Loạt mẫu smartphone mới của BKAV sẽ được trang bị chip Trung Quốc?

12:00 | 28/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng giám đốc BKAV Nguyễn Tử Quảng đã hé lộ thông tin về những sản phẩm mới trong đó có điện thoại của hãng trên trang Facebook cá nhân.

Cụ thể, sáng ngày 28/10, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng có bài viết ngắn, thông báo về việc ra mắt các dòng sản phẩm mới trong thời gian tới.

Ngay lập tức, bài viết của ông đã thu hút lượng lớn người dùng bày tỏ cảm xúc và sự hào hứng kèm theo. 

Nổi bật nhất là các mẫu điện thoại thương hiệu quen thuộc với người dùng là Bphone A40, Bphone A50, Bphone A60 và Bphone A85 5G sẽ được ra mắt vào tháng 12. 

Bài viết trên cá nhân ông Quảng hé lộ về nhiều sản phẩm mới

Đồng thời ông Quảng cũng nhắc tới hai mẫu tai nghe có tên AirB và AirB Pro sẽ được ra mắt vào tháng 11. Theo đó, năm ngoái Bkav đã ra mắt mẫu tai nghe AirB với hứa hẹn sẽ bán ra cùng năm, tuy nhiên thị trường hiện tại vẫn chưa xuất hiện những hình ảnh thực tế về các mẫu tai nghe này. 

Về những dòng điện thoại mới, CEO Nguyễn Tử Quảng từng hứa hẹn sẽ tung ra thị trường nhưng chưa thể trở thành hiện thực do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trước đó, trên công cụ đo điểm chuẩn Geekbench đã xuất hiện thông số của một chiếc Bphone lạ mang tên Bphone A40. Theo đó, smartphone này được trang bị vi xử lý MediaTek MT6762 đi kèm với RAM 4 GB. Kết quả kiểm chuẩn cho thấy, Bphone A40 đạt 343 điểm đơn nhân và 1268 điểm đa nhân.

Đặc biệt, cái tên "Bphone A40" cũng xuất hiện khi tìm kiếm trong danh sách thiết bị được chứng nhận dịch vụ Play Services của Google. Do đó, nhiều khả năng đây sẽ chính là một trong những mẫu Bphone giá rẻ mới được Bkav trình làng trong thời gian tới. Những cái tên còn lại có thể là các phiên bản Bphone A50 và Bphone A60.

CEO Nguyễn Tử Quảng trong buổi giới thiệu Bphone vài năm trước

A40 được biết đến sẽ trang bị chip MediaTek Helio G85, một con chip ra mắt từ giữa năm 2020 và xuất hiện trên nhiều dòng máy Trung Quốc như Xiaomi Redmi Note 9, Realme C25s, Tecno Pova 2... Đi kèm với con chip này là dung lượng RAM 4GB.

Bphone A40 đạt 343 điểm đơn nhân và 1268 điểm đa nhân. Nếu trở thành sự thật, Bphone A40 sẽ là mẫu Bphone đầu tiên với chip MediaTek từ Trung Quốc, thay vì Snapdragon của Qualcomm.

Ngoài những cái tên được định hình trong phân khúc giá rẻ, Bkav có thể sẽ ra mắt thêm một mẫu Bphone 5G trong tháng 12. Nhiều khả năng phiên bản này sẽ mang cái tên Bphone A85 5G. 

Kế hoạch sản xuất điện thoại 5G đã được CEO Nguyễn Tử Quảng nhen nhóm từ tháng 4. Theo CEO của BKAV, các đặc tính cơ bản của 5G như tốc độ cao, độ trễ thấp và khả năng kết nối số lượng lớn thiết bị sẽ phù hợp hơn với thế giới kết nối vạn vật IoT cùng các tiện ích của Smart City, Smart Factory... Dù vậy, điện thoại 5G đang là trào lưu mà hãng nào cũng chạy theo nên BKAV không thể đứng ngoài cuộc và cũng sẽ sản xuất Bphone 5G.

Như vậy, theo tiết lộ của người đứng đầu BKAV trên trang cá nhân thì những rò rỉ trên trang Geekbench là tương đối chính xác. 

Về CEO Nguyễn Tử Quảng, vị doanh nhân này nổi tiếng khi cùng nhóm bạn của mình viết nên phần mềm chống virus máy tính nổi tiếng BKAV. Hiện tại, Nguyễn Tử Quảng đang là Giảng viên của Viện Công nghệ thông tin của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội bên cạnh đó anh còn là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của tập đoàn BKAV. 

Sự nghiệp của người đàn ông này nổi tiếng với tập đoàn do mình sáng lập. Đáng chú ý hơn, phần mềm BKAV từng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng trên nhiều diễn đàn công nghệ khi ông Quảng đem ra thương mại hóa. 

Đến năm 2015, ông Quảng tiếp tục gây tranh cãi khi ra mắt và quảng cáo Bphone - "chiếc điện thoại tốt nhất thế giới". Đồng thời việc sao chép phong cách thuyết trình sản phẩm của huyền thoại Steve Jobs nhưng chất lượng không tương xứng thì vị CEO đã bị cộng đồng mạng gắn biệt danh "Quảng nổ". 

Sự việc này đã khiến ông Quảng tiết lộ rằng mình từng rơi vào trầm cảm nặng sau đó. Dù vậy, vượt qua sóng gió, Bphone vẫn liên tục ra mắt các sản phẩm mới cho đến tời điểm hiện tại. 

Gần đây, BKAV làm việc cùng Cục Tin Học Hóa thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam để phát triển ứng dụng Bluezone với mục đích truy vết và cảnh báo người nhiễm COVID-19 với việc sử dụng giao thức BLE. 

Đến cuối năm 2021, bản cập nhật Bluezone đổi tên ứng dụng thành PC-COVID Quốc gia - ứng dụng phục vụ cho mục đích chống dịch duy nhất ở thời điểm hiện tại.