Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, sớm hoàn thiện các công trình trọng điểm

09:25 | 28/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Nghệ An đã thông qua dự thảo Đề án phát triển hệ thống hạ tầng trọng điểm giai đoạn 2021 – 2025, tạo đà cho 2025-2030, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết.

Trình bày dự thảo Đề án phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng trọng điểm giai đoạn 2021 – 2025, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An Nguyễn Xuân Đức cho biết: Căn cứ nguyên tắc, tiêu chí, định hướng danh mục công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm giai đoạn 2021-2025, đơn vị đã lựa chọn 50 công trình trọng điểm trên địa bàn.

Các công trình được lựa chọn bao gồm 17 công trình chuyển tiếp và 33 công trình mới với tổng nhu cầu là 55.573 tỷ đồng.

Trong đó, nguồn vốn ngân sách Trung ương đầu tư trên địa bàn 7 công trình, nhu cầu vốn đầu tư 24.981, chiếm 44,9%; nguồn ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý (vốn trong nước) 28 công trình, nhu cầu vốn 12.075 tỷ đồng, chiếm 21,7%; nguồn vốn nước ngoài (ODA) 3 công trình, nhu cầu vốn 5.315 tỷ đồng, chiếm 9,6%; nguồn thu hút đầu tư 12 công trình, nhu cầu vốn 13.202 tỷ đồng, chiếm 23,8%.

Cụ thể, một số công trình “nút thắt” - trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An được “nêu tên” như: Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh; Dự án cảng nước sâu; Dự án đường Vinh – Cửa Lò;...

Dự án nâng cấp và mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh là một trong những công trình trọng điểm nằm trong đề án.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, 50 công trình được lựa chọn là những công trình trọng tâm, trọng điểm, có khả năng bố trí, cân đối được nguồn lực, sẽ thực hiện được. Trong đó, có các công trình nút thắt trong phát triển kinh tế - xã hội như: Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh, Dự án cảng nước sâu, Dự án đường Vinh – Cửa Lò... Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở KH&ĐT tiếp thu các ý kiến góp ý,  hoàn thiện lại dự thảo, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xin ý kiến sớm nhất.

Nghệ An là điểm đến thu hút đầu tư đáng tin cậy

Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An cơ bản đã được kiểm soát, khống chế; toàn tỉnh đã chuyển sang trạng thái bình thường mới theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ (trừ một số điểm nhỏ lẻ phát sinh do tình hình dịch bệnh).

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An Nguyễn Xuân Đức cho biết, trong 9 tháng năm 2021, toàn tỉnh triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Đức -  Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An

Đặc biệt là trong quý III/2021, nhiều thời điểm phải thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, có nhiều địa bàn phải áp dụng giãn cách xã hội cao hơn Chỉ thị số 16 với yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt hơn để phòng, chống dịch bệnh.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ và nỗ lực lớn của các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước thực hiện 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 13,2% so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 19.520 tỷ đồng, đạt 75,9% dự toán. Tính đến ngày 20/9/2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân 1.643,094 tỷ đồng, đạt 52,38% KH giao chi tiết.

Thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến. Tính đến ngày 20/9/2021, tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 77 dự án, điều chỉnh 102 lượt dự án; tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 21.950,01 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án tăng 30,5%, tổng mức đầu tư tăng gấp 4,97 lần.

Trong 9 tháng năm 2021, đã thành lập mới 1.321 doanh nghiệp, bằng 99,16% so với cùng kỳ.

Hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra

Theo ông Nguyễn Đức Trung Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì thời gian còn lại của năm 2021 không nhiều, trong khi khối lượng công việc rất lớn, chỉ tiêu nhiệm vụ cao. Vì thế, UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành tiếp tục nỗ lực, quyết tâm, tập trung cao độ để thực hiện, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Trong đó, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam hỗ trợ giải quyết vướng mắc, khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp; tập trung GPMB tại các dự án lớn; đẩy nhanh tiến độ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư 2 khu công nghiệp Thọ Lộc và Hoàng Mai 2; Thủ tục đầu tư cho các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án mới.

Các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Chủ động giải quyết các vấn đề khó khăn để giải ngân theo cam kết; rà soát, đánh giá khả năng giải ngân đối với từng dự án thuộc thẩm quyền; báo cáo để điều chuyển vốn giữa các ngành và các địa phương đối với các dự án không có khả năng giải ngân. Đây là tiêu chí để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của năm 2021 và cơ sở để phân bổ vốn trong năm 2022.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để nhanh chóng hoàn thiện các công trình trọng điểm.

Ngành Giao thông vận tải đôn đốc tiến độ các dự án trọng điểm và công tác GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam, tuyến đường ven biển; Ngành Du lịch quan tâm phương án phục hồi du lịch trong trạng thái bình thường mới; chủ động kết nối triển khai Hội thảo du lịch năm 2021 dự kiến tổ chức tại Nghệ An vào tháng 12.