Kiểm tra xe khách trong đêm, phát hiện 9 người vượt biên trái phép từ Lào về nước

15:02 | 21/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
9 người vượt biên từ Lào về Quảng Trị qua đường tiểu ngạch rồi bắt xe khách về quê, khi đi đến thị xã Kỳ Anh thì bị lực lượng CSGT kiểm phát hiện.
Đại úy Nguyễn Xuân Hoàng - Phó đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát 6.1 (Phòng CSGT tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, tổ tuần tra của đơn vị này vừa phát hiện 9 người nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam để trốn cách ly.
 
Trước đó, nhận được tin báo cơ sở có đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về nước, Phòng CSGT đã cử lực lượng đón lõng bắt giữ.
 
Khoảng 23h50 tối 20/1, chiếc xe khách Tú Tạc BKS 43B - 014.09 chạy tuyến Đà Nẵng - Thanh Hóa chạy đến Km 590 quốc lộ 1A (thuộc xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh) bị lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.
 
Qua kiểm tra, CSGT phát hiện trên xe có 37 người, gồm 9 người nhập cảnh trái phép, 24 hành khách khác và 4 lái, phụ xe.
 
Bắt 9 người vượt biên trái phép từ Lào về Hà Tĩnh
9 người nhập cảnh trái phép xếp hàng để kiểm tra y tế tối 20/1.

Ngay sau đó, lực lượng CSGT đã đưa phương tiện và người về một địa điểm cách ly tại thị xã Kỳ Anh để lấy lời khai 9 người nhập cảnh trái phép, đồng thời cách ly toàn bộ những người có mặt trên xe.
 
Các đối tượng khai, vì không muốn phải cách ly trước đó cả nhóm vượt biên từ Lào về nước rồi tập trung tại một quán cơm tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), sau đó lên chiếc xe khách nêu trên để về quê.
 
Danh tính 9 người nhập cảnh trái phép gồm: Ngô Sỹ Hoàng (SN 2003), Hoàng Đức Trung (SN 2005), Trần Văn Sau (SN 1991), Võ Văn Tuấn (SN 1998), Hồ Đình Trường (SN 1998), Lê Đình Hồng (SN 1979), Phạm Ngọc Hưng (SN 1987) cùng trú tại tỉnh Nghệ An; Trịnh Thanh Sơn (SN 2004) và Đào Xuân Tuân (SN 1989) cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa.
 
Tất cả thành viên trên chuyến xe được cách ly tập trung ở thị xã Kỳ Anh và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Cán bộ y tế đang điều tra dịch tễ 9 người vượt biên. 28 người có mặt trên xe khách được bố trí khu ăn ở và nghỉ ngơi riêng, khi nào có kết quả xét nghiệm của 9 đối tượng vượt biên thì mới được xem xét cho tiếp tục hành trình hay không.
 
Phó trưởng Phòng CSGT Hà Tĩnh - Trung tá Trần An Ninh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID - 19 của tỉnh, Phòng CSGT ngoài tuần tra kiểm soát, tuyên truyền về chống dịch còn triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát, phát hiện kịp thời những người nhập cảnh trái phép, không chấp hành việc cách ly.
 
Cơ quan chức năng đánh giá, tội phạm liên quan hoạt động xuất nhập cảnh trái phép gia tăng khi COVID-19 bùng phát, việc xuất nhập cảnh theo đường chính ngạch giữa Việt Nam và Lào bị hạn chế. Tội phạm xảy ra ở khu vực biên giới, móc nối giữa người Việt Nam và Lào ở nước ngoài nên khó điều tra, truy bắt.
 
 
Hà Ly