Lo ngại sốt đất ảo, Quảng Trị ra văn bản chấn chỉnh thị trường bất động sản

15:10 | 24/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 23/3, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý đất đai tại các khu vực quy hoạch công trình, dự án trên địa bàn.
Báo điện tử Kinh tế & Đô thị cho biết theo UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng mua, bán, nhận chuyển nhượng đất đai chưa đúng quy định, giá đất tại một số khu vực tăng đột biến, nguy cơ tạo ra các cơn sốt ảo về thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt là các khu vực ven biển, khu vực quy hoạch sân bay, khu đô thị… gây khó khăn cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực kêu gọi đầu tư của tỉnh.
 
Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện lập quy hoạch đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021; tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, sử dụng đất sai mục đích
 
Lo ngại sốt đất ảo, Quảng Trị ra văn bản chấn chỉnh thị trường bất động sản - ảnh 1
Giá đất một số khu đô thị tại TP Đông Hà có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa

Các địa phương cần tuyên truyền cho tổ chức, cá nhân về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, đặc biệt là điều kiện, thủ tục chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng; các trường hợp được nhà nước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; các hành vi vi phạm bị xử lý trong công tác quản lý, sử dụng đất; đặc biệt là tuyên truyền cho nhân dân địa phương đề cao cảnh giác về các hành vi lừa đảo, mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật…

Các ngành chức năng liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, có văn bản hướng dẫn về chuyên môn, cung cấp thông tin về quy hoạch, dự án đầu tư… cho UBND các huyện, thị xã, thành phố; theo dõi, nắm bắt tình hình để xử lý kịp thời các vướng mắc, bất cập.

Vào cuối năm 2020, các thửa đất Khu đô thị Bắc sông Hiếu (TP Đông Hà, Quảng Trị) dọc các tuyến đường nhựa 15,5m được bán với giá chỉ từ 7 - 8 triệu/1m2, nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tăng lên trên 10 triệu đồng/m2.
 

Tại khu đô thị Nam Đông Hà (TP Đông Hà), cũng các lô đất dọc tuyến đường 15,5m, nếu cuối năm 2020 giá chỉ từ 5 - 5,5 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 6,5 - 8 triệu đồng/m2.

Tình trạng mua bán đất ở khu vực dự kiến làm sân bay Quảng Trị cũng trở nên rầm rộ từ khoảng giữa tháng 2/2021
 
Theo báo Nông Nghiệp Liên quan đến tình trạng giá đất tại địa phương này có dấu hiệu tăng cao bất thường thời gian vừa qua, ông Hà Sỹ Đồng Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Thời gian gần đây, các tập đoàn lớn và nhiều nhà đầu tư bất động sản, du lịch sinh thái, khu đô thị thương mại… đã đến Quảng Trị để tìm hiểu đầu tư theo quy hoạch của tỉnh.

Thông tin này dẫn đến giá đất tại một số khu đô thị trên tại TP Đông Hà tăng mạnh, nhưng so với mặt bằng các tỉnh khác thì cũng chỉ mới ngang đáy. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng khuyến cáo người dân nên tỉnh táo trong các hoạt động giao dịch, mua bán để tránh tình trạng sốt đất ảo.
 
Nguyễn Triệu