Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế của ông Trump đối với Trung Quốc

10:21 | 21/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà Trắng cam kết sẽ xem xét lại "cách tiếp cận an ninh quốc gia" đối với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, bao gồm cả thỏa thuận thương mại giữa Bắc Kinh-Washington.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã nói rõ rằng Washington sẽ không thay đổi chính sách thuế quan đang áp dụng đối với Trung Quốc.
 
“Hiện tại, chúng tôi đã giữ nguyên mức thuế mà chính quyền ông Trump đưa ra […] và chúng tôi sẽ đánh giá trong tương lai những gì chúng tôi cho là phù hợp", bà Yellen nói với CNBC.
 
Bà nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Biden sẽ "xem xét" liệu mức thuế quan đang áp dụng này có hiệu quả hay không, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tuân thủ các cam kết liên quan đến thương mại.
 
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ lưu ý rằng Chính phủ nước này cũng đang đánh giá thái độ chung của mình đối với Trung Quốc và có một số vấn đề mà Nhà Trắng coi là "hành vi không công bằng", bao gồm chuyển giao công nghệ và trợ cấp cho các ngành công nghệ cao.
 
Đồng thời, bà Yellen đã chỉ ra một số lĩnh vực hợp tác song phương, chẳng hạn như hợp tác cùng nhau để giải quyết đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.
 
Phát biểu của bà Yellen được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước, trong đó Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh rằng hợp tác là lựa chọn duy nhất cho hai nước vì một cuộc đụng độ có thể dẫn đến thảm họa cho toàn thế giới. Đáp lại, ông Biden lại tuân theo quan điểm cứng rắn của mình đối với Trung Quốc, mắng nhiếc Bắc Kinh vì "các hoạt động kinh tế cưỡng bức và không công bằng".
 Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế của ông Trump đối với Trung QuốcBộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen
 
Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jennifer Psaki cam kết rằng chính quyền ông Biden sẽ xem xét lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Donald Trump đã thực hiện, bao gồm cả thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Bắc Kinh và Washington được ký vào tháng 1/2020.
 
Thỏa thuận này được gọi là "Giai đoạn Một" là bước đầu tiên trong việc Mỹ và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ thương mại song phương, vốn đang gặp khó khăn do cuộc chiến thương mại do Washington khởi xướng vào năm 2018.
 
Khi đó, cựu Tổng thống Trump đã áp đặt các mức thuế khổng lồ đối với hàng hóa Trung Quốc với lý do Bắc Kinh lạm dụng quan hệ thương mại hiện có với Mỹ.
 
Thỏa thuận được cho là sẽ dẫn đến một thỏa thuận thương mại toàn diện giữa hai quốc gia, nhưng tương lai của nó vẫn còn mơ hồ khi quan hệ Mỹ-Trung trở nên xấu đi sau những cáo buộc của ông Trump về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và cáo buộc các công ty Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ.
 
H.A (Theo Sputnik)