Ngân hàng Trung ương Trung Quốc 'bơm' 1.000 tỷ nhân dân tệ hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Lê Thị Xuân Phương 15:01 | 20/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp nhằm phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các đợt phong tỏa nghiêm ngặt vì dịch Covid-19. 

Theo một tài liệu được công bố hôm 18/4, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) khuyến khích cho vay nhiều hơn đối với những người làm việc tự do như tài xế taxi, chủ cửa hàng trực tuyến và tài xế xe tải, đồng thời cung cấp các khoản vay dài hạn và rẻ hơn cho các doanh nghiệp nhỏ.

Trong 23 biện pháp được đưa ra, ngân hàng trung ương tuyên bố sẽ đẩy mạnh việc sử dụng các công cụ mục tiêu, bao gồm chương trình tái cấp vốn cho các ngân hàng để cho vay đối với các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Các chương trình tái cấp vốn khác nhau dự kiến ​​sẽ bổ sung 1.000 tỷ nhân dân tệ (157 tỷ USD). 

Ngân hàng trung ương tuyên bố sẽ đẩy mạnh việc sử dụng các công cụ mục tiêu để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nhỏ. Ảnh: Reuters. 

Các biện pháp này được đưa ra sau khi Trung Quốc báo cáo mức giảm chi tiêu tiêu dùng lớn nhất và tỷ lệ thất nghiệp lớn nhất kể đầu đại dịch, khi các biện pháp đóng cửa làm gián đoạn mọi hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 

PBoC cho biết, các ngân hàng nên tăng cường cho vay đối với các dự án cơ sở hạ tầng và mua trái phiếu chính quyền địa phương để hỗ trợ đầu tư các công trình trọng điểm. Các ngân hàng chính sách cũng cần tài trợ cho các dự án đầu tư lớn nhiều hơn.

Về chính sách nhà ở, PBoC kêu gọi chính quyền địa phương quy định mức trả trước và lãi suất thế chấp tối thiểu phù hợp, dựa trên điều kiện của từng thành phố, đồng thời kêu gọi các ngân hàng hỗ trợ nhu cầu tài chính hợp lý của các nhà phát triển bất động sản và các công ty xây dựng. Ngân hàng trung ương cũng yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ trọng các công ty tư nhân trong đối tượng nhận các khoản vay cho doanh nghiệp mới.

PBoC đã chuyển 600 tỷ nhân dân tệ (94,23 tỷ USD) lợi nhuận cho trung ương vào giữa tháng 4. Số tiền này chủ yếu được sử dụng để hoàn thuế và thanh toán cho chính quyền địa phương. Việc chuyển nhượng lợi nhuận có tác động làm tăng cung tiền cơ bản thêm 600 tỷ nhân dân tệ, có tác động tương tự như việc cắt giảm 25 điểm cơ bản trong tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Ngoài ra, Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường nguồn lực tài chính cho các ngành công nghiệp logistic, vận tải và chuyển phát nhanh, đồng thời sử dụng các quỹ liên kết để giảm chi phí. Cơ quan quản lý cho biết, trong một tuyên bố hôm thứ Hai, các động thái này sẽ cung cấp nguồn vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn do Covid-19.

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây dự báo GDP của Trung Quốc trong năm nay chỉ tăng 5,1%, tốc độ tăng trưởng chậm thứ hai kể từ năm 1990.