Nga đang tính toán bán dầu khí đổi lấy bitcoin

Trịnh Huyền Trang 09:50 | 25/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi yêu cầu các nước 'không thân thiện' phải thanh toán tiền mua khí đốt bằng ruble, Nga lại đang xem xét dùng bitcoin cho giao dịch năng lượng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ký tên trong lễ khánh thành dường ống dẫn khí tự nhiên Sakhalin-Khabarovsk-Vladivostok ở vùng Viễn Đông. (Ảnh: AP).  

Trong một cuộc họp báo ngày 24/3, Chủ tịch Ủy ban năng lượng của Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) Pavel Zavalny cho biết các quốc gia "thân thiện" với Nga như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được quyền linh hoạt hơn trong phương thức thanh toán tiền mua dầu mỏ, khí đốt.

"Từ lâu chúng tôi đã đề xuất với phía Trung Quốc về việc chuyển sang sử dụng đồng ruble và nhân dân tệ trong thanh toán. Với Thổ Nhĩ Kỳ, giao dịch sẽ được thực hiện bằng ruble và lira. Các bên cũng có thể giao dịch bằng bitcoin", ông Zavalny nói.

Giá bitcoin bật tăng sau khi thông tin về phát biểu của ông Zavalny được đăng tải, hiện nay đạt khoảng 44.000 USD, cao hơn 2% so với 24 giờ trước.

Theo CNBC, vị quan chức Duma Nga cũng nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin hôm 23/3 rằng những nước "không thân thiện" với Nga sẽ phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng ruble.

"Nếu bọn họ muốn mua thì sẽ phải trả bằng ngoại tệ mạnh, và ngoại tệ mạnh với Nga chính là vàng. Hoặc bọn họ có thể trả theo cách thuận tiện cho chúng ta, tức là bằng đồng tiền của Nga", ông Zavalny nói.

Giá khí đốt tại châu Âu bật tăng mạnh trong ngày 24/3 khi các nhà giao dịch lo ngại động thái mới của Nga sẽ khiến nguồn cung thêm thiếu hụt.

Châu Âu là thị trường xuất khẩu năng lượng lớn nhất của Nga, như thống kê bên dưới cho thấy. Năm 2021, Nga xuất khẩu tổng cộng 4,7 triệu thùng dầu, trong đó gần một nửa là sang châu Âu.

Châu Âu mua gần 3/4 lượng khí tự nhiên mà Nga xuất khẩu.

Mỹ và Anh đã cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga nhằm trừng phạt hành động quân sự của Moscow ở Ukraine. 

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) khó có thể đưa ra quyết định tương tự do mức độ phụ thuộc nặng nề vào năng lượng Nga để sưởi ấm, phát điện cũng như làm nguyên liệu trong công nghiệp.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 24/2, châu Âu đã không giảm mà còn tăng cường mua khí đốt từ Nga do lo ngại nguồn cung trong tương lai có thể bị cắt đứt. Đầu tháng 3, châu Âu trả cho Nga gần 700 triệu Euro tiền khí đốt mỗi ngày, như thể hiện trong thống kê bên dưới.

CNBC dẫn lời ông Nic Carter, nhà sáng lập công ty tiền mã hóa Coin Metrics nhận định: "Rõ ràng là Nga đang tìm cách đa dạng hóa sang các loại tiền tệ khác". Ông cho biết Nga đã chuẩn bị cho bước chuyển đổi kiểu này kể từ năm 2014 khi Moscow bán toàn bộ Trái phiếu Kho bạc Mỹ.

"Tuy nhiên, Nga đã không chuẩn bị cho kịch bản dự trữ ngoại hối của mình bị đóng băng", ông Carter nói. Tính đến tháng 2 vừa qua, Nga có khoảng 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối, các lệnh trừng phạt của Phương Tây khiến cho Nga không thể tiếp cận khoảng 300 tỷ USD.