Mỹ áp `thuế người giàu` để trả cho kế hoạch kích cầu

11:40 | 30/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bài phát biểu của mình, Biden nói rằng ông sẽ tăng mức thuế thu nhập cá nhân đối với những người có thu nhập hàng năm trên 600.000 USD so với mức hiện tại, từ 37% lên 39,6%.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại cuộc họp chung của Quốc hội vào ngày 29/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ tăng thuế đối với những người giàu có và chi trả cho kế hoạch nghìn tỷ đô la đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giáo dục và các vấn đề khác. Bloomberg đưa tin, ông Biden đã cảnh báo các công ty và những người Mỹ giàu có sẽ phải "gánh thêm gánh nặng tài chính cho sự tiến bộ của đất nước".

Liên tục tung ra các đợt kích cầu quy mô lớn

Theo Bloomberg, trong bài phát biểu của mình, Biden đã công bố "Kế hoạch Gia đình Mỹ", một gói tín dụng thuế và các ưu tiên trong nước với tổng trị giá 1,8 nghìn tỷ USD, bao gồm dịch vụ chăm sóc trẻ em, thăm gia đình có trả phí và cộng đồng miễn học phí. Trong đó khoảng 1,5 nghìn tỷ USD sẽ được chi trả bằng cách tăng thuế bổ sung, 303 tỷ USD khác sẽ được bù đắp bằng nguồn thu của nhà nước.

Về "Kế hoạch gia đình Mỹ" của Biden, Wall Street Journal cho rằng đây là động thái thứ ba trong một loạt đề xuất của Biden nhằm cải tổ nền kinh tế Mỹ. Hai kế hoạch trước đó là Đạo luật Hỗ trợ Đại dịch Khẩn cấp được gọi là "Kế hoạch Giải cứu Mỹ" và "Kế hoạch Cơ sở hạ tầng". Trong 14 tháng qua, Quốc hội Mỹ đã liên tiếp thông qua ba kế hoạch giải cứu để bơm gần 5 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế.

Mỹ áp `thuế người giàu` để trả cho kế hoạch kích cầu - ảnh 1

Tổng thổng Mỹ Joe Biden cam kết tăng thuế thu nhập cá nhân đối với giới giàu có.

"Đã đến lúc các công ty Mỹ và 1% người Mỹ giàu nhất phải trả phần của mình", trong bài phát biểu của mình, Biden nói rằng ông sẽ tăng mức thuế thu nhập cá nhân đối với những người có thu nhập hàng năm trên 600.000 USD so với mức hiện tại, từ 37% lên 39,6%. Biden khẳng định, một số dự án được tài trợ bởi việc tăng thuế sẽ "tạo ra hàng triệu việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế."

Ai sẽ là người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong kế hoạch đánh thuế của Biden? Trang web Forbes đã phân tích rằng những người giàu có như người thừa kế tài sản và người quản lý quỹ đầu cơ có thể bị ảnh hưởng bởi việc đánh thuế, các gia đình bình thường và người độc thân trẻ có thu nhập thấp sẽ được hưởng các khoản tín dụng thuế.

Theo báo cáo, những người có thu nhập cao, những người thừa kế tài sản thừa kế lớn, các nhà đầu tư giàu có, các ông trùm quỹ đầu cơ, các nhà đầu tư bất động sản có thu nhập cao và những kẻ trốn thuế đều sẽ trở thành "kẻ thua cuộc" trong kế hoạch đánh thuế của Biden. Mặt khác, thu nhập hàng năm của những người nộp thuế có thu nhập dưới 400.000 đô la, các gia đình thu nhập thấp và trung bình có con, các nhóm thu nhập thấp không có con, cha mẹ hai nghề, những người thụ hưởng Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, tầng lớp lao động và những người đóng thuế tuân thủ luật pháp khác sẽ là những người được hưởng lợi nhiều nhất.

GDP của Mỹ tăng 6,4% trong quý đầu tiên

Dữ liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày 29 cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm của tổng sản phẩm quốc nội Mỹ trong quý đầu tiên cao tới 6,4%. Mặc dù thấp hơn một chút so với ước tính trước đó của Dow Jones trong một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế, đây vẫn là mức cao nhất kể từ quý 2 năm 2003.

Dữ liệu cho thấy chi tiêu và đầu tư của chính phủ Mỹ tăng 6,3%. Phân tích cho rằng tiêu dùng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, chi tiêu tiêu dùng quy mô lớn được quy cho khoản viện trợ gần nhất là 1.400 USD/người của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, quá trình phục hồi kinh tế của Mỹ còn phụ thuộc vào các điều kiện thương mại quốc tế.

Theo báo cáo của Reuters vào ngày 29, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ trong tháng 3 đã tăng 4,0%, đạt 90,6 tỷ đô la Mỹ, mức cao kỷ lục, cho thấy thương mại đã gây ra lực cản cho tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên. Dữ liệu cho thấy xuất khẩu hàng hóa của Mỹ trong tháng 3 tăng 8,7% lên 142 tỷ USD, được hỗ trợ bởi xuất khẩu xe có động cơ, vật tư công nghiệp, hàng tiêu dùng và thực phẩm. Nhập khẩu tăng 6,8% lên 232,6 tỷ USD. Các nhà kinh tế dự đoán rằng thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ sẽ vẫn ở mức cao ít nhất là cho đến cuối năm. Sau khi chương trình tiêm chủng được mở rộng cho tất cả người trưởng thành ở Mỹ, nhu cầu về các dịch vụ như đi lại bằng máy bay và ăn uống sẽ phục hồi.

Chú ý đến những lo ngại về lạm phát

Khi nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh chóng, những lo ngại về lạm phát luôn tồn tại. Tờ New York Times đưa tin rằng Mỹ có thể phải đối mặt với vấn đề lạm phát trong vài tháng tới, nhưng vẫn có những điều không chắc chắn về mức độ và thời gian lạm phát cụ thể. Hầu hết các nhà phân tích và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện đánh giá rằng lạm phát chỉ là tạm thời. Fed hy vọng sẽ giữ tỷ lệ lạm phát hàng năm ở mức 2%, tuy nhiên, nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển quá nóng và lạm phát cao tiếp tục, Fed sẽ rơi vào tình thế khó xử, một mặt muốn kiềm chế việc tăng giá và mặt khác, quỹ không sẵn sàng tăng trước khi thị trường việc làm phục hồi hoàn toàn.

Các quan chức Fed đã bỏ phiếu nhất trí vào ngày 28/4 vừa qua để duy trì phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang từ 0 đến 0,25% cho đến khi nền kinh tế phục hồi hơn nữa sau tác động của đại dịch Covid-19.

Xem thêm: Mỹ: Hàng loạt ông lớn chuẩn bị tăng giá các mặt hàng để bù đắp chi phí

Tùy Ý