Lạm phát tại Pháp ngày càng tăng cao

Thu Hà 09:10 | 07/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đánh giá mới nhất của Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Pháp (INSEE) cho biết lạm phát đang đè nặng lên đời sống người dân với mức tăng đặc biệt của giá năng lượng và thực phẩm.

 Theo báo cáo của INSEE, trong tháng Sáu, lạm phát đã tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ những năm 1980. Cụ thể, lạm phát tăng là do “giá năng lượng và thực phẩm tăng nhanh”, báo cáo nêu rõ. Chỉ trong vòng một năm, do sự bùng nổ giá xăng dầu, giá năng lượng đã tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua, là 33,1%. Giá thực phẩm cũng leo thang với mức tăng 5,7% trong một năm, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Thậm chí giá các sản phẩm tươi sống đã tăng 6,2%.

Tương tự, các sản phẩm chế tạo tăng 2,6% trong vòng một năm, tốc độ chậm hơn một chút so với trong tháng Năm do doanh số bán hàng đã giảm. Tuy nhiên, tốc độ tăng hiện tại vẫn ở mức cao nhất kể từ năm 1992. Cuối cùng, lạm phát cũng ảnh hưởng đến giá dịch vụ, tuy chậm, nhưng vẫn ở mức 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất kể từ cuối năm 2002. Chiến tranh và dịch bệnh vẫn là hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng giá thực phẩm, hàng hóa, dịch vụ và đặc biệt là năng lượng.

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, tình hình sẽ chưa được cải thiện trong vài tháng tới. INSEE dự báo lạm phát sẽ tăng tốc "đến xấp xỉ 7% trong tháng Chín", trước khi ổn định vào cuối năm trong khoảng 6,5% đến 7%. Ngân hàng trung ương Pháp cũng hy vọng mức độ lạm phát trung bình của năm 2022 sẽ dao động ở mức 5,5%. Mặc dù đây là một trong những tỷ lệ lạm phát thấp nhất trong Liên minh châu Âu, nhưng bất chấp sự động viên của chính phủ, người dân Pháp vẫn cảm thấy choáng váng. Lạm phát và giá cả leo thang thậm chí còn khiến họ dần thay đổi thói quen hàng ngày và có xu hướng thắt lưng buộc bụng, hoặc mua hàng tích trữ khi có thể.

Dự kiến, Quốc hội Pháp sẽ sớm xem xét một loạt các đề xuất của chính phủ nhằm bảo vệ sức mua, như hỗ trợ trả tiền thuê nhà, cải thiện thu nhập tối thiểu xã hội, nâng mức lương hưu, giảm thuế, hỗ trợ phiếu mua thực phẩm cho các hộ gia đình... Tuy nhiên, khả năng đồng ý của các nhóm chính trị để các biện pháp này được thông qua còn chưa chắc chắn. Các chủ đề trên sẽ được thảo luận rất nhiều vì tổng chi sẽ là con số đáng kể, báo trước những cuộc tranh luận nảy lửa trong các kỳ họp Quốc hội sắp tới.