Nhân vật có thu nhập cao gấp 10 lần Tổng thống Putin là ai?

Đông Bắc 17:05 | 17/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quan chức có thu nhập cao nhất Điện Kremlin năm 2021 không phải Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bất ngờ hơn, trợ lý Vladimir Medinsky, quan chức Nga đứng đầu phái đoàn đàm phán với Ukraine là người đứng đầu danh sách thu nhập cao nhất Điện Kremlin.

Ông Vladimir Medinsky, quan chức có thu nhập cao nhất Điện Kremlin năm 2021, từng giữ chức Bộ trưởng Văn hóa Nga và hiện là trợ lý của Tổng thống Vladimir Putin. Trong năm 2021, thu nhập của ông Medinsky lên tới 106,8 triệu ruble (tương đương 29 tỷ đồng). Con số này tăng gấp 6 lần so với mức thu nhập 17,6 triệu rúp năm 2020.

Cùng lúc đó, thu nhập của phu nhân ông Medinsky cũng tăng từ 47,9 triệu ruble lên 77,3 triệu ruble.

Xếp ngay sau ông Medinsky trong top 3 quan chức thu nhập cao nhất Điện Kremlin là người đứng đầu Văn phòng Chuyên gia quản lý - Vladimir Simonenko với thu nhập 95,8 triệu ruble (tương đương 26 tỷ đồng), và Phó thư ký Hội đồng An ninh Oleg Khramov với thu nhập 38 triệu ruble (tương đương 10,4 tỷ đồng).

Trong khi đó, báo cáo tài chính của Tổng thống Nga Putin cho thấy thu nhập năm 2021 của ông là 10,2 triệu ruble (tương đương 2,8 tỷ đồng), tăng nhẹ so với con số 9,9 triệu ruble của năm 2020.

Số tài sản của ông Putin vẫn giữ nguyên gồm 2 căn hộ, 2 chiếc xe sedan Volga và một chiếc xe SUV Niva. Tất cả các bất động sản của ông Putin đều ở Nga, do đó Tổng thống Putin "miễn nhiễm" với các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt lên Mátxcơva.

Thông tin này được đưa ra trong bản kê khai tài sản hằng năm mà Điện Kremlin công bố hôm 15/4. Một đạo luật chống tham nhũng năm 2008 đã quy định các công chức nhà nước phải kê khai thu nhập, tài sản và bất động sản.

 

Trợ lý Vladimir Medinsky là người dẫn đầu phái đoàn Nga trong các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine. Mới đây nhất là cuộc đàm phán ở Istanbul vào cuối tháng 3. Sau đó, Nga đã rút quân khỏi vùng lân cận Kiev và một số thành phố khác ở miền Bắc Ukraine như một cử chỉ thiện chí. Tuy nhiên, chỉ trong vòng một tuần, Kiev đã thay đổi dự thảo hòa bình và gửi cho Moscow một bản đề xuất khác hẳn với văn bản mà 2 bên đã thống nhất ở Istanbul.