Quảng Trị: Lan tỏa yêu thương, ấm áp tình người trong đại dịch

12:24 | 24/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong thời gian thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã quyên góp, ủng hộ hàng tấn lương thực, thực phẩm gửi đến người dân ở khu cách ly, phong tỏa. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng, các tình nguyện viên cũng ra đồng hỗ trợ giúp dân thu hoạch lúa.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) hiện đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, nhiều ruộng lúa trên địa bàn TP. Đông Hà đã đến mùa thu hoạch, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch nhiều người dân trên địa bàn thành phố không thể ra đồng để thu hoạch do bị cách ly, phong tỏa nên việc thu hoạch lúa của người dân gặp nhiều khó khăn.

Nắm bắt được tình hình, nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống cũng như yên tâm trong công tác phòng, chống dịch, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an phường Đông Giang đã hỗ trợ bà con thu hoạch lúa cho kịp mùa vụ nhanh chóng và an toàn.

Chiến sĩ công an ra đồng giúp người dân thu hoạch lúa vụ Hè Thu  

Bên cạnh đó, chính quyền phường Đông Giang cũng đã bố trí máy gặt đập liên hợp, phối hợp với lực lượng Công an để công tác thu hoạch lúa được triển khai nhanh chóng.

Tại phường Đông Lễ, các đoàn viên, thanh niên phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà cũng chung tay xắn áo ra đồng hỗ trợ sắp xếp thu hoạch, vận chuyển lúa từ đồng về tận nhà giúp bà con đang bị phong tỏa thuộc khu phố Lương An, phường Đông Lễ.

Cũng trong thời gian qua, do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Đông Hà xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt là các ca nhiễm liên quan đến chợ Đông Hà. UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định tạm dừng hoạt động nhiều khu chợ trên địa bàn thành phố để tiến hành truy vết các F liên quan, tiến hành phong tỏa để khử khuẩn gây ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm của người dân.

Hỗ trợ lương thực, nông sản tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn TP. Đông Hà  

Nhằm chia sẻ những khó khăn cho thành phố Đông Hà trong lúc thực hiện giãn cách. Xác định lương thưc, thực phẩm là một trong những hàng hóa thiết yếu quan trọng. Nhiều tổ chức, gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kêu gọi, tổ chức quyên góp rau, củ quả, lương thực gửi đến thành phố Đông Hà để tiếp sức cho người thân, đặc biệt là tặng người dân ở các khu vực cách ly y tế, phong tỏa tạm thời ổn định.

Theo ghi nhận, từ lúc thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội, tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố luôn tấp nập người và hàng hóa tiếp tế. Người đi xe đap, xe máy, xe ô tô với những bó rau, bao gạo, mỗi người có bao nhiêu thì ủng hộ bấy nhiêu. Mặc dù là những món quà không lớn, tuy nhiên với ý nghĩa thiết thực, tinh thần tương thân tương ái sẽ góp phần tạo nên sức mạnh để người dân sớm vượt qua dịch bệnh, ổn định cuộc sống.

Tình nguyện viên giao lương thực cho người dân

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Doanh nhân Việt Nam, anh anh Nguyễn Tiến Dũng (38 tuổi, trú khu phố 6, phường 5, thành phố Đông Hà) cho biết: “Trước tình hình TP. Đông Hà đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, là một người sinh ra và lớn lên tại thành phố, với tinh thần “lá lành đùm lá rách” nhằm chia sẻ khó khăn đối với nhiều gia đình đang cách ly y tế tại nhà trong các khu vực bị phong tỏa tạm thời, khu vực cách ly y tế ở Phường 2, nên tôi đã nảy ra ý tưởng thu gom nông sản tặng người dân nơi đây.

Tôi đã cùng bạn bè trích một ít tiền túi và vận động người thân, bạn bè, các tổ chức ở thị xã Quảng Trị quyên góp ủng hộ. Vì hạn chế đi lại, nên sau khi quyên góp xong tôi sẽ nhờ người vận chuyển hàng hóa vào chốt kiểm soát cầu Lai Phước. Sau đó tôi cùng với một số bạn bè sẽ ra chốt để vận chuyển hàng hóa về nhà tiến hành sắp sếp gọn gàng từng gói quà để gửi đến các hộ dân trong khu vực phong tỏa”.

Trong những ngày qua, tôi và bạn bè cũng đã kêu gọi quyên góp, ủng hộ khoảng 5 tạ rau, củ, quả...cho các khu vực phong tỏa, cách ly trên địa bàn”, anh Dũng chia sẻ.

Người dân hái rau tiếp tế cho TP. Đông Hà  

Hiểu rõ những khó khăn vất vả đối với lực lượng, cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn thành phố, nhiều chị em phụ nữ Phường 1, TP. Đông Hà cũng đã tổ chức nấu ăn phục vụ các suất ăn cùng nhiều phần qua như sữa tươi, nước uống hỗ trợ cho lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các điểm phong tỏa tạm thời.

Tình nguyện viên xanh trên mặt trận chống dịch

Ngoài những chiến binh áo trắng, những chiến sĩ công an đang ngày đêm cân mẫn, tất bật chạy đua với thời gian trong công tác phòng, chống dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi mọi người cùng chung tay phòng, chống dịch, hàng trăm đoàn viên, thanh niên trên địa bàn TP. Đông Hà đã hăng hái tình nguyện tham gia, với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Những ngày qua, từ lúc TP. Đông Hà chuyển mình sang trạng thái thực hiện Chỉ thị 16, để đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch, những đoàn viên, thanh niên lại lên đường làm nhiệm vụ với nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có hoạt động “Tiếng loa thanh niên”.

Cứ đều đặn mỗi ngày, tiếng loa thanh niên vang lên khắp các ngả đường, con phố, len vào những con hẻm nhỏ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân về cách ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh COVID-19, như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, không di chuyển khỏi nơi cư trú, không ra đường khi chưa thật sự cần thiết và đặc biệt là tuyên truyền về nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Dần dần, tiếng loa thanh niên trở nên quen thuộc với người dân nên ý thức phòng chống dịch được nâng lên rõ rệt.

Những tình nguyện viên đi từng ngõ tuyên truyền vận động người dân nâng nao trách nhiệm phòng, chống dịch  

Ngoài ra, các đoàn viên, thanh niên cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực khác như “Đi chợ giúp dân – An tâm phòng dich” thông qua các kênh như Zalo, Facebook của các phường, thông tin đăng ký các đơn hàng đến triển khai đến người dân ở từng khu phố, tổ dân phố nhằm hỗ trợ cho người dân về lương thực, thực phẩm để người dân ở yên tại nhà, góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nhân Việt Nam, chị Cao Thị Hải Vân – Bí thư Thành đoàn TP. Đông Hà chia sẻ: “Từ khi TP. Đông Hà tiến hành giãn cách, thành đoàn thành phố cũng đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tham gia phòng, chống dịch tại các chốt phong tỏa, kiểm soát dịch, vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm, tham gia hỗ trợ các đội ngũ y tế trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh COVID-19, đi chợ giúp dân...Ngoài các hoạt động trên, trong thời gian tới thành đoàn sẽ tổ chức hỗ trợ hướng tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19”.

“Đến nay, trên địa bàn thành phố Đông Hà hiện có 40 tình nguyện viên tự nguyện đăng kí tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch trên địa bàn”, chị Vân thông tin thêm.