Ngân hàng Trung Quốc đã bơm hơn 10 tỷ USD vào thị trường để duy trì thanh khoản

14:00 | 21/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Trung Quốc đã bơm 70 tỷ Nhân dân tệ (tương đương với khoảng 10,46 tỷ USD) vào thị trường thông qua hoạt động repo đảo ngược trong bảy ngày với lãi suất 2,2%.
Ngân hàng Trung Quốc (PBoC) đã bơm 70 tỷ Nhân dân tệ (tương đương với khoảng 10,46 tỷ USD) vào thị trường thông qua hoạt động repo đảo ngược trong bảy ngày với lãi suất 2,2%. 
 
Repo đảo ngược là một quá trình trong đó ngân hàng trung ương mua chứng khoán từ các ngân hàng thương mại thông qua đấu thầu, với thỏa thuận bán lại những tài sản này trong tương lai.
 
Động thái này của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhằm duy trì thanh khoản ở mức hợp lý. Trong báo cáo chính sách tiền tệ quý 2/2020, PBoC cho biết họ sẽ thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và có mục tiêu đạt được sự cân bằng dài hạn giữa ổn định tăng trưởng và ngăn ngừa rủi ro. 
 
Ngân hàng Trung Quốc đã bơm hơn 10 tỷ USD vào thị trường để duy trì thanh khoản - ảnh 1

 Dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19, nhưng kinh tế Trung Quốc vãn phục hồi trong quý III/2020. Mặc dù đà tăng trưởng kinh tế trong quý vừa qua đã tiến sát hơn về mức trước khi bùng phát đại dịch, song vẫn thấp hơn dự báo của giới phân tích. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm nay. 
 
Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), kinh tế Trung Quốc trong quý 3/2020 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn so với mức tương ứng 3,2% của quý 2, song vẫn thấp hơn dự báo của các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters là tăng 5,2%.
 
Tính trong chín tháng kể từ đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 0,7%.
 
Khánh Linh