Một startup Việt được Microsoft trao danh hiệu ‘phần mềm chống mã độc uy tín cho Windows’

07:00 | 25/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
CyRadar của Việt Nam có tên trong danh sách phần mềm bảo mật được gợi ý cho người dùng toàn cầu lựa chọn sử dụng trên hệ điều hành Windows của Microsoft.

Cụ thể, Microsoft đã đưa CyRadar vào danh sách phần mềm bảo mật được gợi ý cho người dùng toàn cầu lựa chọn sử dụng trên hệ điều hành Windows phiên bản 8, 8.1 và 10. CyRadar cũng là phần mềm duy nhất của Đông Nam Á có tên trong danh sách này của Microsoft sau khi vượt qua loạt bài kiểm tra khắt khe của Microsoft về tiêu chuẩn chống mã độc trên Windows.

Xuất hiện cùng CyRadar còn có nhiều các phần mềm nổi tiếng khác trên thế giới như: Kaspersky, Avira, TrendMicro,....

Được biết, CyRadar là startup phát triển các giải pháp an toàn thông tin thế hệ mới dành cho doanh nghiệp và người sử dụng cá nhân. 

CyRadar được hiển thị tên trong trang website hỗ trợ của Microsoft. Ảnh chụp màn hình

Trên thế giới có nhiều phần mềm diệt virus được phát triển dành cho các hệ điều hành của Microsoft, song chất lượng của những phần mềm vô cùng khác biệt. 

Do đó, nhằm giúp người sử dụng được bảo vệ tốt nhất khỏi các tấn công mạng bằng mã độc, Microsoft đã đích thân thành lập Liên minh các hãng sản xuất phần mềm diệt virus (Microsoft Virus Initiative - MVI) và chọn lọc các sản phẩm có chất lượng cùng tham gia.

Để có tên trong liên minh của hãng công nghệ Mỹ, sản phẩm của CyRadar phải trải qua nhiều bước kiểm định nghiêm ngặt trước khi khẳng định được chất lượng và được xuất hiện chính thức trên website của Microsoft cùng các hãng phần mềm chống mã độc hàng đầu của thế giới.

Trước khi được Microsoft ghi nhận chạy mượt mà trên Windows 8, Windows 8.1, Windows 10, CyRadar EDR (Endpoint Detection and Response) từng trải qua nhiều cuộc kiểm tra nghiêm ngặt do Virus Bulletin (Anh) tổ chức để đạt chứng chỉ quốc tế VB100 (chứng chỉ tiêu chuẩn cho các phần mềm chống mã độc trên toàn cầu).

Ảnh: jobsgo.vn

Vượt qua 6 kỳ đánh giá liên tiếp, giải pháp chống mã độc thế hệ mới của CyRadar có kết quả vô cùng ấn tượng khi đạt tỉ lệ nhận diện chính xác 100% mã độc và tỉ lệ nhận diện nhầm 0%.

Hơn thế nữa, nhà phát triển hệ điều hành Windows còn đòi hỏi các giải pháp bảo mật phải vượt qua Performance Test để khẳng định hiệu suất, độ tương thích cao với hệ điều hành Windows. Đồng thời tích cực tham gia nhiều chương trình khác của Microsoft, ví dụ TestBase để đóng góp vào sự phát triển chung của ngành an ninh mạng toàn cầu.

Việc góp mặt và trở thành đối tác toàn cầu của Microsoft như một minh chứng khẳng định cho sự nỗ lực của CyRadar đồng thời tiếp cận gần hơn với tệp khách hàng quốc tế. Bên cạnh đó còn là bảo chứng cho khả năng cạnh tranh của các phần mềm "Make in Vietnam" với các sản phẩm khác trên thế giới.

CyRadar vốn là dự án  khởi nghiệp về an toàn thông tin nhận được sự hỗ trợ đầu tư của FPT, CyRadar chính thức hoạt động độc lập từ năm 2017.  

Thay vì ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI cho từng sản phẩm đơn lẻ, CyRadar đã thành công trong việc xây dựng một nền tảng thông minh, trở thành “bộ não” chia sẻ cho nhiều sản phẩm của công ty. Cho dù đó là hệ thống chống mã độc cho từng thiết bị đầu cuối (CyRadar Endpoint Detection & Response), hay hệ thống đánh chặn ở cửa ngõ mạng (CyRadar Internet Shield) cũng như hệ thống phân tích, giám sát toàn bộ lưu lượng mạng (CyRadar Advanced Threat Detection), chúng đều chung một nền tảng AI.

Ông Nguyễn Minh Đức, CEO CyRadar cũng cho hay: "CyRadar EDR giúp khắc phục nhiều nhược điểm của phần mềm antivirus truyền thống. Không chỉ nhận diện mã độc bằng signatures đơn thuần, chúng tôi ứng dụng Big Data, Machine Learning và Malware Graph - bản đồ trích xuất dữ liệu và chấm điểm của CyRadar, để nhận diện sớm các mối nguy hiểm tiềm ẩn như tấn công APT, tấn công fileless hay các loại mã độc chưa từng xuất hiện".

Tháng 4/2019, CyRadar EDR cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá và đưa vào Danh mục sản phẩm phòng chống phần mềm độc hại.

Cùng năm, công ty khởi nghiệp này cũng đã xuất sắc vượt qua 800 công ty bảo mật trên toàn cầu để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong “Top 20 Cyber Security Innovators in 2019” dành cho các doanh nghiệp bảo mật nhiều đổi mới sáng tạo, theo bình chọn của tạp chí uy tín Technology Innovation.

CyRadar, cũng có thành tích khác là được bình chọn là một trong mười startup tiềm năng của châu Á trong cuộc thi khởi nghiệp do Echelon tổ chức tại Thái Lan năm 2015.

Về kế hoạch trong tương lai, CEO CyRadar Nguyễn Minh Đức từng thông tin rằng vài năm đầu vẫn hướng tới bảo vệ an toàn cho các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam. Từ những kết quả đạt được, trong khoảng 5- 10 năm tới CyRadar sẽ tính đến việc mở rộng sang thị trường trong khu vực, đồng thời cung cấp một số phần mềm để bảo vệ cho người dùng cá nhân và hộ gia đình. Ông kỳ vọng CyRadar sẽ có tên trong Top 20 doanh nghiệp an ninh mạng hàng đầu châu Á trong khoảng 10 năm tới. Với kết quả được Microsoft chứng nhận, startup về bảo mật đang trong hành trình vững chắc hiện thực hóa mục tiêu này.