Mỹ áp trừng phạt Nga: lửa đã lan sang cả 'mặt trận' tiền ảo

Đông Bắc 17:47 | 21/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mỹ vừa bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt với Nga, trong đó gồm một ngân hàng thương mại và một công ty khai thác tiền ảo.

Trong tuyên bố hôm 20/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã áp thêm các biện pháp trừng phạt với ngân hàng thương mại Transkapitalbank của Nga cùng với mạng lưới hơn 40 cá nhân và thực thể mà dẫn đầu là nhà tài phiệt người Nga Konstantin Malofeyev.

Phía Mỹ cho rằng, các đại diện của ngân hàng này ở châu Á, bao gồm  Trung Quốc và Trung Đông, từng đề xuất các phương án giúp Nga né các lệnh trừng phạt quốc tế.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác tiền ảo của Nga, hiện có quy mô lớn thứ ba thế giới trong lĩnh vực tiền ảo. Danh sách những cái tên xuất hiện trong lệnh trừng phạt bao gồm công ty mẹ của nhà khai thác Bitcoin BitRiver và 10 công ty con khác của công ty này có trụ sở tại Nga.

Đây là lần đầu tiên Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm vào một công ty khai thác tiền ảo.

Trong báo cáo mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các quốc gia bị trừng phạt đang kiếm tiền bằng cách tăng cường khai thác tiền điện tử như bitcoin trong bối cảnh xuất khẩu năng lượng nội địa giảm xuống (việc "đào coin" tiêu tốn rất nhiều năng lượng). 

Theo IMF, để lách các lệnh trừng phạt, các quốc gia bị trừng phạt đã phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho việc "đào coin" và kiếm tiền trực tiếp trên các blockchains cũng như ở hệ thống tài chính không áp lệnh trừng phạt. Mặc dù số tiền kiếm được từ hoạt động này chưa đáng kể, nhưng IMF cho rằng vẫn tiềm ẩn "rủi ro đối với tính toàn vẹn tài chính".

IMF ước tính tổng doanh thu khai thác Bitcoin trong năm ngoái đạt 1,4 tỷ USD. Thợ đào từ Nga có thể kiếm gần 11% trong số này, thợ đào từ Iran chiếm khoảng 3%.

 

Nga từng cân nhắc nhận thanh toán mua dầu và khí đốt bằng Bitcoin

Trước lệnh trừng phạt của các nước phương Tây, Nga từng tuyên bố sẽ cân nhắc chấp nhận sử dụng bitcoin để thanh toán các hóa đơn xuất khẩu dầu và khí đốt của nước này.

Trong một cuộc họp báo tổ chức cuối tháng 3, ông Pavel Zavalny, một quan chức cấp cao phụ trách lĩnh vực năng lượng của Nga cho biết đối với các quốc gia “thân thiện” như Trung Quốc hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẵn sàng đưa ra những lựa chọn thanh toán linh hoạt hơn.

Theo ông Zavalny, Nga đang cân nhắc cho phép người mua thanh toán bằng tiền pháp định cũng như Bitcoin cho các hóa đơn năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Ông Zavalny cho biết Nga đã đề xuất với Trung Quốc về việc chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble và nhân dân tệ, còn đối với Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ là đồng lira và đồng ruble. Ông nhấn mạnh bên cạnh các loại tiền tệ truyền thống, người mua cũng có thể giao dịch bằng Bitcoin.