Mỹ và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận mới về chia sẻ chi phí hiện diện quân sự

11:57 09/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận mới về chia sẻ chi phí cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 8/3 Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý ​​ký kết thỏa thuận công bằng về chia sẻ chi phí duy trì binh sĩ Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên, hay còn gọi là Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA). Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này được đưa ra sau ba ngày đàm phán trực tiếp tại Washington và hai bên đang tiến hành những công đoạn cần thiết cuối cùng trước khi chính thức ký kết thỏa thuận này.
 
Mỹ và Hàn Quốc đạt thỏa thuận mới về chia sẻ phí quân sự
Mỹ đang duy trì hơn 28.000 quân hiện diện tại Hàn Quốc
 
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ và Hàn Quốc, thỏa thuận SMA mới sẽ gia tăng đóng góp của Hàn Quốc để duy trì hoạt động của quân đội Mỹ ở quốc gia này, nhưng các chi tiết cụ thể của thỏa thuận này vẫn đang được mỗi bên đánh giá nội bộ.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết nếu được ký kết, thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong 6 năm.
 
Mỹ hiện đang duy trì sự hiện diện của khoảng hơn 28.000 quân ở Hàn Quốc, nhưng những năm gần đây việc Hàn Quốc phải trả chi phí bao nhiêu cho sự hiện diện quân sự của Mỹ được xem là một vấn đề hóc búa trong quan hệ song phương dưới thời chính quyền ông Donald Trump. Thời còn làm Tổng thống Mỹ, ông Trump đã yêu cầu Hàn Quốc tăng mạnh mức đóng góp, lên đến gần 4,7 tỷ USD/năm, tương đương mức tăng gần 400%.
 
Triển vọng về một kế hoạch chia sẻ chi phí quân sự mới đã được củng cố khi chính quyền ông Biden đang tìm cách tăng cường liên minh với Hàn Quốc và các quốc gia khác.
 
Hàn Quốc bắt đầu trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Mỹ vào đầu những năm 1990, sau khi quốc gia này xây dựng lại nền kinh tế sau sự tàn phá của Chiến tranh Triều Tiên, bao gồm chi phí cho dân thường được USFK tuyển dụng, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần.
 
H.A