Ngân hàng UBS hoàn tất thương vụ thâu tóm Credit Suisse

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+) 17:05 | 12/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thỏa thuận giải cứu, UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,4 tỷ USD) dưới dạng cổ phiếu và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ franc do việc đóng cửa một phần hoạt động kinh doanh.

Trụ sở ngân hàng UBS ở Zurich, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, ngân hàng UBS của Thụy Sĩ thông báo đã hoàn tất thương vụ thâu tóm Credit Suisse, qua đó cho ra đời một ngân hàng khổng lồ với tổng giá trị tài sản và nguồn vốn lên tới 1.600 tỷ USD.

Nhiều tờ báo của Thụy Sĩ đã đăng tải bức thư mở của Giám đốc điều hành của ngân hàng UBS Sergio Ermotti và Chủ tịch Colm Kelleher, trong đó đánh giá thỏa thuận giải cứu ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2018 này "là sự khởi đầu của một chương mới."

Theo thỏa thuận giải cứu, do Chính phủ Thụy Sĩ đưa ra hồi tháng 3 vừa qua, UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,4 tỷ USD) dưới dạng cổ phiếu và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ franc do việc đóng cửa một phần hoạt động kinh doanh.

Thương vụ này sẽ tạo ra một ngân hàng quản lý khối lượng tài sản trị giá 5.000 tỷ USD, đưa UBS lên vị trí dẫn đầu tại các thị trường chủ chốt mà lẽ ra ngân hàng này sẽ mất nhiều năm tăng trưởng về quy mô và phạm vi hoạt động mới có thể đạt được.

Ngoài ra, thỏa thuận giải cứu cũng sẽ chấm dứt lịch sử 167 năm hoạt động của Credit Suisse, vốn bị xói mòn nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Sau thương vụ, các cổ đông của Credit Suisse sẽ nhận 1 cổ phiếu của UBS cho mỗi 22,48 cổ phiếu của Credit Suisse mà họ đang nắm giữ.

Ngân hàng mới sẽ sử dụng 120.000 nhân viên trên toàn cầu, mặc dù UBS từng thông báo sẽ cắt giảm lao động nhằm phát huy lợi thế của sự đồng bộ và nhằm cắt giảm chi phí.

Trước đó, ngày 9/6, Bộ Tài chính Thụy Sĩ thông báo chính phủ nước này đã ký một thỏa thuận cung cấp bảo lãnh trị giá 9 tỷ franc (10,01 tỷ USD) với UBS nhằm giảm rủi ro mà ngân hàng này phải gánh chịu sau thương vụ mua lại Credit Suisse.

Thông báo của bộ trên nêu rõ: "Chính phủ Thụy Sĩ sẽ cấp cho UBS khoản bảo lãnh trị giá 9 tỷ franc để bù đắp cho các chi phí phát sinh trong quá trình thanh lý tài sản của Credit Suisse, theo đó hoàn tất việc tiếp quản. Khoản bảo lãnh sẽ chỉ có hiệu lực nếu tổn thất từ việc thanh lý các tài sản này ở trong khoảng 5-9 tỷ franc."

Chính phủ Thụy Sĩ nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của cả chính phủ lẫn UBS là giảm thiểu những tổn thất và rủi ro tiềm ẩn để "tránh trường hợp phải sử dụng tối đa khoản bảo lãnh."

Thông báo của chính phủ và UBS không đề cập đến hướng giải quyết trong trường hợp các khoản thiệt hại vượt hạn mức 14 tỷ franc-gồm khoản lỗ 5 tỷ franc mà UBS phải gánh liên quan việc mua lại và 9 tỷ franc chính phủ chi trả cho bảo lãnh.