Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ báo cáo lợi nhuận quý I "bốc hơi" 42%, chủ yếu do chiến sự Nga - Ukraine

T.D 08:18 | 14/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 13/4, JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất của Mỹ tính trên giá trị tài sản, báo cáo lợi nhuận quý I/2022 giảm mạnh 42% so với cùng kỳ năm ngoái mà nguyên nhân chính là do chi phí cho các khoản vay khó đòi tăng và biến động thị trường do chiến sự Nga - Ukraine.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2022 của JPMorgan Chase, ngân hàng này ghi nhận doanh thu quý I đạt 31,59 tỷ USD, vượt ước tính 30,86 tỷ USD do Refinitiv đưa ra nhưng giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận giảm mạnh 42% xuống 8,28 tỷ USD, tương đương mức EPS 2,63 USD/ cổ phiếu. 

Cũng theo báo cáo, JPMorgan Chase đã phải dành 902 triệu USD dự phòng rủi ro cho các khoản nợ xấu tiềm năng bắt nguồn từ xung đột Nga - Ukraine và đà tăng lạm phát. Ngân hàng này cũng ghi nhận khoản lỗ 524 triệu USD do “sự lệch lạc của thị trường tài chính” trong điều kiện căng thẳng Nga - Ukraine.

Sự lệch lạc của thị trường tài chính được định nghĩa là những trường hợp mà thị trường tài chính hoạt động trong các điều kiện căng thẳng, ngừng định giá tài sản một cách chính xác. 

JPMorgan Chase cho biết sự kết hợp cả hai yếu tố này đã làm giảm EPS của ngân hàng khoảng 0,36 USD/ cổ phiếu.

Kết quả kinh doanh của JPMorgan Chase phần nào phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của bức tranh triển vọng ngành. Chỉ một năm trước đó, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon đã kỳ vọng đà phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong dài hạn cũng như cơ hội để các nhà băng tăng lợi nhuận khi hàng tỷ USD dự phòng rủi ro cho các khoản vay được giải phóng. 

Nhưng trong bối cảnh lạm phát tăng nóng (lạm phát giá tiêu dùng - CPI của Mỹ trong tháng 3 đã lên tới 8,5%, mức cao nhất trong 45 năm) và chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ông Dimon gần đây đã cảnh báo về khả năng suy thoái trong tương lai, kèm theo đó là triển vọng tiêu cực hơn cho lợi nhuận ngân hàng.

“Chúng tôi vẫn lạc quan về nền kinh tế, ít nhất là trong ngắn hạn, khi bảng cân đối thu chi của cả người dân và doanh nghiệp cũng như chi tiêu tiêu dùng vẫn đang ở mức lành mạnh. Nhưng chúng tôi cũng quan ngại những thách thức địa chính trị và kinh tế đáng kể trước mắt do lạm phát cao và các vấn đề chuỗi cung ứng cũng như chiến sự ở Ukraine”, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon cho hay.

Theo ông Dimon, rủi ro suy thoái cao hơn với nền kinh tế Mỹ, đặc biệt do tác động của lạm phát cao và xung đột Ukraine là nguyên nhân khiến JPMorgan Chase tăng trích lập dự phòng rủi ro. Mức trích lập dự phòng rủi ro tín dụng quý I của ngân hàng - bao gồm khoản 902 triệu USD dự trữ tín dụng cho các khoản nợ xấu tiềm năng kể trên -  lên tới 1,46 tỷ USD, tức cao hơn gấp đôi so với mức 617,5 triệu USD dự báo của giới chuyên gia.

Hồi tháng trước, JPMorgan Chase từng tuyên bố doanh thu từ giao dịch đã giảm khoảng 10% tính đến đầu tháng 3, nhưng không đưa ra dự báo gì trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt tài chính nhằm vào Nga gây ra những hỗn loạn trên thị trường tài chính. “Thị trường lúc này cực kỳ nguy hiểm”, trích lời ông Troy Rohrbaugh, Giám đốc thị trường toàn cầu của JPMorgan trong hội nghị ngày 8/3.

Cũng trong tháng 3, JPMorgan có động thái ngừng hoạt động ở Nga. Theo lời CEO Dimon, mặc dù tiếp xúc không nhiều với thị trường Nga nhưng JPMorgan vẫn kỳ vọng “thiệt hại khoảng 1 tỷ USD theo thời gian” sau động thái ngừng hoạt động này.

Cổ phiếu JPMorgan đã tụt 16,9% từ đầu năm đến trước phiên 13/4, tức mức giảm mạnh hơn mức giảm chung 10,6% của chỉ số Ngân hàng KBW.