Lạng Sơn duyệt quy hoạch khu tổ hợp dịch vụ, sân golf và đô thị 690 ha

Đông Bắc 07:27 | 08/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Xây dựng đã có công văn gửi UBND tỉnh Lạng Sơn Cho ý kiến về nội dung Quy hoạch phân khu Khu tổ hợp dịch vụ, sân golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và đô thị tại xã Quảng Lạc (TP Lạng Sơn) và xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc) - gọi tắt là QHPK.

  

Theo Bộ Xây dựng, đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn  đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1055 năm 2010 và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Lạng Sơn đến năm 2025 được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt tại Quyết định số 1187/QĐ-UBND, trong đó xác định khu vực lập QHPK Khu tổ hợp dịch vụ, sân golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và đô thị tại xã Quảng Lạc TP Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc là khu vực đồi núi, không nằm trong khu vực phát triển của Khu kinh tế Đồng Đăng - Lạng Sơn và của TP Lạng Sơn; chưa xác định ranh giới, tính chất và quy mô dân số.

"Do đó, việc lập QHPK khu vực nêu trên là chưa phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đến năm 2030 và điều chỉnh Quy hoạch chung TP Lạng Sơn đến năm 2025", Bộ Xây dựng cho biết.

 TP Lạng Sơn. Ảnh BĐT.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Lạng Sơn đến năm 2025 (Quyết định số 1543 ngày 12/8/2020) trong đó có nội dung điều chỉnh chưa phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đến năm 2030, cũng như việc UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt Nhiệm vụ QHPK (Quyết định số 738 ngày 26/4/2022) là chưa phù hợp với quy hoạch cấp trên, không đảm bảo sự đồng bộ giữa các cấp độ quy hoạch và chưa tuân thủ các quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và Luật số 35/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND Lạng Sơn sớm lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đến năm 2030 (trên cơ sở văn bản số 490 ngày 6/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương điều chỉnh một số quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn), làm cơ sở lập điều chỉnh Quy hoạch chung TP Lạng Sơn và các QHPK, đảm bảo tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Được biết, theo Quyết định số 738 ngày 26/4/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn, Khu tổ hợp dịch vụ, sân golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và đô thị tại 2 xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc có quy mô khoảng 690,3 ha, dân số dự kiến khoảng 6.000 đến 11.000 người.

Mục tiêu dự án theo đó nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung TP Lạng Sơn đến năm 2025 và đề án phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Dự án hình thành gồm tổ hợp dịch vụ, sân golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và đô thị hài hòa với cảnh quan tự nhiên, đầy đủ các tiện ích tạo thành điểm đến hấp dẫn về du lịch.

Bố trí, thiết lập các quỹ đất thích hợp cho khai thác phát triển khu dân cư, hình thành hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đây cũng là cơ sở để mời gọi thu hút đầu tư, lập quy hoạch chi tiết, lập các dự án đầu tư, quản lý đầu tư xây dựng, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất theo quy định.

Lạng Sơn duyệt quy hoạch phân khu Khu du lịch, nhà ở Xứ Lạng Thuỷ Vân Sơn 386 ha

Hồi đầu tháng 9, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch, nhà ở Xứ Lạng Thuỷ Vân Sơn, xã Bắc La, huyện Văn Lãng tỷ lệ 1/2000.

Phía đông giáp đường ĐH.13. Phía tây giáp xã Hồng Phong, huyên Bình Gia. Phía bắc giáp huyện Tràng Định. Phía nam giáp xã Hội Hoan và thôn Co Tào.

Quy mô diện tích nghiên cứu khoảng 480,17 ha; diện tích lập quy hoạch 386,8 ha. Dự báo quy mô dân số khoảng từ 1.000 - 2.000 người; lượt khách lưu trú 4.000 - 5.000 lượt.

 

 (Ảnh:Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng Sơn). 

Khu du lịch nhà ở Xứ Lạng Thuỷ Vân Sơn có tính chất là khu du lịch sinh thái gắn liền với gìn giữ và bảo tồn các giá trị về tự nhiên, văn hóa, xã hội, làng xóm truyền thống và con người bản địa; khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, tổ hợp dịch vụ, thương mại, chăm sóc sức khỏe, khám phá - trải nghiệm - cắm trại - dã ngoại với cảnh quan thiên nhiên, kết hợp các dịch vụ giải trí với mặt nước hồ Thác Xăng; khu vực phát triển khu dân cư mới, cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện tại với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, có cảnh quan, không gian phù hợp với khu du lịch sinh thái.

Về phân khu chức năng, khu vực 1 (cửa ngõ khu du lịch trung tâm điều hành) là cửa ngõ của dự án, có thể tiếp cận bằng xe cơ giới; xây dựng các công trình đón tiếp như điểm dừng chân, khu dịch vụ mua sắm và các công trình dịch vụ thương mại. Khu vực này cũng là đầu mối giao thông đường thủy, tiếp cận đi các khu vực khác trong dự án.

Khu vực 2 (không gian bảo tồn thực vật) là khu vực xây dựng công viên chuyên đề về các loại cây đặc trưng của vùng miền núi Lạng Sơn, đặc biệt là các loại cây thuốc nam. Trong công viên có xây dựng khu vực đón tiếp, kết hợp với 6 các công trình thương mại dịch vụ kết hợp giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc sản tại bến thuyền.

Khu vực 3 (khu phát triển dịch vụ giải trí, nghệ thuật và ẩm thực) xây dựng các không gian vui chơi giải trí đặc trưng như công viên giải trí kết hợp công viên nước, khu trải nghiệm văn hóa ẩm thực kết hợp cùng với các công trình ánh sáng lớn. 

Khu vực 4 (khu trung tâm du lịch) bao gồm tổ hợp các công trình lưu trú, nghỉ dưỡng, vui chơi và thương mại dịch vụ, là khu vực sôi động nhất trong dự án. Các công trình điểm nhấn chính như khách sạn 6 sao, trung tâm hội nghị quốc tế, casino và không gian quảng trường - cây xanh mở với tầm nhìn đẹp. Nhiều loại hình lưu trú đa dạng như khách sạn cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng, bungalow đáp ứng các như cầu của khách du lịch.

Khu vực 5 (không gian văn hóa, thể thao) là không gian chuyến tiếp từ không gian sôi động của khu vực trung tâm đến không gian yên tĩnh của vùng lõi thiên nhiên. Xây dựng chủ yếu các công trình dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng phục vụ nhu cầu trải nghiệm hoạt động cùng thiên nhiên như chèo thuyền, đi dạo trong vườn cây, thư giãn nghỉ ngơi. Khu vực ưu tiên giữ nguyên cảnh quan tự nhiên với không gian bảo tồn rừng, hệ cảnh quan vách đá.

Khu vực 6 (khu vực vùng lõi thiên nhiên) xây dựng khu lưu trú như cụm biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp và khách sạn 6 sao, kết hợp cùng với các không gian xanh mở lớn, mang lại cảm giác bình yên và thanh tao. Khu vực nội khu vẫn có công trình dịch vụ thương mại đảm bảo nhu cầu của khách du lịch cũng như sự tách biệt của khu vực.

Dự toán chi phí lập quy hoạch khoảng 2,98 tỷ đồng; do CTCP đầu tư phát triển Lạc Hồng Phúc tài trợ lập quy hoạch.