Mua nhà bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không

12:15 | 07/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều người băn khoăn không biết liệu mua nhà bằng giấy viết tay có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ sau đó không.
Gia đình chị Phương (Bắc Ninh) có mua một căn nhà ở TP Bắc Ninh từ năm 2002, khi đó đất chưa có sổ đỏ. Do đó, hai bên làm giấy mua bán được UBND phường xác nhận, bên bán đã có đủ biên lai thu thuế sử dụng đất.
 
Mua nhà bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không
 
Sau 5 năm, gia đình chị Phương quyết định làm sổ đỏ, thế nhưng UBND phường lại yêu cầu chị phải nộp bản trích lục từ chủ hộ cũ. Khi liên hệ với chủ hộ cũ, họ lại bảo không có, cho nên đến nay đã 10 năm, gia đình chị vẫn không thể làm được sổ đỏ. Chị Phương rất băn khoăn bởi bao năm nay chị đã sử dụng căn nhà này hợp pháp, không tranh chấp, vẫn đứng tên đóng thuế đất, nhưng không biết làm sao để làm thủ tục cấp sổ đỏ?
 
Luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật TNHH LSX) tư vấn, trong trường hợp này, nhà đất của chị thuộc trường hợp có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng).
 

Trường hợp thứ nhất

 

Đất đai, nhà ở của chị Phương có thể được cấp sổ đỏ nếu thuộc trường hợp là đất có giấy tờ quy định ở khoản 1, khoản 2 điều 100 Luật Đất đai 2013 và sẽ không phải đóng tiền sử dụng đất.
 
Mua nhà bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không
 
Gia đình chủ cũ đã dùng đất từ lâu, nhiều khả năng hồ sơ địa chính do UBND phường quản lý đã thiển hiện diện tích nhà, đất gồm nhiều giấy tờ như: Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18/12/1980 hoặc một trong các giấy tờ lập trong quá trình thực hiện đăng ký ruộng đất theo Chỉ thị số 299-TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký thống kê ruộng đất trong cả nước do cơ quan nhà nước quản lý.
 
Khi chủ cũ có những giấy tờ nêu trên mà giữa họ với chị Phương có Giấy tờ mua bán và có đủ chữ ký của hai bên, được UBND phường xác định và đến nay đất chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, ngoài ra đất đó không có tranh chấp thì được cấp sổ đỏ, sổ hồng và không phải nộp tiền sử dụng đất.
 
Trong trường hợp của chị Phương, mảnh đất nhà chị được mua từ năm 2002 và liên tục sử dụng đến nay, lại thêm đóng thuế đầy đủ và có các giấy tờ liên quan. Như vậy, gia đình chị có đủ điều kiện được xét cấp sổ đỏ mà không phải đóng tiền sử dụng đất.
 

Trường hợp thứ hai

 
Trong trường hợp đất không có giấy tờ quy định theo điều khoản 1, khoản 2 điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì có thể được xem xét cấp sổ đỏ theo quy định tại khoản 2 điều 101 Luật Đất đai.
 
Cụ thể, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định ở điều 100 của Luật này nhưng đất được sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp sổ đỏ, sổ hồng.
 
Mua nhà bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không
 
Để thực hiện việc Cấp trích lục các tài liệu địa chính, chị Phương cần chuẩn bị hồ sơ, thực hiện quy trình căn cứ theo Thông tư số 34/2014 quy định về "Xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai". Chị nên liên hệ với UBND cấp xã nơi có nhà ở, đất đai để được cung cấp đầy đủ. Chị cũng có quyền tự thực hiện yêu cầu cung cấp giấy tờ mà không phải thông qua chủ nhà cũ.
 
 
 
Linh Chi (t/h)