Thừa Thiên – Huế: Căng mình chống bão giữa đại dịch COVID-19

07:20 | 12/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khẩn trương giúp dân chằn chống nhà cửa, di dời dân ở các khu vực nguy hiểm đến nơi tránh trú bão an toàn, hạn chế người dân ra đường.

Tổ chức di dời, hạn chế người dân ra đường

Ngày 11/9, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết bão số 5 có thể gây ra gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7-8 từ đêm 11/9. Dự báo có đợt mưa lớn với tổng lượng mưa từ 150-300 mm, có nơi trên 400 mm nên đề phòng ngập cục bộ, sạt lở đất, lũ quét.

Trước tình hình đó, tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các địa phương triển khai ứng phó với bão số 5 và hoàn thành trước 17h ngày 11/9. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế (Ban Chỉ huy PCTT và TKCN) đã phát đi thông báo yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi có gió mạnh trong chiều và đêm 11/9.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và Tp. Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai các nội dung công điện của UBND tỉnh về triển khai ứng phó với bão số 5 và hoàn thành trước 17h ngày 11/9.

Lực lượng chức năng tuyên truyền vận động người dân kí cam kết tự nguyện di dời để tránh bão.

Theo ghi nhận, do ảnh hưởng của bão số 5, vào ngày 11/9, tại Thừa Thiên – Huế bắt đầu xuất hiện những đợt mưa rất to kèm với gió mạnh, đặc biệt ở vùng ven biển. Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của người dân, lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân khẩn trương chống bão.

Tại các khu vực có nguy cơ bão đổ bộ, lực lượng chức năng đã đến từng hộ tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết tự nguyện di dời. Ngoài ra, mỗi khu vực dân cư tổ chức lực lượng xung kích để tham gia hỗ trợ người dân chằng chống, bảo vệ nhà cửa; chú ý quan tâm đến các nhà có người đang là F0, F1 đang phải đi điều trị hoặc cách ly tập.

Tại thôn Tân An ,xã biển Phú Thuận, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) trong sáng 11/9, lực lượng chức năng đang khẩn trương di dời 40 hộ dân đang sinh sống ở khu vực sát biển về khu vực tránh trú bão an toàn.

Còn tại xã Phú Hải (huyện Phú Vang) gần 50 tàu thuyền đã được kêu gọi vào bờ tránh trú bão và được sắp xếp bến bãi cho ngư dân neo đậu đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng hướng dẫn, phối hợp với gia đình chủ tàu triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho số phương tiện của ngư dân.

Gần 50 tàu thuyền tại xã Phú Hải (huyện Phú Vang) đã được kêu gọi vào bờ tránh trú bão

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, lực lượng công an gấp rút triển khai các phương án phòng chống bão. 100% cán bộ chiến sĩ tham gia ứng trực tại đơn vị, sẵn sàng trước các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra dọc tuyến biển đi qua các xã Phú Hải, Phú Thuận, Vinh Xuân, huyện Phú Vang.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ngày 11/9, tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có 21 nhà tốc mái. Cụ thể, ở xã Điền Hòa có 10 nhà, xã Phong Hải 7 nhà, xã Phong Xuân 2 nhà và xã Phong Hiền có 2 nhà. Trong chiều cùng ngày, lực lượng xung kích của các xã cùng các gia đình khắc phục.

Ảnh hưởng của bão khiến hàng chục nhà dân bị tốc mái tại huyện Phong Điền

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã sơ tán trên 4.000 hộ dân với hơn 11.000 nhân khẩu đến nơi kiên cố nhằm đảm bảo an toàn khi bão số 5 gây ảnh hưởng. Trước nguy cơ sạt lở tại công trình thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân (Phong Điền), ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư chỉ để lại vài người trực, còn lại phải sơ tán công nhân xuống thủy điện Rào Trăng 4 hoặc ra bên ngoài. Vào tháng 10-2020, sự cố sạt lở đất tại công trình dự án này khiến cho 17 công nhân gặp nạn, 6 thi thể đã được tìm thấy, số còn lại đang mất tích.

Trong sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 5 tại các địa phương ven biển thuộc thành phố Huế và huyện Phú Vang.

Qua kiểm tra các cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền tại phường Thuận An, xã Phú Thuận và xã Phú Hải. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các địa phương đã phối hợp tốt với các đơn vị liên quan kịp thời thông báo cho tất cả tàu, thuyền vào bờ an toàn. Đề nghị các địa phương, Ban Quản lý cảng cá, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức kiểm tra thực tế tại các khu neo đậu tàu thuyền tập trung và khu neo đậu tránh trú bão, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền, neo đậu đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Đối với các tàu, thuyền ngoại tỉnh đang tránh trú bão trên địa bàn thì đề nghị các địa phương bố trí địa điểm cho các thuyền viên và ngư dân trú bão đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID- 19.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền, neo đậu đảm bảo an toàn cho người và phương tiện

Tại khu vực kè biển xã Hải Dương (TP. Huế) và các công trình đang thi công ven biển thuộc huyện Phú Vang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư các công trình đang thi công đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư công trình; rút toàn bộ người, phương tiện ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở đất; bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá để hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Hỗ trợ người dân tổ chức gia cố, di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển về các khu vực an toàn, tránh thất thoát hải sản. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi gió mạnh, mưa lũ lớn.

Đảm bảo phòng chống dịch

Sáng cùng ngày 11/9, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đi kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 5 (Conson) và phòng chống dịch COVID-19 tại các xã trên địa bàn huyện Phú Lộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã đến các xã Vinh Hưng, Vinh Hiền, nơi đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch vì vậy trong công tác phòng chống bão lụt gặp nhiều khó khăn hơn so với các năm trước. Đó là việc điều động lực lượng giúp dân giằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền không thuận lợi; bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến việc thu hoạch thủy sản của người dân.

Qua thực địa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương chính quyền các xã chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng chống bão lụt kết hợp phòng chống dịch; có kế hoạch chuẩn bị nhu yếu phẩm cho người dân tại các vùng đang phong toả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Phú Lộc khẩn trương triển khai phương án di dời dân tại các vùng xung yếu để đảm bảo an toàn, làm việc với Sở Công Thương để có kế hoạch thu mua thủy sản cho bà con, đảm bảo hai mục tiêu: phòng chống dịch và phòng chống bão lụt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra phương án ứng phó cơn bão số 5 và phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc.

Trực tiếp kiểm tra tại khu phong toả tại thôn Hiền An 2, xã Vinh Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh động viên người dân, mong muốn thực hiện tốt các biện pháp để cùng với chính quyền làm tốt công tác phòng chống dịch. Sức khoẻ người dân phải được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt quan tâm đến người yếu thế như: người già, trẻ em, người neo đơn, gia đình chính sách, người có bệnh và phụ nữ mang thai. Các mặt hàng thiết yếu phải được cung ứng đầy đủ. Chính quyền địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch, tránh gây hoang mang, lo lắng cho bà con trong khu vực cách ly.