Khu kinh tế Vân Phong sẽ đón thêm 1 dự án gần 3,2 tỷ USD

08:35 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty Phát triển điện lực J-Power (Nhật Bản) xin chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong tại Khu Kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa), công suất 3.000MW, vốn đầu tư gần 3,2 tỷ USD
Theo Tài chính doanh nghiệp ngày 12-11, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, đã có cuộc làm việc với đại diện Công ty Phát triển điện lực J-Power (Nhật Bản) về việc đầu tư và phát triển Dự án Nhà máy Điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong tại Khu Công nghiệp (KCN) Ninh Thủy (phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa).

Công ty Phát triển điện lực J-Power cho biết về Dự án Nhà máy Điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong, sẽ được khởi công xây dựng tại khu công nghiệp Ninh Thủy với quy mô khoảng 40ha, có tổng công suất 3.000MW được chia thành chia thành 2 giai đoạn.
 
Khu kinh tế Vân Phong sẽ đón thêm 1 dự án gần 3,2 tỷ USD - ảnh 1
Một góc Khu Kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa

Giai đoạn 1: dự kiến vận hành thương mại vào năm 2025 và triển khai nhà máy với 2 tổ máy có tổng công suất 1.500MW.

Giai đoạn 2: vận hành thương mại sau năm 2028, có công suất 1.500MW.

Dự án sử dụng nguồn nguyên liệu chính là khí hóa lỏng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với tổng lượng khí tiêu thụ khoảng 1,2 triệu tấn/năm (giai đoạn 1), một phần nhập khẩu. Nguyên liệu phụ của nhà máy là dầu diesel được cung cấp từ các công ty lọc hóa dầu Việt Nam, với tổng mức tiêu thụ 20.000m3/năm. Với tổng mức đầu tư gần 3,2 tỷ USD cho toàn bộ thiết bị đầu tư cho dự án đều là thiết bị tiên tiến nhất hiện nay

Đại diện Công ty TNHH Hoàn Cầu - Vân Phong (Chủ đầu tư KCN Ninh Thủy) cho biết, toàn bộ 40ha đất mà Công ty Phát triển điện lực J-Power sử dụng làm dự án điện khí là đất sạch, hiện nay, giữa hai bên đã đạt được các thỏa thuận cơ bản trong thuê đã hoàn tất quá trình giải phóng mặt bằng. Hạ tầng cơ bản cũng đã sẵn sàng, khi các thủ tục đầu tư hoàn tất thì dự án có thể khởi công ngay.

Báo SGGP oline cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Nguyễn Tấn Tuân đánh giá, dự án điện khí tại KCN Ninh Thủy có rất nhiều lợi thế, bởi vì đây là khu vực có vị trí gần Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong và Cảng tổng hợp nam Vân Phong, tạo ra những điều kiện cho nhà máy điện khí vận hành một cách thuận lợi. Ngoài ra, tại khu vực cũng có dự án Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang thi công và dự kiến vận hành vào năm 2023 nên việc thỏa thuận đấu nối vào đường dây 500kV sẽ khá thuận lợi. UBND tỉnh lưu ý chủ đầu tư trong việc đề nghị Bộ Công Thương đưa dự án vào Quy hoạch điện VIII.
 
Tập đoàn Dầu khí Millenium xin đầu tư dự án 15 tỷ USD vào Khánh Hòa -  VINPA.org.vn - Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Khu Kinh tế Vân Phong đã có cảng tổng hợp, điều kiện thuận lợi để phát triển đầu tư các dự án ven biển 

Ông Hoàng Đình Phi - Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong cho biết, thời gian qua, rất nhiều nhà đầu tư lớn đã đề xuất UBND tỉnh xin đầu tư các dự án điện khí và kho chứa khí hóa lỏng vào nam Vân Phong. UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn đánh giá lại các dự án tại khu vực này và thống nhất có 4 vị trí dành cho các dự án điện khí.

Ông Tuân cũng cho biết, tỉnh sẽ báo cáo với Bộ Công Thương bổ sung 4 vị trí quy hoạch cho điện khí và kho khí hóa lỏng mà UBND tỉnh đã lựa chọn. Hiện nay, dự án Nhà máy Điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong đáp ứng được yêu cầu về dự án công nghệ sạch. Vì vậy tỉnh rất chú ý và ưu tiên các nhà đầu từ và dự án này.

Nếu dự án được Bộ Công Thương bổ sung vào Quy hoạch điện VIII, UBND tỉnh sẽ báo cáo và đồng thuận để J-Power thực hiện dự án. Khi đi vào vận hành thương mại, cùng với Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1, Nhà máy Điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong sẽ tạo nên nguồn năng lượng lớn, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; đồng thời, sẽ tạo nguồn thu rất lớn cho địa phương.
 
Nguyễn Triệu