Nếu Trung Quốc không thay đổi, ông Trump sẽ mạnh tay vào phút chót

21:08 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Truyền thông Mỹ nhận định, ông Donald Trump sẽ ban hành một loạt chính sách cứng rắn vào phút chót để củng cố di sản của ông về vấn đề Trung Quốc.
Liên quan đến việc đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ký lệnh cấm đầu tư vào công ty dính líu quân đội Trung Quốc, sáng 16/11, Bộ Thương mại Trung Quốc thúc giục Mỹ "đừng chèn ép vô lý các công ty Trung Quốc". 

Hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Thương mại: "Trong thời đại toàn cầu hóa, lợi ích của các quốc gia hòa vào nhau một cách sâu sắc, 'trong bạn có tôi, trong tôi có bạn'... Tuy nhiên, một số người ở Mỹ thường dùng cái gọi là 'an ninh quốc gia' để làm cái cớ cản trở đầu tư".

Tại Mỹ, trong ngày 16/11, trang tin Axios dẫn thông tin từ quan chức chấp cao trong chính quyền Trump cho hay, ông Trump sẽ ban hành một loạt chính sách cứng rắn trong 10 tuần tại nhiệm cuối cùng của mình để củng cố di sản của ông về vấn đề Trung Quốc.

Trang Axios phân tích, ông Trump đang cố gắng làm cho chính quyền của ông Biden không thể "chuyển hướng" trong bối cảnh Trung Quốc hành động hung hăng từ quan hệ với Ấn Độ hay vấn đề Hong Kong, Đài Loan. 

Chính quyền của ông Trump lên kế hoạch phạt hoặc hạn chế làm ăn với nhiều công ty, thực thể, quan chức Trung Quốc vì động thái của Bắc Kinh ở Tân Cương, Hong Kong hay chuyện đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Trump sẽ ban hành nhiều chính sách cứng rắn với TQ
Ông Trump sẽ rất quyết liệt với Trung Quốc trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ
 
Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Ullyot đánh giá: "Nếu Bắc Kinh không thay đổi và trở thành người chơi có trách nhiệm trên vũ đài quốc tế, các tổng thống Mỹ trong tương lai sẽ cảm thấy 'nguy hiểm về mặt chính trị' nếu đảo ngược những hành động mang tính lịch sử của Tổng thống Trump". 

Được biết, các quan chức trong chính quyền ông Trump vẫn dang thảo luận việc mở rộng chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ - danh sách các công ty Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 13/11, Mỹ thúc giục Nhật Bản và Hàn Quốc lên tiếng phản đối các hoạt động của Bắc Kinh liên quan đến việc đối xử với người thiểu số theo đạo Hồi, vấn đề Hong Kong và Đài Loan bất chấp quan hệ thương mại quan trọng nữa nước này với Trung Quốc/ 

Hôm 12/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gây nhiều sự chú ý khi tuyên bố: "Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc". Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định, Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và rằng, ông Pompeo đang phá hoại thêm quan hệ Mỹ - Trung.

Cũng trong ngày 12/11, ông Trump đã ký sắc lệnh ngăn chặn các khoản đầu tư từ Mỹ chảy vào những công ty bị Washington cho là có liên quan tới quân đội và các cơ quan an ninh thuộc nhà nước Trung Quốc.

Trong sắc lệnh có đoạn: "Bắc Kinh đang lợi dụng tiền bạc của nước Mỹ để cung cấp tài nguyên và tạo điều kiện phát triển, hiện đại hóa bộ máy quân sự, tình báo cũng như các bộ máy an ninh khác".

Đây được xem là sắc lệnh hành pháp đáng chú ý đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử hôm 7/11. Sắc lệnh này có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Các tập đoàn lớn của Trung Quốc China Telecom, China Mobile và nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision dự kiến sẽ bị ảnh hưởng.
 
Lời tiên tri gây sốt về cú lật kèo ngoạn mục của ông Joe Biden trước Tổng thống Donald Trump


Hương Quỳnh