Liệu kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái?

Minh Hằng 09:05 | 10/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nỗ lực kiềm chế lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm, một thước đo được theo dõi sát sao đã chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ có thể đã thu hẹp lại trong quý II/2022, sau khi suy giảm trong quý trước đó.

 

Một số nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế đầu tàu thế giới này đã rơi vào suy thoái mang tính kỹ thuật, khi hai quý liên tiếp tăng trưởng kinh tế sụt giảm. Trong khi đó, những nhà kinh tế khác lập luận rằng một cuộc suy thoái có thể đến sau đó vài tháng.

Theo mô hình GDPNow của FED chi nhánh Atlanta được cập nhật ngày 8/7, nền kinh tế Mỹ được ước tính sẽ suy giảm với tốc độ 1,2% trong quý II/2022. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý đầu tiên giảm 1,6%.

Cathie Wood, chuyên gia đầu tư và Giám đốc điều hành Ark Invest, là một trong số chuyên gia nhận định nước Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế khi trả lời phỏng vấn của hãng CNBC.

Theo Viện Quản lý Cung ứng (ISM), lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã tăng trưởng chậm hơn trong tháng 6/2022 trong bối cảnh chuỗi cung ứng liên tục bị tắc nghẽn và lạm phát gia tăng, với Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) đứng ở mức 53%, giảm 3,1 điểm phần trăm so với mức trong tháng 5/2022.

Số liệu mới nhất của ISM cũng cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ trong tháng 6/2022 cũng có mức tăng trưởng chậm hơn so với tháng trước đó.

Tuy nhiên, Desmond Lachman, thành viên cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và là cựu quan chức tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trả lời hãng tin THX rằng do thị trường lao động vẫn còn khá mạnh, nên ông cho rằng Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) sẽ không vội vàng kết luận nước Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái.

Bộ Lao động Mỹ ngày 8/7 công bố báo cáo cho thấy các nhà tuyển dụng Mỹ đã bổ sung thêm 372.000 việc làm trong tháng 6/2022 trong bối cảnh thị trường lao động tiếp tục thắt chặt, với tỷ lệ thất nghiệp không đổi ở mức 3,6%, cao hơn một chút so với mức trước đại dịch.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng với lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp, quan điểm cứng rắn của FED về vấn đề lãi suất có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, không sớm thì muộn.

THX dẫn lời Chủ tịch PIIE Adam Posen nói rằng nếu FED tăng lãi suất từ khoảng 3% lên hơn 4%, điều đó cho thấy rằng họ có thể cần một cuộc suy thoái để “hạ nhiệt” lạm phát.

Trong khi đó, theo gần 70% các nhà kinh tế học hàng đầu được tờ Financial Times thăm dò ý kiến nói rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào năm 2023. Trong một bài báo gần đây của Bloomberg, cựu Chủ tịch FED chi nhánh New York Bill Dudley cũng khẳng định một cuộc suy thoái là "không thể tránh khỏi" trong vòng 12 đến 18 tháng tới.

Để chốt lại vấn đề, ông Lachman cho rằng FED đã quá cứng rắn vào thời điểm nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và khi thị trường tài chính gặp khó khăn.