Khu đô thị nghỉ dưỡng lớn nhất tỉnh Tuyên Quang được phê duyệt

Đông Bắc 14:45 | 12/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm – Tuyên Quang có quy mô khoảng 540,25 ha và vốn đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng.

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định số 820/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm - Tuyên Quang, theo hình thức hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Địa điểm thực hiện dự án tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn và xã Kim Phú, phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm - Tuyên Quang có quy mô khoảng 540,25ha, là dự án khu đô thị có quy mô lớn nhất tại tỉnh này. Theo quyết định, dự án sẽ cần chuyển đổi mục đích sử dụng rừng theo quy định của pháp luật về Lâm nghiệp 155,633 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện dự án, dân số khoảng 19.735 người.

 

 Phối cảnh  Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm - Tuyên Quang. Ảnh VNI.

Vốn đầu tư của dự án (sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án) 17.113,279 tỷ đồng (không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 1.231,96 tỷ đồng). Thời hạn hoạt động dự án là 50 năm.

Dự án sẽ thực hiện trong 4 năm kể từ khi có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và điều kiện áp dụng: thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Mục tiêu dự án là xây dựng một khu đô thị sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng và dịch vụ kiểu mẫu, đa dạng được định hướng phát triển hiện đại, đồng bộ, khai thác yếu tố cảnh quan cây xanh tự nhiên.

Đồng thời, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế xã hội và động lực phát triển thành phố Tuyên Quang và khu vực lân cận; khớp nối đồng bộ, bền vững hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp với các đồ án quy hoạch và các dự án đã, đang triển khai tại khu vực, kết nối không gian kiến trúc cảnh quan tạo ra sự hài hòa và đặc trưng về kiến trúc trong khu vực.

Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm – Tuyên Quang được quy hoạch sẽ là khu đô thị nghỉ dưỡng lớn nhất tại địa phương này, đồng thời cũng là cơ hội để Tuyên Quang "kích hoạt" thị trường bất động sản.

Thời gian qua, thị trường bất động sản tại Tuyên Quang khá trầm lắng. Sau khi cơ sở hạ tầng giao thông được nâng cấp, Tuyên Quang cũng đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

 Tuyên Quang đang nhân được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn. Ảnh BTQ.

Trước đó, nhiều dự án đô thị cũng được phê duyệt tại Tuyên Quang nhưng đã không thể triển khai và phải hủy bỏ. Cụ thể, cuối năm 2022, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có quyết định về việc huỷ bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thàng Hưng City 2.

Lý do huỷ bỏ là do các dự án đầu tư theo hình thức BT đã dừng không thực hiện theo Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư số 64/2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021 và các quy định khác của pháp luật. Đảm bảo sự phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

 Đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thành Hưng City 2 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 404 ngày 22/11/2019. Theo quy hoạch, dự án được xây dựng tại phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang. Tổng diện tích đất trong phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch là 80,43 ha, có các phía tiếp giáp như sau: Phía Bắc giáp với khu dân cư và đường Trường Chinh; phía Nam giáp với quy hoạch Khu đô thị Thành Hưng City1; phía Đông giáp với khu dân cư trục đường Quang Trung; phía Tây giáp với khu dân cư.

Trước đó, UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đã có quyết định số 74 ngày 25/1/2022 về việc hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị dịch vụ và dân cư An Phú, đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 294/QĐ-UBND ngày 12/8/2019.

Lý do hủy bỏ là bởi các dự án đầu tư theo hình thức BT đã dừng không thực hiện theo quy định. Việc huỷ bỏ còn đảm bảo phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Theo UBND tỉnh Tuyên Quang: "Các quyết định, văn bản đã ban hành liên quan đến quá trình triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Đô thị dịch vụ và dân cư An Phú kể từ ngày ban hành Quyết định này không còn hiệu lực thi hành".