Lập chốt kiểm soát người trên địa bàn Hà Nội: Hiệu quả ra sao?

19:19 29/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, việc lập chốt giúp kiểm soát người dân trong thời gian giãn cách, tuy nhiên, hiệu quả không được như mong đợi.

Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, hiện lực lượng công an trên toàn địa bàn thủ đô cùng với các đơn vị chức năng những ngày qua đang tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Việc lập chốt để các quận, huyện chủ động trong việc thực hiện giãn cách xã hội không để nhân dân ra ngoài đường khi không có lý do cần thiết.

Trên thực tế, hầu hết tất cả các xã, phường quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đều lập các chốt chặn ở các tuyến đường chính. Tại đây, lực lượng chức năng tiến hành đo nhiệt độ, khai báo y tế kiểm soát người ra vào thôn, xóm, địa bàn xã, huyện.

Lập chốt kiểm soát người trên địa bàn Hà Nội: Hiệu quả ra sao? - ảnh 1

Một chốt kiểm dịch bệnh tại con phố trên địa bàn Thủ đô. Ảnh: VOV.

Tuy nhiên, ông Dương thừa nhận, chính việc này làm dẫn tới tình trạng tập trung đông người, gây ùn ứ giao thông tại một số điểm, vi phạm quy định giãn cách tối thiểu 2m.

Ngay sau đó, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo công an các quận, huyện tháo chốt trên địa bàn, tạm dừng các biện pháp này bởi việc làm này không hiệu quả.

"Sắp tới, công an thành phố sẽ có văn bản chỉ đạo công an các quận, huyện phối hợp, tham mưu với uỷ ban nhân dân quận, huyện chỉ đạo các lực lượng quần chúng tổ chức tuần tra hoặc nếu có chốt thì chỉ chốt ở khu phong toả (khu có F0), khu cách ly tập trung.... Còn không có kiểu chốt chắn ở các điểm tại cửa ngõ...", Đại tá Dương cho hay.

Trong cuộc họp tại Sở chỉ huy Phòng, chống COVID-19 hôm 28/7, Chủ tịch TP Hà Nội Chủ Ngọc Anh khẳng định, tới đây có thể cho phép địa bàn nguy cơ cao được áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 17/CT-UBND đã ban hành trước đó.

Lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, việc ban hành Chỉ thị số 17 ngày 23/7 là đúng, trúng, kịp thời, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, quá trình triển khai, kết quả kiểm tra cho thấy có nơi làm rất tốt, có nơi chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là; có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát...

Ngay sau đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo một số giải pháp cấp bách phải thực hiện ngay để chấn chỉnh. Qua đó, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá việc thực hiện. Và lấy đó làm “thước đo” năng lực, uy tín, trách nhiệm cán bộ trong công tác phòng, chống dịch.

Lập chốt kiểm soát người trên địa bàn Hà Nội: Hiệu quả ra sao? - ảnh 2

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời điểm này. Ảnh: Hanoimoi.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư thành ủy Hà Nội thì khẳng định, cuộc chiến với dịch COVID-19 còn lâu dài, không chỉ là 15 ngày theo lệnh giãn cách xã hội. Vị này đề nghị đề nghị, các địa phương cần tăng cường các biện pháp phòng thủ để giữ an toàn cho các địa bàn chưa có F0, tạo thành các “vùng xanh” trong thành phố.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp tục áp dụng chặt chẽ các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, trọng tâm vẫn là trọng tâm là thực hiện đúng nguyên tắc: “Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh”.

Điều quan trọng nhất là huy động lực lượng phù hợp, phối hợp nhịp nhàng không để tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng”. Hơn hết là tiếp tục làm tốt công tác vận động, tuyên truyền để người dân chấp hành “chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trước đó, TP Hà Nội chính thức ban hành lệnh giãn cách xã hội từ 6h ngày 24/7, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo Hà Nội khẳng định, quyết định này nhằm đảm bảo an toàn cho Thủ đô, an toàn và sức khỏe cho Nhân dân.

Trong đó, Hà Nội cho biêt sẽ quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch”; ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này vô cùng quan trọng, để cùng cộng đồng, chính quyền các cấp quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị mỗi người dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng cho hay, sau 5 ngày giãn cách, đa phần người dân tuân thủ, ủng hộ quyết định của thành phố. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 28/7, vẫn có gần 900 trường hợp vi phạm quy định bị xử phạt với số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Các lỗi chủ yếu vẫn là không đeo khẩu trang, kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, ra đường khi không cần thiết…

Chiều 29/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, số ca mắc trên địa bàn thành phố từ 5/7 tới nay là 689 ca. Tính trong cả đợt dịch (từ 29/4) là 948 ca. Riêng trưa nay, Thủ đô ghi nhận thêm 26 ca bệnh mới. Trong đó, có 10 ca tại chùm ca bệnh ho sốt thứ phát tại cộng đồng. 8 ca khác liên quan tới ổ dịch ghi nhận trước đó tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.

THU QUỲNH