Không có quá nhiều lo ngại khi ECB hạ lãi suất trước Fed

Lê Minh/ TTXVN 11:21 | 08/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nếu ECB hành động trước Fed, đây sẽ là lần đầu tiên ngân hàng này hạ lãi suất trước ngân hàng trung ương Mỹ kể từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ hạ lãi suất trước Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một khả năng gây lo ngại sẽ tác động bất lợi đến đồng euro và đẩy lạm phát ở châu Âu lên.  

Tuy nhiên, thực trạng khác biệt giữa hai nền kinh tế cho phép hai ngân hàng này thực hiện các chính sách tiền tệ trái ngược.

Xu hướng chính sách của ECB và Fed đã từng phân kỳ trước đó. Trong giai đoạn năm 2015-2019, Fed tăng lãi suất, trong khi ECB giảm lãi suất xuống dưới 0%.

Nếu ECB hành động trước Fed, đây sẽ là lần đầu tiên ngân hàng này hạ lãi suất trước ngân hàng trung ương Mỹ kể từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời.

Trong các năm 2022 và 2023, Fed và ECB đã cùng tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Theo dự báo của các nhà đầu tư, ECB hiện sẵn sàng hành động vào tháng tới với việc hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019 để thúc đẩy tăng trưởng đang ở mức thấp, trong lúc lạm phát giảm và sẽ hạ thêm hai lần trong năm nay. 

Trong khi đó, các thị trường nhận định Fed sẽ chỉ hạ lãi suất một lần trong năm 2024, khi nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng và lạm phát vượt mức mục tiêu mà Fed đặt ra là 2%.

Theo các nhà phân tích tại Barclays, với các dự báo trên, chênh lệch lãi suất giữa Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và Mỹ có thể đến 2,1 điểm phần trăm, so với mức 1,4 điểm phần trăm hiện nay.

Khả năng đồng USD tăng giá so với đồng euro có thể hấp dẫn các nhà đầu tư như khi đồng tiền chung châu Âu mất gần 2,5% giá trị so với đồng bạc xanh hồi tháng 1/2024.

Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ với Mỹ đã gây ra những lo ngại trong nội bộ ECB.

Hồi tháng 4/2024, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos đã nói các nhà hoạch định chính sách tiền tệ cần cân nhắc những tác động từ biến động tỷ giá. Cũng trong tháng trước, đại diện của Áo trong Hội đồng điều hành của ECB Robert Holzmann đã nói ECB khó có thể hành động quá khác biệt so với Fed.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Italy (I-ta-li-a) Fabio Panetta cho rằng lãi suất tại Mỹ cao làm tăng khả năng hạ lãi suất. Còn trong phát biểu gần đây, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh quyết định của ECB là dựa trên các số liệu, không phụ thuộc vào Fed. 

Lo ngại chủ yếu của các quan chức ECB là lạm phát tăng trở lại do giá hàng hóa nhập khẩu tăng. Mặc dù vậy, Eurozone ít khả năng đối mặt với lạm phát dạng này và thậm chí là được hưởng lợi từ việc đồng tiền giảm giá.

Đồng euro vẫn tăng 13% so với mức thấp vào tháng 9/2022, khi một euro chưa đổi được 1 USD. Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng đã dự tính trước về sự chênh lệch lãi suất giữa châu Âu và Mỹ.

Theo Oxford Economics, nếu Fed lùi thời điểm hạ lãi suất đến quý I/2025 và ECB hạ lãi suất 4 lần cho đến thời điểm đó, đồng euro chỉ giảm thêm 1,2% so với đồng USD.

 

Từ khóa: #FED #ECB