Kịch bản thị trường BĐS 2021 và kì vọng đơn giản quy trình thủ tục

20:55 | 16/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các chuyên gia BĐS vừa đưa ra kịch bản thị trường BĐS 2021 và kì vọng đơn giản quy trình thủ tục pháp lý dự án, gỡ vướng nhanh về pháp lý giúp nguồn cung dồi dào.
Nhà Đầu tư trích dẫn đánh giá của ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Vietnam cho biết, thị trường BĐS ghi nhận sự sụt giảm nguồn cung ở hầu hết các phân khúc chủ chốt như căn hộ, đất nền, nhà phố, biệt thự…, xu hướng này đã kéo dài từ những tháng trước.
 
Năm 2020 là năm thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thách thức khi dịch diễn biến phức tạp. Thường vào thời điểm cuối năm nhu cầu mua bán BĐS sẽ tăng cao thì hiện nay cuối năm có phần chững lại. Vừa rồi, TP.HCM lại xuất hiện ca dịch COVID-19 mới, tuy vậy đã cơ bản kiểm soát tốt nên đây cũng được xem là tiền đề để thị trường BĐS phục hồi vào giai đoạn cuối năm đến năm sau.
 
Dự báo nguồn cung, theo ông Thắng đối với phân khúc căn hộ tháng 12 nguồn cung có thể tăng nhẹ so với tháng 11, từ 800-1.000 sản phẩm. Còn ở phân khúc đất nền, tiếp tục khan hiếm nguồn cung, thị trường thứ cấp dự báo sẽ tăng trở lại.
 
 
Kịch bản thị trường BĐS 2021 và kì vọng đơn giản quy trình thủ tục - ảnh 1
 Ảnh minh họa
 
Trả lời câu hỏi, năm 2021 thị trường chờ đợi, kì vọng điều gì, ông Thắng cho hay, vấn đề quan trọng nhất là chúng ta khống chế tốt được dịch bệnh, khi kinh tế vĩ mô ổn định thì thị trường BĐS sẽ hồi phục tích cực. Cùng với đó, thị trường BĐS kì vọng đơn giản quy trình thủ tục pháp lý kì vọng đơn giản quy trình thủ tục pháp lý dự án, gỡ vướng nhanh về pháp lý giúp nguồn cung dồi dào.
 
Ngoài ra, hạ tầng giao thông bị trì hoãn năm 2020 được kì vọng sẽ tăng tốc vào năm 2021, giải quyết vấn đề kẹt xe, phát triển kinh tế, từ đó tác động đến thị trường BĐS.
 
Như vậy, theo vị chuyên gia này, điểm chờ lớn nhất hiện nay của thị trường BĐS là kiểm soát được tình hình dịch bệnh không chỉ trong nước mà trên thế giới.
 

Kịch bản thị trường BĐS 2021

 
"Chắc chắn sẽ tiếp tục có những siêu dự án với quy mô lớn và rất lớn được đầu tư. Đó sẽ là những dự án tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường. Năm 2021, có thể hy vọng vào một bức tranh tươi sáng hơn", ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu BĐS Việt Nam nói tại Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề: Thị trường BĐS năm 2021: Dự báo xu hướng & Cơ hội đầu tư do Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam tổ chức.
 
Tại Hội nghị BĐS Việt Nam (VRES 2020) do Batdongsan.com.vn vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng phác thảo lại diện mạo thị trường BĐS Việt Nam trong 10 năm (2011-2020) và dự báo kịch bản thị trường BĐS năm 2021.
 
Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết trong năm 2020 có 10 dự án giao thông lớn được khởi công. Cụ thể, miền Bắc là nâng cấp sân bay Nội Bài với tổng kinh phí là 2031 tỷ đồng; cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ (1.837 tỷ đồng). Miền Trung là Mai Sơn – quốc lộ 45 (12.111 tỷ đồng); Vĩnh Hảo – Phan Thiết (8.000 tỷ đồng); Phan Thiết – Dầu Giây (18.000 tỷ đồng); Đường Hồ Chí Minh đoạn tránh TP. Buôn Ma Thuật (1.512 tỷ đồng); Dự án tăng cường kế nối giao thông Tây Nguyên (3.654 tỷ đồng). Miền Nam là cầu Mỹ Thuận 2 (5.000 tỷ đồng); Nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất (2.015 tỷ đồng); Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ (4.826 tỷ đồng).
 
Những dự án giao thông lớn này có tác động mạnh mẽ đến thị trường BĐS ở cả 3 miền. Năm 2021, thị trường sẽ có những biến chuyển tích cực cùng hệ thống hạ tầng giao thông này.
 
Về các loại hình BĐS, phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Giá chung cư Hà Nội tiếp tục đi ngang và ổn định. Giá chung cư TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, mức tăng đạt khoảng 9% trong năm 2021.
 
Về phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố, mức độ quan tâm và giá cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố giảm đáng kể. Giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%, theo ông Quốc Anh.
 
 
Kịch bản thị trường BĐS 2021 và kì vọng đơn giản quy trình thủ tục - ảnh 2
Sẽ có những siêu dự án với quy mô lớn đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dương, giải trí 
 
Phân khúc đất nền sẽ suy giảm đáng kể tại hầu hết các thị trường chính trên cả nước. Hải Phòng, Bắc Ninh và Hòa Bình là 3 địa phương duy trì mức độ quan tâm tăng liên tiếp trong 3 năm qua.
Tại Hội nghị VRES 2020, các chuyên gia cũng nhận định: Trong Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2020 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam sẽ đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, vượt Singapore và Malaysia.
 
Theo "Báo cáo Cập nhật Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2020" của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 15/9, GDP Việt Nam dự kiến tăng 1,8% trong năm 2020 và tăng ở mức 6,3% trong năm 2021.
 
Mới đây, Quốc hội đã họp phiên toàn thể biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 với mục tiêu năm 2021 tăng trưởng GDP là 6%, quy mô GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD/người…
 
Điều này có thể khẳng định, sức chịu đựng và khả năng phục hồi tốt của nền kinh tế là yếu tố quan trọng để thúc đẩy dòng tiền đổ vào BĐS trong thời gian tới.
Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam đưa ra dự báo về hai kịch bản sẽ xảy ra đối với thị BĐS Việt Nam trong năm 2021:
 
Kịch bản thứ nhất, khi các chỉ tiêu vĩ mô trên được đảm bảo (điều kiện tiên quyết là dịch bệnh được kiểm soát - theo nghĩa rộng không chỉ ở Việt Nam) thì thị trường BĐS sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc và thị trường khu vực nhất định.
 
Chắc chắn sẽ tiếp tục có những siêu dự án với quy mô lớn và rất lớn được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dương, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh - thông minh. Đó sẽ là những dự án tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường. Năm 2021, chúng ta có thể hy vọng vào một bức tranh tươi sáng hơn
 
Những chuyển biến mới của nhiệm kỳ mới và khi dịch được kiểm soát, các yếu tố pháp lý từng bước được hoàn thiện, thị trường BĐS năm 2021 sẽ bước vào chu kỳ phát triển mới với những sinh khí mới.
Với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những nhà đầu tư đủ tự tin kiểm soát tài sản và tiềm lực tài chính sẽ có cơ hội tốt để tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá tốt hơn trong tương lai.
 
Kịch bản thứ hai, khi các chỉ tiêu vĩ mô trên không được đảm bảo (tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới không thể kiểm soát), thị trường BĐS năm 2021 vẫn sẽ giữ được mức như năm 2020, dù một số phân khúc và thị trường (phụ thuộc nhiều vào khách du lịch) sẽ gặp nhiều trở ngại.
 
Và nếu như không có sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động, thích ứng của doanh nghiệp, về lâu dài, có thể dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản.
 
Dưới góc nhìn tích cực nhưng thận trọng, năm 2021 vẫn là năm của sự chủ động và linh hoạt thích ứng, với một tầm nhìn dài hạn và chuyên tâm hơn trong việc phát triển các sản phẩm của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
 
Bản thân doanh nghiệp có thể tận dụng thời gian dịch bệnh như một cơ hội để tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư, hướng tới phân khúc BĐS có tiềm năng lớn như BĐS công nghiệp hay nhà ở giá bình dân. Đồng thời, hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển BĐS tiếp theo trong vòng 1 - 2 năm tới.
 

Cần xác định là đầu tư trung, dài hạn cũng như dòng tiền trả nợ

 

Lời khuyên cho nhà đầu tư được ông Võ Hồng Thắng đưa ra là: Nhà đầu tư cần xác định đầu tư trung dài hạn (3-5 năm) và hạn chế tối đa dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư BĐS.
 
 
Kịch bản thị trường BĐS 2021 và kì vọng đơn giản quy trình thủ tục - ảnh 3
 Ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Vietnam
 
 
Nêu quan điểm, để thị trường BĐS phục hồi và phát triển ổn định, theo ông Thắng, hiện tại mặt bằng giá BĐS đã tăng quá cao nên có chương trình cho những người có thu nhập vừa phải sở hữu được căn nhà đầu tiên; Có chính sách dài hơi cho chính sách nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền; làm sao phải bình ổn được giá BĐS. Trong giai đoạn khó khăn này làm sao cho giá BĐS giảm xuống, hoặc tăng nhưng không nên để giá tăng quá cao.
 
Ở góc cạnh đầu tư vào BĐS năm 2021, vị chuyên gia này đưa lời khuyên với NĐT, bên cạnh quan tâm đến yếu tố uy tín CĐT, tiện ích, tiềm năng tăng giá dự án thì với bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư cũng cần phải xác định được dòng tiền để trả nợkhi đầu tư BĐS, nên hạn chế tối đa dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư BĐS.
 
"Bên cạnh đó, khi mà mặt bằng giá BĐS đã cao, nhà đầu khi mua sản phẩm cần xem xét giá đã phù hợp với tiềm năng hay chưa. Nhà đầu tư cần thực sự cẩn trọng đưa ra quyết định đầu tư, phải có đầy đủ thông tin, cân đối tài chính", ông Thắng nhấn mạnh.
 
Minh Hoa