Mua đất không có giấy tờ, có được làm thủ tục để cấp sổ đỏ không

14:28 | 02/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không ít người do hạn chế ngân sách mà quyết định mua đất không giấy tờ, tuy nhiên những mảnh đất này có nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
Anh Dương thắc mắc, gần đây anh tìm được một mảnh đất ở vị trí tốt, giá mềm nên có ý định mua. Tuy nhiên lúc chuẩn bị xuống tiền thì mới phát hiện mảnh đất này không có giấy tờ pháp lý. Người bán thì quả quyết rằng anh có thể xin cấp sổ đỏ và các giấy tờ khác sau, tuy nhiên anh Dương vẫn cảm thấy đắn đo.
 
Mua đất không có giấy tờ có được cấp sổ đỏ không
 
Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo cho hay, đất không có giấy tờ là đất mà người dân sử dụng không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014 sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16, 17 Điều 2 Nghị định 01/2017.
 
Trong trường hợp của anh Dương, việc đất không có giấy tờ là đất không có một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất sau:
 
- Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước thời hạn 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước.
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước thời hạn 15/10/1993.
- Giấy tờ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất hợp phát hoặc giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
- Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước thời hạn 15/10/1993 được UBND xã, phường, thị trấn (tức UBND cấp xã) xác nhận đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
- Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
 
Mua đất không có giấy tờ có được cấp sổ đỏ không
 
Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về Điều kiện thực hiện việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:
 
Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đủ các điều kiện sau đây:
Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
Đất đó không có tranh chấp;
Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
Đất vẫn đang trong thời hạn sử dụng đất.
 
Do đó, theo Luật sư Hảo, việc anh Dương mua đất không có giấy tờ sẽ gặp nhiều rủi ro, nhất là khi mảnh đất trên không đủ điều kiện làm thủ tục chuyển nhượng và cấp sổ đỏ.
 
 
 
Linh Chi (t/h)