Quảng Trị: Xem xét thu hồi Dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh sau 10 năm chậm tiến độ

Nguyễn Triệu 16:32 | 12/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau hơn 10 năm triển khai, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Đông Gio Linh đang được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị xem xét thu hồi, trong khi dự án thì liên tục đổi chủ.

Liên quan tới Dự án Xây dựng, phát triển và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Đông Gio Linh (xã Gio Việt, huyện Gio Linh) của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị, tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trường Khoa cho biết dự án này chậm tiến độ và đã được UBND tỉnh gia hạn, giãn tiến độ nhiều lần nhưng Công ty chưa chấp hành.

Đến nay, UBND tỉnh đã Văn bản số 5496/UBND-KT ngày 1/11/2022 thống nhất chủ trương giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban QLKKT thu hồi toàn bộ khu đất thực hiện dự án của Công ty. Hiện nay, sở Tài nguyên và Môi trường đang tổ chức thực hiện.

 Dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh tại xã Gio Việt có diện tích 50ha. (Ảnh Đại Đoàn Kết)

Cụm công nghiệp Đông gio Linh được UBND tỉnh Quảng Trị cấp quyết định thành lập ngày 1/9/2011 tại Quyết định số 1806/QĐ -UBND tại khu vực thị trấn Cửa Việt và xã Gio Việt, huyện Gio Linh với quy mô 50ha (giai đoạn 2 mở rộng lên 70 ha). Đến ngày 25/6/2012, UBND tỉnh Quảng Trị tiến hành cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty Hoàng Khang với dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Đông Gio Linh.

Ngày 5/9/2016, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục có Quyết định số 2104/QĐ-UBND điều chỉnh diện tích Cụm công nghiệp Đông Gio Linh lên 70 ha; trong đó 50 ha thuộc xã Gio Việt do Công ty Hoàng Khang làm chủ đầu tư; 20 ha còn lại thuộc thị trấn Cửa Việt và giao UBND huyện Gio Linh quản lý. Đối với phần diện tích 50 ha trên, ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng, phát triển và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Đông Gio Linh tại xã Gio Việt, thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị của Công ty Hoàng Khang.

Trong đó, thời gian hoạt động 50 năm kể từ thời điểm dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu. Tổng vốn đầu tư dự án là 180 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày 25/6/2012 – thời điểm dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu cho nhà đầu tư. Về tiến độ, tháng 2/2019, nhà đầu tư khởi công xây dựng các hạng mục công trình và dự kiến đến tháng 2/2021 hoàn thành đưa vào sử dụng. Mặc dù vậy, đã hơn 10 năm trôi qua kể từ ngày UBND tỉnh Quảng Trị cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty Hoàng Khang, thế nhưng cho đến nay dự án trên thực tế vẫn chỉ là bãi đất trống, các hạng mục khác thì ngổn ngang, dang dở…

Trước việc dự án liên tục chậm tiến độ, UBND tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần có văn bản gia hạn và đốc thúc nhà đầu tư, tuy nhiên Công ty Hoàng Khang đã không tuân thủ chỉ đạo của tỉnh.

Rà soát lại các dự án chậm triển khai

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn có đến 40 dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện. Trong đó, có 16 dự án đã được cấp phép đầu tư nhiều năm nhưng đến nay không thực hiện hoặc đã ngừng hoạt động; 19 dự án đã được cấp phép nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án và 5 dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng đến nay thực hiện chậm tiến độ.

Đơn cử, như dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo của Công ty cổ phần Pacific Quảng Trị được Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2019 với có tổng vốn đầu tư 1.960 tỉ đồng. Sau đó, dự án điều chỉnh lên 5.750 tỉ đồng, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa phối hợp để thực hiện giải phóng mặt bằng. Dự án trồng cây Sachi Inchi trên địa bàn huyện Hướng Hóa và Đakrông do Công ty Cổ phần SACHAICHI QT Việt Nam thực hiện được cấp chủ tưởng đầu tư năm 2017 với tổng vốn 676 tỉ đồng, nhưng đến nay nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục liên quan để đầu tư dự án trên phần diện tích đất đề xuất thuê của nhà nước.

Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE resort – Cửa Tùng của Công ty cổ phần Tập đoàn AE được cấp chủ trương đầu tư vào năm 2018 và đã được UBND tỉnh Quảng Trị giao đất đợt 1 hơn 10ha. Hiện, dự án đã xây dựng 1 số hạng mục rồi bỏ hoang, được chấp thuận điều chỉnh tiến độ đến 12.2022, nhưng công tác thi công xây dựng đến nay chưa có tiến triển…

Đặc biệt, nhiều dự án không thực hiện, đã ngừng hoạt động như dự án Nhà máy sản xuất ván ghép thanh của Công ty TNHH Hoàng Đức Linh; dự án trồng rừng kinh tế của Công ty TNHH MTV Thịnh Phát; dự án sản xuất phân bón vi sinh của Công ty TNHH MTV Thái Hòa Quảng Trị; dự án trồng cây caosu của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng thương mại Sài Gòn…

Theo ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đối với các dự án đã được cấp phép đầu tư nhiều năm nhưng đến nay không thực hiện hoặc đã ngừng hoạt động, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát từng dự án để xem xét việc chấm dứt nếu đủ điều kiện; dự án được cấp phép nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án, các đơn vị phối hợp với nhà đầu tư để tháo gỡ vương mắc. Nhưng với các dự án chây ì, chậm tiến độ trên 24 tháng thì kiên quyết chấm dứt dự án…