Màn IPO 5 tỷ đô la của Kuaishou: Mọi thứ cần biết về đối thủ đáng gờm của TikTok

19:16 | 07/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kuaishou mang lại doanh thu 40,68 tỷ nhân dân tệ trong 9 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2020, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty kiếm tiền chủ yếu thông qua phát trực tiếp và quà tặng ảo.
Ứng dụng Kuaishou
 
Mọi thứ cần biết về đối thủ đáng gờm của TikTok Kuaishou
Giao diện ứng dụng Kuaishou trên điện thoại di động, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 20/1/2021. Kuaishou đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hồng Kông.

Cổ phiếu của công ty ứng dụng video ngắn Kuaishou của Trung Quốc bắt đầu giao dịch vào 5/2 tại Hồng Kông, đánh dấu sự khởi đầu của công ty niêm yết công khai.

Cổ phiếu của Kuaishou tăng gần 200%, mở cửa ở mức 338 đô la Hồng Kông. Công ty định giá cổ phiếu của mình là 115 đô la Hồng Kông, cao nhất trong phạm vi của nó. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã huy động được 41,28 tỷ đô la Hồng Kông (5,32 tỷ USD).

Nó đánh dấu một chiến thắng khác cho sàn chứng khoán Hồng Kông, nơi đã thu hút được một số danh sách công ty công nghệ cao của Trung Quốc.

Nhưng Kuaishou làm gì và nó kiếm tiền như thế nào?

Kuaishou làm gì?


Công ty được thành lập vào năm 2011 và khởi đầu là một ứng dụng di động có tên GIF Kuaishou, cho phép người dùng tạo ra các hình ảnh động gọi là GIF (định dạng trao đổi đồ họa).

Vào năm 2013, nền tảng truyền thông xã hội và video ngắn đã được ra mắt, sau đó là phát trực tiếp vào năm 2016.

Các ứng dụng của Kuaishou hiện có 769 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Nó cũng đang bắt đầu đẩy mạnh sang các lĩnh vực khác như thương mại điện tử.

Kuaishou kiếm tiền như thế nào?


Kuaishou đã mang lại doanh thu 40,68 tỷ nhân dân tệ (6,2 tỷ USD) trong chín tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2020 - đó là mức tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, công ty đã thua lỗ trong giai đoạn đó, báo cáo khoản lỗ ròng đã điều chỉnh là 7,24 tỷ nhân dân tệ do chi phí tiếp thị tăng cao.

Kuaishou cho biết họ có 262,4 triệu người dùng hoạt động hàng ngày cho ứng dụng của mình trong chín tháng đầu năm 2020, tăng từ 165,2 triệu trong cùng kỳ năm 2019. Người dùng trả tiền hàng tháng của họ đã tăng lên 59,9 triệu từ 48,5 triệu trong giai đoạn đó.
 
Mọi thứ cần biết về đối thủ đáng gờm của TikTok Kuaishou
Các ứng dụng của Kuaishou hiện có 769 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

Công ty kiếm tiền từ người dùng của mình theo một số cách:

1. Phát trực tiếp: Động lực doanh thu chính là hoạt động kinh doanh phát trực tiếp. Điều này liên quan đến việc người dùng mua các vật phẩm ảo từ Kuaishou để làm quà tặng cho những người phát trực tuyến yêu thích của họ. Doanh thu phát trực tiếp mang lại 25,31 tỷ nhân dân tệ doanh thu trong chín tháng đầu năm 2020, chiếm khoảng 62% tổng doanh thu.

2. Quảng cáo và tiếp thị trực tuyến: Kuaishou cũng kiếm tiền từ các dịch vụ tiếp thị trực tuyến hoặc quảng cáo, mang lại 13,34 tỷ nhân dân tệ trong chín tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này chiếm khoảng 32% tổng doanh thu.

3. Thương mại điện tử và trò chơi: Hãng công nghệ Trung Quốc cũng đã bắt đầu mạo hiểm vào lĩnh vực thương mại điện tử và trò chơi di động. Người dùng có thể mua các mặt hàng từ những người phát trực tuyến thông qua ứng dụng Kuaishou.

Kuaishou nói rằng các giao dịch trị giá 204,06 tỷ nhân dân tệ đã được tạo điều kiện thông qua ứng dụng của mình trong chín tháng đầu năm 2020 - tăng hơn 1.100%. Không phải tất cả những điều này sẽ chuyển trực tiếp thành doanh thu cho Kuaishou.

Rủi ro cho Kuaishou


Đợt IPO của Kuaishou diễn ra vào thời điểm các nhà chức trách Trung Quốc đang tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ . Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc đã đưa ra dự thảo quy tắc chống độc quyền vào năm ngoái nhằm vào các nền tảng kỹ thuật số.

Vào tháng 11, chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra các quy định xung quanh việc mua sắm trực tuyến, bao gồm giới hạn chi tiêu của người dùng và hạn chế trẻ vị thành niên mua hàng.

Các thị trường mà chúng tôi hoạt động có tính cạnh tranh cao và chúng tôi phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể...
 
Mọi thứ cần biết về đối thủ đáng gờm của TikTok Kuaishou
Kuaishou cũng là đối thủ cạnh tranh với Douyin, phiên bản Trung Quốc của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok

“Do việc kinh doanh internet được kiểm soát chặt chẽ ở Trung Quốc, việc tăng cường quy định của chính phủ đối với các ngành công nghiệp video ngắn, phát trực tiếp và thương mại điện tử ở Trung Quốc cũng có thể hạn chế khả năng duy trì hoặc tăng cơ sở người dùng của chúng tôi hoặc lưu lượng truy cập vào nền tảng của chúng tôi sẽ tác động đáng kể và tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và kết quả tài chính của chúng tôi ”, Kuaishou cảnh báo trong bản cáo bạch IPO.

Công ty cũng là đối thủ cạnh tranh với Douyin, phiên bản Trung Quốc của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, do gã khổng lồ internet ByteDance điều hành, có 600 triệu người dùng hoạt động hàng ngày so với 262,4 triệu người dùng của Kuaishou.

Tencent, một nhà đầu tư lớn ở Kuaishou, cũng đã tung ra tính năng video ngắn của riêng mình trong ứng dụng nhắn tin WeChat. Cạnh tranh cũng đang gia tăng.

“Các thị trường mà chúng tôi hoạt động có tính cạnh tranh cao và chúng tôi phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể từ các công ty internet vận hành các nền tảng xã hội dựa trên nội dung, các doanh nghiệp tiếp thị trực tuyến và các nền tảng thương mại điện tử ở Trung Quốc,” Kuaishou nói.

“Nếu chúng ta không cạnh tranh hiệu quả, hoạt động kinh doanh, tình trạng tài chính, kết quả hoạt động và triển vọng của chúng ta có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng và bất lợi”.
 
Hải Yến (Theo CNBC)