Lạm phát đẩy làn sóng nhảy việc ở Mỹ lên cao chưa từng có

Lê Thị Xuân Phương 11:11 | 26/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện tượng thay đổi công việc đang diễn ra ở mức cao trong lực lượng lao động Mỹ. Đây là hệ quả của tình trạng lạm phát khiến chi phí ở nước này trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Ông Dain Laguna (37 tuổi) đang làm công việc mảng nhân sự tại một công ty nâng cấp nhà cửa với mức lương 19 USD/giờ. Lạm phát gia tăng trở thành gánh nặng cho ngân sách vốn đã eo hẹp của Laguna. Để giải quyết tình trạng căng thẳng tài chính, Laguna đã thay đổi công việc vào tháng 2 với mức lương 28 USD/giờ, cao hơn khoảng 50% so với công việc trước đây của mình. Cuộc sống trở nên dễ dàng hơn với Laguna. “Tôi vẫn không kiếm đủ so với nhu cầu, nhưng không cảm thấy sắp chết đuối như trước”, Laguna chia sẻ. 

Theo thống kê, khoảng 2,9% người lao động Mỹ nghỉ việc trong tháng 2— cao hơn nhiều so với tỷ lệ 2,3% trước đại dịch (tháng 2/2020) do người lao động tự tin vào triển vọng việc làm của họ. Khoảng 64% người chuyển việc cho biết công việc mới được trả mức lương cao hơn so với trước đây. Theo khảo sát của ZipRecruiter cung cấp cho The Wall Street Journal, gần một nửa trong số này được tăng lương từ 11% trở lên, gần 9% hiện đang có mức lương cao hơn công việc cũ ít nhất 50%.

Cuộc khảo sát cho biết tỷ lệ người lao động Mỹ đổi công việc có thể sẽ tiếp tục tăng cao. Khoảng 20% người lao động ở độ tuổi từ 25 đến 54 tuổi ​​được dự đoán sẽ nghỉ việc trong vòng một năm, 26% số người nhóm này trả lời họ sẽ ở lại công ty cũ một đến hai năm. Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, cho biết trong lịch sử, một công việc trung bình thường kéo dài 4 năm.

Ảnh minh họa. 

Chuyển đổi công việc là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tiền lương vốn đã ở mức cao khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19. Các nhà kinh tế cho biết người lao động thay đổi công việc thường yêu cầu mức lương cao hơn và người sử dụng lao động cũng tăng lương để cạnh tranh nhằm giữ chân nhân viên.

Theo dữ liệu của Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Fed, chi nhánh Atlanta, tăng trưởng tiền lương của lao động nước này đạt 6% vào tháng 3, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoài. Con số này cũng cao hơn mức 3,7% vào tháng 2/2020 - thời điểm trước đại dịch - khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm.

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 8,5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ lạm phát tăng mạnh nhất kể từ năm 1981. Việc tăng lương trong toàn nền kinh tế có thể khiến lạm phát đạt mức cao trong những quý tới, ngay cả khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và khủng hoảng năng lượng suy giảm. Diane Swonk, chuyên gia tại Grant Thornton, cho biết: “Tăng lương là tốt, nhưng sẽ để lại tác động tiêu cực nếu đẩy lạm phát lên cao hơn”.

Gần 27% các nhà kinh tế được The Wall Street Journal khảo sát vào tháng 4 cho biết tăng trưởng tiền lương gây ra rủi ro lạm phát lớn nhất trong năm nay, cao hơn so với mối đe dọa từ chiến tranh Nga-Ukraine và gián đoạn chuỗi cung ứng. Các công ty đang phải trả nhiều tiền hơn để thu hút và giữ chân người lao động trong một thị trường lao động cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa với việc họ cần phải tăng giá để bù đắp chi phí. 

Động thái này đặt ra thách thức cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Vào tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018. Ngân hàng trung ương đang cố gắng giảm lạm phát từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ xuống gần mục tiêu 2%.

Tăng trưởng tiền lương suy yếu vào những năm sau cuộc suy thoái 2007-2009, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp trong lịch sử. Một số nhà kinh tế cho rằng thực trạng đó xuất phát từ việc người lao động ngại chuyển đổi công việc. Ngày nay, tình thế đã đảo ngược, người lao động bỏ việc với tỷ lệ cao hơn nhiều so với trước đại dịch để tìm kiếm cơ hội mới với mức lương tăng vượt trội.