Mạng xã hội xôn xao trước 3 nghi vấn gian lận bầu cử Mỹ 2020: Gian lận bút lông, phiếu bầu tăng vọt?

09:18 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mạng xã hội trên thế giới hiện đang xôn xao trước những nghi vấn về việc gian lận phiếu bầu tại Mỹ như gian lận bút lông, phiếu bầu tăng vọt, số lượng cử tri không khớp với số người đăng ký bỏ phiếu.
Trên mạng xã hội, nhiều cáo buộc gian lận được người dân đặt ra nghi vấn liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tại một số bang. Đặc biệt, vấn đề kiểm phiếu tại một số bang chiến trường mang tính chất quyết định trước kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử lại càng nhận được nhiều sự chú ý hơn.
 
Hãng tin AFP mới đây đã kiểm tra một số cáo buộc gian lận bầu cử trên mạng xã hội trong thời gian gần đây.
 
Số phiếu bầu tăng vọt tại Michigan cho ông Joe Biden
 
Trong sáng ngày 4/11, khi 2 ứng cử viên Tổng thống còn đang đuổi nhau sát nút về số phiếu bầu, ông Joe Biden bỗng tăng hơn tổng cộng hơn 138.000 phiếu bầu. Điều này đã dấy lên nhiều nghi ngờ về hành vi gian lận trong bầu cử.
 
Những cáo buộc gian lận tại Bầu cử Mỹ 2020 Lỗi kiểm phiếu tại Michigan chỉ xảy ra trong 20 phút nhưng đã được nhiều người nhận thấy

Theo AFP, có sự thay đổi lớn như vậy trong số phiếu của ông Joe Biden là do nhân viên đánh máy đã viết dư 1 số 0 vào kết quả các phiếu bầu đã kiểm. Những người chịu trách nhiệm kiểm phiếu tại Michigan đã nhanh chóng sửa lỗi sai này, nhưng một số chuyên gia phân tích độc lập đã tố đây là một vụ gian lận - mà nếu không được phát hiện ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.
 
Bà Caroline Wilson, thư ký quận Shiawassee tại Michigan đã thừa nhận lỗi nghiệp vụ của mình. Bà cho biết, trung tâm kiểm phiếu đã phát hiện ra lỗi và tiến hành sửa ngay thông tin. Toàn bộ quy trình sửa mất khoảng 20 phút. Bà Caroline cũng cho biết, bà rất bất ngờ khi thông tin này được lan truyền quá nhanh trên mạng xã hội.
 
Những cáo buộc gian lận tại Bầu cử Mỹ 2020
Lỗi kiểm phiếu tại Michigan chỉ xảy ra trong 20 phút
nhưng đã được nhiều người nhận thấy
 
Cụ thể, con số thực tế bà Caroline phải nhập vào là 15.371 phiếu, tuy nhiên, bà đã sửa thành 153.710 phiếu. Sau khi sửa lỗi, 138.339 lá phiếu đã được xóa khỏi tổng số phiếu của ông Biden, còn ông Trump thì được giữ nguyên số phiếu.
 
Cử tri bị buộc dùng bút lông Sharpie tại Arizona - khiến phiếu bầu không hợp lệ
 
Một thông tin khác đăng tải trên Facebook cho rằng, các cử tri tại Arizona đã phải buộc sử dụng bút lông Sharpie để điều phiếu bầu. Việc sử dụng bút lông Sharpie khiến các lá phiếu trở nên khó đọc - do đó, những lá phiếu bầu cho tổng thống Donald Trump đều trở nên không hợp lệ.
 
Đáp trả lại thông tin này, những người phụ trách bầu cử cho biết, bút Sharpie sẽ không khiến phiếu bầu trở nên không hợp lệ. Ngoải ra, các cử tri có quyền tự sử dụng bút viết của mình tại địa điểm bầu cử. Người phụ trách đối ngoại bang Arizona, Katie Hobbs đã chia sẻ trên Twitter cá nhân của mình, xác nhận 'bất kể bạn dùng loại bút nào, lá phiếu bầu cử cũng sẽ được tính'.
 
Những cáo buộc gian lận tại Bầu cử Mỹ 2020
Bà Hobbs đính chính về thông tin gian lận bằng bút lông
 
Theo Reuters, hơn 100 người ủng hộ ông Donald Trump đã tin vào lời đồn này và tụ tập tại trung tâm kiểm phiếu tại Phoenix để yêu cầu được kiểm tra các phiếu bầu.
 
101% cử tri tại Wisconsin tham gia bỏ phiếu
 
Mạng xã hội cũng đang lan truyền thông tin số người tham gia bầu cử tại bang Wisconsin đã vượt quá số cử tri đăng ký bỏ phiếu tại bang này. Wisconsin là bang mà ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã lội ngược dòng thành công, giành về 10 phiếu đại cử tri khiến ông tiến sát hơn với chiến thắng cuối cùng.
 
Những cáo buộc gian lận tại Bầu cử Mỹ 2020
 
Trên Instagram, thông tin về Wisconsin đã kiểm tới 101% số lượng phiếu bầu khiến nhiều người bất ngờ. Cụ thể, Wisconsin từng công bố 3.129.000 cử tri đăng ký bầu cử, nhưng ở thời điểm hiện tại 3.170.206 phiếu bầu đã được kiểm.
 
Lên tiếng về vấn đề này, Ủy ban bầu cử Wisconsin cho biết tính đến 1/11 thì số người đăng ký bầu cử là 3.684.726 và sau đó vẫn có thể tăng lên thêm nữa. Ông Reid Magney, nhân viên của Ủy ban bầu cử Wisconsin, cảnh báo các con số đề cập trên mạng có thể là các con số cũ của những ngày trước đó.
 
 
Thùy Dương