Mỹ ra điều kiện với Trung Quốc nếu muốn cải thiện mối quan hệ

16:59 | 16/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mỹ ra tuyên bố với Trung Quốc rằng, việc bình thường hóa quan hệ với Australia là điều kiện tiên quyết để Washington thực hiện bất kỳ bước đi quan trọng nào trong việc cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Sydney Morning Herald điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Nhà Trắng, Kurt Campbell, cho biết “sự ép buộc kinh tế” của Trung Quốc đối với Australia đã được nêu ra trong mọi cuộc họp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc và sẽ được nhấn mạnh trong cuộc đàm phán Mỹ-Trung diễn ra ngày 18/3 ở Alaska.
 
Theo thông tin trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ gặp ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị vào ngày 18 tháng 3 tại Alaska, đây là cuộc gặp cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa hai nước dưới thời chính quyền Tổng thống Biden.
 
Mỹ ra điều kiện với Trung Quốc nếu muốn cải thiện quan hệĐiều phối viên Nhà Trắng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kurt Campbell
 
Ông Campbell nói với The Sydney Morning Herald rằng: “Chúng tôi đã nói rõ rằng Hoa Kỳ không chuẩn bị để cải thiện quan hệ trong phạm vi song phương và tách biệt vào lúc một đồng minh thân thiết và thân yêu của Hoa Kỳ đang bị áp đặt một hình thức ép buộc kinh tế”.
 
Ông Campbell cho hay ông Biden đã nói với Thủ tướng Australia Scott Morrison “rằng chúng ta cùng nhau đứng về vấn đề này” trong hội nghị trực tuyến ngày 12.3 của các nhà lãnh đạo thuộc “Bộ tứ kim cương”, có cả Nhật Bản và Ấn Độ.
 
“Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được những gì đang diễn ra và chúng tôi không chuẩn bị thực hiện các bước quan trọng để cải thiện quan hệ cho đến khi các chính sách đó được giải quyết và quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh được thiết lập trở lại bình thường”, Ông Campbell nhấn mạnh.
 
Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc đã liên tục leo thang trong năm qua sau khi Canberra kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và Bắc Kinh đã đáp trả bằng các đòn trả đũa thương mại đối với hàng hóa của Australia như than, rượu, lúa mạch, hải sản sống, thịt bò và đồ gỗ.
 
H.A (Theo Reuter)