Kiểm soát cấp tín dụng cho khách hàng vay đấu giá đất

V.B 10:38 | 12/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các TCTD tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

 

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn gửi các tổ chức tín dụng (TCTD) về việc kiểm soát các khoản cấp tín dụng với khách hàng, theo Thanh niên.

Công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được NHNN giao thực hiện trong năm nay, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng.

Các TCTD cũng được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong đó tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Các ngân hàng phải kịp thời báo cáo NHNN khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý.

Trước đó, sau vụ việc đấu giá đất Thủ Thiêm với kết quả cao kỷ lục từ trước tới nay, Cục Thanh tra, Giám sát ngân hàng II, Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng (NHNN) đã gửi văn bản yêu cầu một số ngân hàng rà soát và báo cáo hoạt động cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các khách hàng tham gia/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau khi rà soát, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là hai ngân hàng đã công bố khẳng định chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất này. 

Trong một diễn biến có liên quan, sáng 7/4, một ngày sau hạn chót nộp tiền đấu giá đất, Cục Thuế TP HCM đã nhận được văn bản của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và đề xuất được nộp "trả góp" theo tháng tới tháng 9/2022.

Đây là hình thức chưa có tiền lệ từ trước tới nay. Theo quy định hiện tại, nếu quá thời hạn thanh toán các đợt 1 (trong  30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế), đợt 2 (60 ngày tiếp theo) thì doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền mua tài sản thì vi phạm hợp đồng mua bán.

Đại diện Cục thuế cho biết các lý do doanh nghiệp nêu ra không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Do đó, Cục Thuế TP HCM vẫn sẽ tiếp tục thu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định.