Jerome Powell – Lạm phát chỉ là tạm thời

17:00 | 22/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết: nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở mức ổn định và điều đó làm tăng tốc độ lạm phát, tuy ông vẫn nhấn mạnh lạm phát chỉ mang tính tạm thời.

Theo thông tin được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 12/5, CPI (chỉ số giá tiêu dùng) tăng 4,2% so với một năm trước đó, cao hơn dự đoán 3,6% trong cuộc khảo sát của Dow Jones. Như vậy, CPI của Mỹ đã đạt mức tăng kỷ lục kể từ tháng 9/2008.giá năng lượng nói chung tăng 25% so với một năm trước đó. Riêng xăng và dầu nhiên liệu tăng giá lần lượt 49,6% và 37,3%.

Nguyên nhân chính của lạm phát nền kinh tế phục hồi và giá năng lượng tăng cao. Ngoài ra Powell đổ lỗi cho một số yếu tố, bao gồm sự giảm giá mạnh khi bắt đầu đại dịch vào năm ngoái, điều đó khiến cho số liệu lạm phát hiện nay trông lớn hơn so với một năm trước rất nhiều, cộng với việc chi tiêu cho tiêu dùng tăng nhanh khi nền kinh tế mở cửa trở lại và sự đứt gãy nguồn cung cũng góp phần làm tăng chi phí.

“Khi những tác động tạm thời về nguồn cung tan biến, lạm phát được kỳ vọng giảm về mức mục tiêu dài hạn của chúng tôi”, ông nói. Powell đang nhắc tới tỉ lệ lạm phát 2% mà Fed nhắm tới. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại Fed đang tìm cách đẩy nó lên cao hơn một chút để bù đắp lại cho quãng thời gian chín năm lạm phát đã ở dưỡi ngưỡng 2%.

Jerome Powell – Lạm phát chỉ là tạm thời - ảnh 1

Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell

Nhận định trên của Chủ tịch Powell khá tương tự với các nhận định tại cuộc họp báo ngày 16/06, sau cuộc họp chính sách của Fed. Powell cũng cho biết Fed đã chính thức bắt đầu thảo luận về thời điểm và cách thức Ngân hàng Trung ương có thể giảm quy mô chương trình mua trái phiếu kho bạc và trái phiếu được đảm bảo bằng thế chấp trị giá 120 tỉ USD mỗi tháng. Tuy nhiên thời gian cụ thể thì chưa được xác định.

Cả hai động thái này có thể được coi là bằng chứng cho thấy Fed muốn báo hiệu rằng họ sẵn sàng kiểm soát lạm phát mà không cần thực hiện bất kỳ một hành động nào ảnh hưởng đến nỗ lực kích thích nền kinh tế.

Ngoài ra một số quan chức của Fed cũng đề cập đến việc họ sẵn sàng nâng lãi suất sớm hơn, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis – James Bullard cho biết ông ủng hộ việc tăng lãi suất vào năm 2022. Điều này đã gây ra một đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán và kim loại quý vào thứ 6 tuần trước. Lãi suất cao hơn thường làm cho cổ phiếu và vàng kém hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư. Tuy nhiên ông lại không có quyền bỏ phiếu về chính sách của Fed trong năm nay.

Nhưng hôm thứ Hai, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, John Williams, người cũng là phó chủ tịch ủy ban hoạch định chính sách của Fed, nói rằng trong khi nền kinh tế đang nhanh chóng cải thiện, "các điều kiện vẫn chưa đủ tiến triển để Fed thay đổi  lập trường chính sách ủng hộ mạnh mẽ cho sự phục hồi kinh tế".

Williams nói : “Tôi kỳ vọng rằng khi giá đảo ngược và mất cân bằng ngắn hạn từ nền kinh tế mở cửa trở lại, lạm phát sẽ giảm từ khoảng 3% trong năm nay xuống gần 2% trong năm tới và vào năm 2023”.

Việc thị trường chứng khoán đã phục hồi trở lại và tăng điểm trong ngày mở cửa 21/6, cho thấy rằng Fed vẫn đang làm tốt trong việc thực hiện mục tiêu kép của mình, đó là vừa thúc đẩy kích thích nền kinh tế và  kiểm soát tốt lạm phát. Các quan chức nâng kỳ vọng GDP năm 2021 lên 7%, cao hơn dự báo trước đó là 6.5%. Trong khi đó, ước tính về tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 4.5%.

Phúc sơn(Theo foxbusiness)