Nền tảng quản lý tiêm chủng điện tử đã cấp chứng chỉ cho 3,5 triệu người

10:10 | 06/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Được biết, nền tảng Quản lý tiêm chủng do Viettel xây dựng đã sẵn sàng đáp ứng 5 triệu mũi/ngày đáp ứng yêu cầu tăng cường tiêm chủng.

Tiến hành thiết lập nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 quốc gia là nhiệm vụ quan trọng do Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 đã giao Viettel thực hiện. 

Nền tảng gồm 4 hệ thống: Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, Cổng công khai thông tin tiêm chủng COVID-19, Hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng quốc gia, Trung tâm đáp ứng (MCC). Nền tảng đã được đưa vào sử dụng thực tế tại 62/63 địa phương trên cả nước.

Ưu điểm lớn nhất của nền tảng chính là thời gian sử dụng, khi tham gia tiêm chủng tại các điểm tiêm ứng dụng thì người dân sẽ chỉ mất chưa đến 5 giây để xác nhận thông tin bằng mã QR.

Sau khi dữ liệu đã được cập nhật trên tại cơ sở cơ sở dữ liệu quản lý tập trung, người dân có thể tra cứu "Chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19" trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19. Theo đó, với những người đã tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 sẽ có chứng nhận màu vàng, tiêm đủ 2 mũi sẽ cấp chứng nhận màu xanh. 

Nền tảng quản lý tiêm chủng điện tử đã cấp chứng chỉ cho 3,5 triệu người - ảnh 1

Chứng chỉ màu xanh khi đã tiêm 2 mũi. Ảnh: Báo Sức Khỏe và Đời Sống

Tính đến hết ngày 5/8/2021, gần 3,5 triệu người Việt Nam đã có chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử.

Trung tâm giải pháp y tế số, Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel trả lời trước báo chí rằng việc số hóa hoạt động quản lý tiêm chủng cần thiết nhằm hỗ trợ các điểm tiêm bảo đảm quy định 5K, tuân thủ quy trình tiêm chủng do Bộ Y tế ban hành. 

Trong bối cảnh chỉ thị 16 đang được áp dụng tại nhiều tỉnh, thành thì nền tảng này sẽ giúp người dân tham gia tiêm chủng một cách chủ động, thuận tiện hơn

Việc cho phép đăng ký trước thông qua ứng dụng điện thoại giúp hạn chế tương tác giữa người đi tiêm và người phụ trách xác nhận thông tin, tiết giảm bước nhập liệu so với cách làm thông thường.

Cuối cùng, người dân trực tiếp nhập thông tin của mình cũng giúp giảm thiểu sai sót, bảo đảm tính chính xác của thông tin.

Trước đó, vào ngày 10/7 thì chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 đã được tiến hành triển khai đồng bộ tại các cơ sở tiêm chủng trên cả nước nhằm phòng chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vaccine cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng.

H.S

Xem thêm: Ra mắt hệ thống dữ liệu quốc gia kê khai COVID-19 nhằm giảm ùn tắc