Masan tăng vốn điều lệ tại The CrownX lên 84,9%, muốn huy động thêm 300-400 triệu USD

16:54 | 01/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi mua lại cổ phần của The CrownX từ các cổ đông thiểu số, vốn chủ sở hữu của Masan tại The CrownX đã tăng từ 80,2% lên 84,9%.

Ngày 1/7, Công ty Cổ phần tập đoàn Masan (mã CK: MSN) công bố mua lại số cổ phần của The CrownX từ các cổ đông thiểu số. Sau khi giao dịch, tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của Masan tại The CrownX tăng từ 80,2% lên 84,9%.

Ban Điều Hành Masan tin tưởng giao dịch này đã sử dụng tối ưu lượng tiền mặt của công ty và kỳ vọng vào quỹ đạo lợi nhuận và tăng trưởng của The CrownX.

Trước đó, trong năm 2020, các cổ đông Masan Group đã thông qua nghị quyết của HĐQT về việc mua thêm 15% cổ phần của The CrownX với giá trị 1 tỷ USD bằng tiền mặt. Tỉ lệ sở hữu của Masan Group tại TCX là gần 85%.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2021, khi CrownX phát hành cổ phiếu mới cho Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia, tương ứng với khoản đầu tư 400 triệu USD vào đơn vị này để sở hữu 5,5% cổ phần khiến tỷ lệ sở hữu của Masan Group giảm xuống còn 80,2%.

Masan tăng vốn điều lệ tại The CrownX lên 84,9%, muốn huy động thêm 300-400 triệu USD - ảnh 1

Dự kiến đến cuối năm 2021, sẽ có 1.100 cửa hàng VinMart+ tích hợp mô hình kiosk Phúc Long.

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc Masan Group cho biết, 2021 là năm đánh dấu bước ngoặt của VinCommerce khi hệ thống bán lẻ này bắt đầu có lợi nhuận. Ưu tiên hàng đầu của Masan Group là tái mở rộng hệ thống điểm bán để xây dựng chuỗi bán lẻ dẫn đầu về quy mô, đồng thời duy trì đà cải thiện lợi nhuận.

Ông Danny Le nói: “Đây chính là nền tảng để chúng tôi gia tăng đầu tư nhằm đẩy nhanh chiến lược tích hợp từ offline đến online (O2O). Theo nhận định của chúng tôi dựa trên kết quả kinh doanh dự kiến của The CrownX vào năm 2021 và tiềm năng tăng trưởng của nền tảng tích hợp O2O, định giá hiện nay của The CrownX chưa phản ánh chính xác giá trị công ty”.

Ban điều hành Tập đoàn của tập đoàn Masan cũng cho biết vẫn đang có kế hoạch huy động thêm 300-400 triệu USD vốn đầu tư vào The CrownX từ nay đến cuối năm.

Hệ thống bán lẻ VinCommerce (VCM) đã cải thiện kết quả kinh doanh tạo ra lợi nhuận. Dựa trên kết quả EBIT hòa vốn của VCM vào tháng 6/2021, Masan đã vạch ra lộ trình hướng đến EBIT dương (bao gồm các chi phí tại văn phòng chính) trong nửa cuối năm 2021.

VinCommerce tiếp tục mở rộng quy mô, đặt mục tiêu hơn 3.000 điểm bán. Ghi nhận nửa đầu năm, tăng trưởng like-for-like được thúc đẩy nhờ vào 300-500 cửa hàng VinMart+ được mở mới trong năm.

Các cửa hàng mới dự kiến sẽ đạt EBITDA hòa vốn trong 6-12 tháng nhờ vào mô hình chuỗi cung ứng được cải tiến hiệu quả hơn, biên lợi nhuận thương mại tăng và danh mục sản phẩm phù hợp thị hiếu giúp thúc đẩy lưu lượng khách đến cửa hàng.

Mô hình Kiosk Phúc Long trong VinMart+ góp phần gia tăng lưu lượng khách và lợi nhuận của VinMart+. Tính đến cuối tháng 6/2021, có 50 cửa hàng VinMart+ thí điểm kiosk Phúc Long đi vào hoạt động. Mỗi ngày, mô hình này dự kiến đóng góp thêm 5 triệu đồng doanh thu cho mỗi cửa hàng.

Theo thỏa thuận, kiosk Phúc Long sẽ chia sẻ 20% doanh thu với VCM, tương đương với 1 triệu đồng/ngày. Ban Điều Hành đặt mục tiêu tính đến cuối năm 2021 sẽ có 1.100 cửa hàng VinMart+ tích hợp mô hình kiosk Phúc Long. Với mức đóng góp doanh thu trên, biên EBITDA của cửa hàng VinMart+ tích hợp kiosk Phúc Long dự kiến sẽ gia tăng 4%.

Kênh bán hàng online tăng tốc với việc đẩy mạnh hợp tác với Lazada để thúc đẩy nhu yếu phẩm trở thành mặt hàng được mua sắm với tần suất hàng ngày trên kênh online. VinMart đã thí điểm dịch vụ giao hàng nhanh trong vòng 4 tiếng từ 14 siêu thị VinMart tại TP.HCM và Hà Nội, áp dụng cho danh mục gần 2.000 sản phẩm, trong đó nổi bật là các mặt hàng tươi sống. Kết quả bước đầu của đợt thí điểm đã mang lại những kết quả vô cùng khả quan.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu MSN của Masan đang có giai đoạn tăng nóng sau thời gian tích lũy. So với hồi đầu năm, MSN đã tăng gần 24%, từ 88.900 đồng/cổ phiếu lên 110.450 đồng/cổ phiếu (kết thúc phiên giao dịch ngày 30/6).

H.A

Xem thêm: Mặc COVID-19 VinCommerce "lột xác" sau một năm về với Masan