Nếu ông Biden đắc cử, chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ thay đổi như thế nào?

10:47 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
"Làn sóng xanh" có thể làm thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ, giúp mối quan hệ Mỹ - Trung ấm lên nếu ông Joe Biden đắc cử.
Các cuộc thăm dò hồi cuối tháng 9 cho thấy, ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden dâng dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ, kể cả ở các bang chiến địa.
 
Và khi cuộc bầu cử diễn ra, ông Trump từng có lợi thế hơn ứng cử viên Biden. Song tối ngày 4/11 (theo giờ Việt Nam), ông Biden đã có một cú huých làm "lật ngược ván cờ" làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử. Số phiếu của đại cử tri dành cho ông Biden hiện đang tạm cao hơn ông Trump.
 
Chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng đang chuẩn bị cho kịch bản chuyển giao chính phủ. Các chuyên gia chính sách của ứng viên đảng Dân chủ đang sẵn dàng điều phối nhân sự đến những cơ quan liên bang một khi ông Biden chính thức chiến thắng.
 
Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Joe Biden đắc cử?
Ông Biden đang chiếm ưu thế hơn Tổng thống Trump
 
Trong khi đó, đội ngũ cố vấn của ông Trump đang dùng mọi nỗ lực để lật lại thế cờ. Phía ông Trump đã đâm đơn kiện 3 bang về kết quả kiểm phiếu. Hiệu bang Nevada tạm dừng kiểm phiếu.
 
Với tình hình như hiện nay, nếu ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thì điều gì sẽ xảy ra? Nếu "làn sóng xanh" chi phối Nhà Trắng và Quốc hội có khả năng tạo ra phản ứng trung lập trên thị trường. Ông Biden tuyên bố tăng thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng, thông qua cấp ngân sách cho một loạt các đề xuất chi tiêu giúp ích cho nền kinh tế như cải thiện cơ sở hạ tầng, đầu tư vào năng lượng sạch. Tuy nhiên, nếu ông Biden trúng cử nhưng đảng Dân chủ không lật đổ được Thượng viện thì chính phủ sẽ bị chia rẽ sẽ không gây ra chuyển động mạnh mẽ cho thị trường.
 
 
Nhiều chuyên gia đưa ra dự đoán, mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ ấm lên nếu ông Biden đắc cử. Bởi trước đó trong buổi vận động tranh cử ở Delaware (23/9), ông Biden đã tuyên bố không coi mối quan hệ Mỹ - Trung là một "trò chơi có tổng bằng không". "Có rất nhiều nguy cơ trong mối quan hệ này", ông Biden phát biểu. 
 
Ứng cử viên đảng Dân chủ còn nói sẽ "kiến quyết" và "cứng rắn" trong cách tiếp cận với Trung Quốc nếu đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng. 
 
Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Joe Biden đắc cử?
Nếu ông Biden đắc cử, quan hệ Mỹ - Trung sẽ ấm lên?
 
“Tôi sẽ kiên quyết về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền, quân sự hóa ở Biển Đông và nhiều vấn đề khác. Các phân tích gần đây chỉ ra rằng Trung Quốc biết tôi sẽ rất thẳng thắn nhưng họ cũng lo ngại rằng tôi sẽ cứng rắn. Tôi không phủ nhận điều đó, chẳng có gì phải bào chữa”, ông Biden nói.
 
Nếu ông Biden đắc cử thì có thể có một cuộc gặp mặt trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trước đó, ngày 11/10m, ông Biran MCKeon - cố vấn chiến lược của ứng cử viên Biden đã khẳng định, ông Biden sẵn sàng gặp trực tiếp lãnh đạo Triều Tiên để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa. 
 
Bên cạnh đó, thay vì gạt bỏ vấn đề phi hạt nhân hóa và gạt bỏ đồng minh, ông Biden nhiều khả năng sẽ phối hợp với Hàn Quốc, Nhật và có thể là cả Trung Quốc cùng bất kỳ quốc gia nào có chung tâm nhìn hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.
 
Vào ngày 17/8, ông Biden phát biểu rằng, sẽ "sát cánh cùng Án Độ". Ông Biden cho biết, 15 năm trước ông đã dẫn đầu nỗ lực thông qua thỏa thuận hạt nhân dân sự lịch sử với Ấn Độ. Ông khẳng định, nếu Mỹ và Ấn Độ trở thành bạn bè và đối tác thân thiết hơn thì thế giới sẽ an toàn.
 
Đáng nói, trong buổi vận động tranh cử hôm 18/8, ông Biden cam kết, nếu đắc cử sẽ khôi phục nước Mỹ bị đại dịch COVID-19 tàn phá. Đồng thời chấm dứt những hỗn loạn trong nhiệm kỳ của ông Trump.
 
Cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ
  
 
Hương Quỳnh