Nền kinh tế Mỹ có khả năng rơi vào suy thoái trước cuối năm nay hoặc đầu năm 2023

Minh Hằng (Theo CNBC) 07:52 | 07/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ trước đến nay, chưa có một nền kinh tế đang suy yếu nào có thể tạo ra 528.000 việc làm trong một tháng như nền kinh tế Mỹ đã đạt được trong tháng 7/2022. Thêm vào đó, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969, không phù hợp với sự suy giảm.

 Ảnh minh họa: Agencies 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sẽ không có một cuộc suy thoái trong tương lai, khi mà sự phục hồi phi thường của thị trường lao động có thể gây ra một mối nguy hiểm lớn về lâu dài cho nền kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang nỗ lực làm giảm áp lực của thị trường việc làm khan hiếm và mức lương tăng nhanh trong nỗ lực kiểm soát lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Jim Baird, Giám đốc đầu tư tại Plante Moran Financial Advisors, cho biết thực tế là báo cáo việc làm của Mỹ khiến FED có thêm dư địa để tiếp tục thắt chặt chính sách lãi suất, ngay cả khi điều đó làm tăng khả năng đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Nếu tiếp tục thắt chặt tiền tệ mà không để lại hậu quả tiêu cực cho người tiêu dùng và nền kinh tế, đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Sau báo cáo việc làm tích cực, trong đó có mức thu nhập trung bình hàng giờ tăng 5,2% trong 12 tháng, ngày càng có nhiều nhà giao dịch đặt cược FED sẽ tích cực thắt chặt chính sách lãi suất hơn. Theo dữ liệu của CME Group, kể từ chiều 5/8, các thị trường đã xác định khoảng 69% khả năng FED sẽ tiến hành tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp khi ngân hàng này nhóm họp vào tháng 9/2022.

Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát, sẽ được công bố vào tuần tới, và dự kiến sẽ tiếp tục cho thấy áp lực gia tăng ngay cả khi giá xăng dầu giảm mạnh trong tháng 7/2022. Điều này sẽ làm phức tạp thêm kế hoạch của FED khi muốn dùng lãi suất để kiềm chế lạm phát mà không đưa nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Rick Rieder, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu của “gã khổng lồ” quản lý tài sản BlackRock, nhận định thách thức hiện nay là làm thế nào để thực hiện một “hạ cánh mềm” khi nền kinh tế đang nóng lên và “hạ cánh trên một đường băng mà nó chưa từng sử dụng trước đây”.

Các thị trường tài chính đang đặt cược vào FED theo những cách khác. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã vượt lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm với biên độ cao nhất trong khoảng 22 năm vào chiều 5/8. Hiện tượng đó, được gọi là đường cong lợi suất đảo ngược, là một dấu hiệu suy thoái đáng kể, đặc biệt khi nó diễn ra trong một thời gian dài. Trong trường hợp hiện tại, sự đảo ngược này đã diễn ra từ đầu tháng 7/2022.

Nhưng điều đó không có nghĩa là một cuộc suy thoái sắp xảy ra, mà chỉ là một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra trong một hoặc hai năm tới. Như vậy FED có một chút thời gian để điều chỉnh kế hoạch của mình.

Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư tại Charles, gọi tình hình hiện nay là "một chu kỳ duy nhất", trong đó nhu cầu đang thay đổi trở lại từ hàng hóa sang dịch vụ và đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế, khiến cuộc tranh luận về việc liệu Mỹ có đang suy thoái không còn quan trọng hơn những gì đang diễn ra trước mắt.

Frank Steemers, nhà kinh tế học cấp cao của The Conference Board, cho hay mặc dù GDP của Mỹ suy giảm trong hai quý liên tiếp trong nửa đầu năm 2022, song một thị trường lao động mạnh mẽ cho thấy hiện tại nền kinh tế không có khả năng bị suy thoái. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục hạ nhiệt vào cuối năm và ngày càng có nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trước cuối năm hoặc đầu năm 2023.