Lạm phát tháng 8 của Mỹ vượt dự báo dù giá xăng giảm mạnh

Huyen Vi 06:49 | 14/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,1% trong tháng 8. Không tính lương thực và năng lượng, chỉ số lạm phát tăng 0,6%, đều cao hơn dự kiến, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của giá thực phẩm, nơi ở và các dịch vụ chăm sóc y tế.

  Một siêu thị ở California, Mỹ ngày 10/8/2022. (Ảnh: Tân Hoa Xã). 

Lạm phát tháng 8 tại Mỹ đã tăng hơn dự báo do chi phí nhà ở và giá thực phẩm tăng, Cục Thống kê Lao động cho biết. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 đã tăng 0,1% so với tháng trước và 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ chi phí lương thực và năng lượng với nhiều biến động, CPI lõi (core) tháng 8 tăng 0,6% so với tháng 7 và 6,3% so với cùng tháng năm 2021.

Trước đó, các chuyên gia đã kỳ vọng CPI toàn phần giảm 0,1% và CPI lõi tăng 0,3% so với tháng liền trước. Nếu xét theo khung thời gian 12 tháng, lạm phát toàn phần và lạm phát lõi được dự báo lần lượt là 8% và 6%.

Giá năng lượng giảm 5% trong tháng trước, kéo theo chỉ số xăng dầu giảm 10,6%. Tuy nhiên, những sự sụt giảm đó đã được bù đắp bởi sự gia tăng ở những mặt hàng khác trong rổ.

Chỉ số lương thực tăng 0,8% trong tháng 8 và chi phí ăn ở, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng CPI, tăng 0,7% so với tháng liền trước và tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Dịch vụ chăm sóc y tế cũng tăng 0,8% trong tháng và cao hơn 5,6% so với tháng 8 năm 2021. Giá xe mới tăng 0,8% trong khi giá xe đã qua sử dụng giảm 0,1%.

Ông Mike Loewengart, người đứng đầu bộ phận xây dựng danh mục đầu tư mẫu cho Văn phòng Đầu tư Toàn cầu của Morgan Stanley cho biết: “Chỉ số CPI của ngày hôm nay là một lời nhắc nhở rõ ràng về chặng đường dài mà chúng ta phải trải qua cho đến khi lạm phát giảm trở lại. Những kỳ vọng về việc lạm phát đang trên đường đi xuống và Fed sẽ sớm giảm tốc độ nâng lãi suất là hơi xa vời".

Thị trường đã rất kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm % trong cuộc họp vào cuối tháng 9. Theo dữ liệu của CME Group, sau khi công bố CPI, các nhà giao dịch đã loại bỏ hoàn toàn khả năng tăng lãi suất 0,5 điểm % và thậm chí đang dự báo có 10% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất nguyên 1 điểm %.

Sau khi đạt đỉnh trên 5 USD/gallon vào mùa hè này, giá xăng đã giảm mạnh. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại các lĩnh vực quan trọng khác như thực phẩm và nơi ở tiếp tục tăng cao hơn, làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát từng tập trung nay đang bắt đầu lan rộng.

Trong bối cảnh chi phí thực phẩm tăng vọt, giá bánh mì đã tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước. Trứng tăng 2,9% và tăng 39,8% trong giai đoạn 12 tháng, và trái cây đóng hộp tăng lần lượt 3,4% và 16,6%.

Về mặt tích cực, giá vé máy bay tiếp tục giảm 4,6% trong tháng mặc dù vẫn cao hơn 33,4% so với một năm trước.

Để chống lại sự gia tăng mạnh mẽ của chi phí sinh hoạt, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất bốn lần trong năm nay với tổng cộng 2,25 điểm %.

Cục Dự trữ Liên bang đang hy vọng sẽ hạ nhiệt thị trường lao động đã đạt được mức tăng việc làm vững chắc trong năm. Cụ thể, các nhà hoạch định chính sách lo ngại về khoảng cách lớn giữa số việc làm cần tuyển dụng và số người chưa có việc làm trong bối cảnh tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn duy trì dưới mức trước đại dịch. Thực trạng này đã dẫn đến việc tăng lương và gây áp lực lên giá cả.