Mỹ chính thức có nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên với số phiếu áp đảo

08:43 | 26/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với số phiếu áp đảo 84-15, bà Janet Yellen đã chính thức được Thượng viện bỏ phiếu thông qua ngày 25/1 để trở thành nữ nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ.
Sau khi được Thượng viện thông qua ngày 25/1 với số phiếu áp đảo: 84 phiếu thuận và 15 phiếu chống, bà Janet Yellen đã chính thức trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên. 
 
Trước đó, bà Yellen gần như nắm chắc vị trí này sau phiên điều trần tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, nhưng cuộc bỏ phiếu phải lùi lại vài ngày để chuẩn bị cho tuần đầu tiên của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden. 
 
Mỹ chính thức có nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên
Bà Janet Yellen 
 
Năm nay 74 tuổi, bà Yellen từng là nữ chủ tịch Fed đầu tiên, với hàng chục năm kinh nghiệm hoạch định chính sách kinh tế; được Quốc hội Mỹ và các tổ chức tài chính quốc tế cũng như tổ chức doanh nghiệp coi trọng; có sức ảnh hưởng lớn tới các chính sách thuế và tài khóa. 
 
Bà Yellen từng tốt nghiệp các trường đại học Brown và Yale trước khi trở thành chủ tịch Fed năm 2014. Sau đó, bà Yellen trở thành lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco và là chủ tịch thứ 18 của Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời của chính quyền Clinton.
 
Theo cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ Tim Adams, bà Yellen sẽ là một 'lựa chọn đáng tin cậy, ổn định khi kinh tế Mỹ đang dần hồi phục trong đại dịch". 
 
Gần đây, bà Yellen thường xuyên kêu gọi tăng chi tiêu tài khóa để có thể chấm dứt việc suy thoái sâu do đại dịch COVID-19 và cho biết, cần phải quản lý tiền số khi giá Bitcoin liên tiếp tăng. Với vị trí mới, bà Yellen sẽ có nhiệm vụ là hỗ trợ chương trình kích thích 1.900 tỷ USD của chính quyền ông Biden. 

Cũng tại phiên họp tối 25/1, đề cử của Tổng thống Biden cũng đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ bỏ phiếu phê chuẩn; theo đó cựu Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken được bổ nhiệm cương vị Ngoại trưởng, mở rộng cánh trở thành người lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ trong thời gian tới.

Tiểu Long