Nga cảnh báo nguy cơ thế giới thiếu hụt năng lượng trong những năm tới

Đặng Ánh-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+) 07:00 | 26/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nhấn mạnh trong 5-10 năm tới, thế giới sẽ đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng và châu Âu sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng.

Nhà máy lọc dầu Rosneft của Nga ở Gubkinsky, Siberia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây nhận định thế giới đang có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng trong 5-10 năm tới do các công ty dầu mỏ và khí đốt phương Tây ít đầu tư trong lĩnh vực này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS ngày 24/12, ông Novak nêu rõ do thận trọng trước các động thái của chính phủ, nhiều công ty dầu mỏ và khí đốt phương Tây đã quyết định sử dụng vốn để chia cổ tức thay vì đầu tư.

Hệ quả của việc suy giảm đầu tư là trong tương lai, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không có đủ nguồn lực năng lượng và thế giới sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt và một đợt khủng hoảng mới.

Ông nhấn mạnh trong 5-10 năm tới, thế giới sẽ đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng và châu Âu sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng.

EU thông qua kế hoạch hỗ trợ năng lượng tái tạo 28 tỷ euro của Đức

Ông Novak cũng cảnh báo việc các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt mới và triển khai các biện pháp điều tiết thị trường sẽ không đem lại lợi ích kinh tế và sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng trong dài hạn.

Trong cuộc phỏng vấn trên, Phó Thủ tướng Novak cũng khẳng định các nguồn năng lượng của Nga là không thể thay thế và không thể bị cắt khỏi thị trường quốc tế.

Ông nói: "Rõ ràng, việc tiêu thụ các nguồn năng lượng sẽ chỉ tăng lên trong tương lai, vì vậy tôi không thể tưởng tượng nền kinh tế thế giới sẽ xoay sở như thế nào nếu không có các nguồn năng lượng của Nga."

Theo ông Novak, Nga là đóng vai trò lớn nhất trong lĩnh vực năng lượng khi đóng góp 20% xuất khẩu khí đốt của thế giới, hơn 20% dầu mỏ, và là nhà cung cấp than lớn thứ ba trên thế giới.

Trước đó, EU đã công bố gói trừng phạt thứ 9 trong năm nay nhằm vào Nga. Gói trừng phạt gồm "danh sách đen" tăng thêm 141 người và 49 pháp nhân, triển khai thủ tục tước quyền phát sóng của 4 kênh truyền hình Nga ở EU, các biện pháp hạn chế 3 ngân hàng của Nga cũng như một số lệnh cấm xuất khẩu.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết với vòng trừng phạt thứ 9 có hiệu lực, "danh sách đen" của EU đối với Nga đã tăng lên 1.386 cá nhân và 171 tổ chức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova ngày 17/12 khẳng định gói trừng phạt mới sẽ có tác dụng giống như tất cả các biện pháp trước đó - là làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế - xã hội trong chính EU.

Trong khi đó, phái bộ thường trực của Nga tại EU cũng đưa ra nhận định tương tự khi cho rằng gói trừng phạt thứ 9 "sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân châu Âu"./.