Mỹ dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo nhưng đang bị Trung Quốc bắt kịp

- 16:11 25/01/2021
Chia sẻ

Mỹ đang dẫn đầu thế giới về phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Trung Quốc đang trỗi dậy nhanh chóng sắp bắt kịp Mỹ, trong khi đó Liên minh châu Âu (EU) lại đang bị tụt hậu.

Nghiên cứu của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin đã đánh giá ứng dụng về AI bằng cách sử dụng 30 thước đo riêng biệt, trong đó bao gồm tài năng con người, hoạt động nghiên cứu, phát triển thương mại và đầu tư vào phần cứng và phần mềm.
 
Mỹ dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạoBáo cáo cho biết Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cần phản ứng với những gì Trung Quốc đang làm được trong lĩnh vực AI
 
Theo báo cáo của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin đưa ra hôm 25/1, Mỹ dẫn đầu với số điểm tổng thể là 44,6 điểm trên thang điểm 100, tiếp theo là Trung Quốc với 32 điểm xếp thứ 2 và Liên minh châu Âu xếp thứ 3 với 23,3 điểm. Báo cáo nghiên cứu này dựa trên dữ liệu năm 2020.
 
Các nhà nghiên cứu nhận thấy Hoa Kỳ dẫn đầu trong các lĩnh vực chính như đầu tư vào khởi nghiệp và tài trợ cho nghiên cứu và phát triển.
 
Trong khi đó, Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến trong một số lĩnh vực và năm ngoái quốc gia này đã chế tạo được 214 siêu máy tính trong tổng số hơn 500 máy tính mạnh nhất thế giới – Mỹ chỉ chế tạo được 113 chiếc và EU là 91 chiếc.
 
Daniel Castro, giám đốc Trung tâm Đổi mới Dữ liệu của think tank và là tác giả chính của báo cáo trên cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đã đặt AI trở thành ưu tiên hàng đầu và kết quả đang cho thấy rõ điều này”.
 
Ông Daniel Castro cũng đưa ra cảnh báo rằng Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu phải có động thái với sự trỗi dậy của Trung Quốc.
 
“Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cần chú ý đến những gì Trung Quốc đang thực hiện và có phản ứng phù hợp, bởi vì các quốc gia nào dẫn đầu trong việc phát triển và sử dụng AI, sẽ định hình tương lai và cải thiện đáng kể khả năng cạnh tranh kinh tế của họ, trong khi các quốc gia tụt hậu có nguy cơ mất khả năng cạnh tranh trong các ngành công nghiệp trọng điểm. ” Ông Daniel Castro nói.
 
Theo Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin, EU đang bị tụt hậu rõ rệt về vốn đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân, các bài báo nghiên cứu về AI cũng được xuất bản ít hơn.
 
Báo cáo cho thấy Trung Quốc đã xuất bản 24.929 bài báo nghiên cứu về AI vào năm 2018, trong khi đó Liên minh châu Âu xuất bản được 20.418 bài và Mỹ có 16.233 bài.
 
Nhưng báo cáo cho biết rằng “chất lượng nghiên cứu trung bình của Hoa Kỳ vẫn cao hơn của Trung Quốc và Liên minh Châu Âu”.
 
Cuộc khảo sát cũng kết luận rằng Mỹ “vẫn là nước dẫn đầu thế giới về thiết kế chip cho các hệ thống AI”.
 
Báo cáo cho biết, để duy trì tính cạnh tranh, châu Âu cần tăng cường ưu đãi về thuế để khuyến khích nghiên cứu và mở rộng các viện nghiên cứu công cộng về AI.
 
Đối với Hoa Kỳ, nếu duy trì vị trí dẫn đầu, nước này phải tăng cường hỗ trợ nghiên cứu và triển khai ứng dụng AI, đồng thời đẩy mạnh nỗ lực phát triển tài năng AI trong nước, đồng thời thu hút các tài năng hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.
 
H.A (Theo South China Morning Post)