Korea Times: Thương vụ mua lại mảng smartphone giữa Vingroup và LG thất bại

16:16 | 22/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Korea Times dẫn lời ông Baek Byung-yeul cho biết, nỗ lực bán nhà máy điện thoại di động của LG Electronics cho Vingroup gần đây đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mức mong muốn của LG.
Vị quan chức này cho biết: "LG đã đàm phán với Vingroup để bán các cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của mình ở Việt Nam và Brazil, tuy nhiên, các cuộc thảo luận gần đây đã sụp đổ hầu hết do chênh lệch về giá".

Trước đó, do thâm hụt kinh doanh gia tăng trong những năm gần đây, LG đã đẩy mạnh mảng kinh doanh điện thoại di động để bán để tập trung vào các lĩnh vực khác như linh kiện xe điện (EV).
 
Thương vụ mua mảng smartphone giữa Vingroup và LG thất bại
Điện thoại thông minh mới của LG Electronics với màn hình có thể cuộn được giới thiệu trong cuộc họp báo tại CES 2021. Ảnh: LG Electronics

Sau thông báo của LG, Vingroup được coi là "nhà thầu phù hợp" để đạt được một thương vụ, vì công ty niêm yết lớn nhất Việt Nam đang tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao.

Vị quan chức này cho biết sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào với Vingroup và LG sẽ tìm kiếm một người mua mới.
 
"Với việc Vingroup đưa ra mức giá thấp hơn dự kiến, LG sẽ chuyển sang tìm người mua khác. Ngoài ra, các dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của công ty ở nước ngoài như tại Việt Nam và Brazil có thể được tái thiết kế để sản xuất thiết bị gia dụng", ông nói thêm.

Tuy nhiên, LG Electronics vẫn không từ bỏ kế hoạch bán bớt nhà máy trong khi vẫn giữ quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ di động và thiết kế sản phẩm. Quan chức này lưu ý, để giảm thiểu tác động do tái cơ cấu tổ chức, nhân viên làm việc cho bộ phận điện thoại thông minh của hãng sẽ được phân bổ lại cho các bộ phận khác.
 
Thương vụ mua mảng smartphone giữa Vingroup và LG thất bại
Nhà máy của LG Electronics tại Hải Phòng, Việt Nam. Ảnh: LG Electronics
 
Về vấn đề này, một đại diện của LG Electronics nhắc lại rằng công ty "đang để ngỏ mọi khả năng cho việc kinh doanh di động".

LG Electronics bắt đầu báo hiệu ý định rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại di động từ một tháng trước sau khi Giám đốc điều hành Kwon Bong-seok cho biết sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong hoạt động.
 
Công ty cũng được cho là đã loại bỏ kế hoạch phát hành một chiếc điện thoại thông minh "có thể cuộn" mà công ty đã giới thiệu tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng gần đây nhất vào tháng 1.

Một phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng LG rõ ràng đã nói với các nhà cung cấp linh kiện của mình - bao gồm cả nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE - để tạm dừng việc phát triển dự án điện thoại thông minh có thể cuộn lại.
 
Ban đầu, công ty dự định thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bằng chiếc điện thoại có thể cuộn lại và chuyển từ điện thoại thông minh thành máy tính bảng cỡ nhỏ trong vòng vài giây. Về thiết bị này, người đại diện cho biết thêm "không còn gì để bàn cãi".
 
Thương vụ mua mảng smartphone giữa Vingroup và LG thất bại
Mẫu điện thoại Vinsmart của Vingroup

LG Electronics đã nỗ lực nhiều lần để vực dậy hoạt động kinh doanh thua lỗ bằng cách tổ chức lại các dòng sản phẩm của mình, tăng nhanh việc gia công và phát hành điện thoại thông minh với các kiểu dáng khác nhau.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh truyền thông di động đã chịu lỗ hoạt động trong 24 quý liên tiếp kể từ năm 2015, lên tới tổng cộng 5 nghìn tỷ won (4,5 tỷ USD).

Trong khi công ty đang gặp khó khăn với mảng kinh doanh điện thoại thông minh, LG đã và đang dần mở rộng sự hiện diện của mình trong các lĩnh vực mới nổi như xe điện và linh kiện xe hơi. Tháng 12 năm ngoái, công ty thông báo thành lập liên doanh với nhà sản xuất phụ tùng ô tô Magna International để sản xuất động cơ điện.
 
Hải Yến (Theo Korea Times)