Nghệ An kiến nghị xây dựng bản đồ chung sống với Covid

07:30 | 19/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trạng thái mới an toàn ngày càng được mở rộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An , vùng xanh được mở rộng trên bản đồ chung sống an toàn với Covid.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương đã triển khai xây dựng bản đồ an toàn Covid cho các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh.

Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 là ứng dụng điện tử do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 xây dựng, ra mắt vào đầu tháng 10/2020, nhằm mục đích kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc, bảo đảm chung sống an toàn với dịch bệnh tại các địa điểm công cộng, như bến xe, phương tiện vận chuyển, chợ nhà hàng, siêu thị… Các đơn vị chỉ việc tải app tại địa chỉ antoancovid.vn và cập nhật thông tin, ứng dụng sẽ tự động phân tích, tính toán và đưa ra đánh giá mức độ an toàn theo màu sắc: Xanh - bình thường mới; Vàng - nguy cơ; Cam - nguy cơ cao; Đỏ - rất cao.

Tính đến ngày 16/9/2021 tại Nghệ An đã có 1.476 lượt trường học, 333 lượt cơ sở lao động, 814 lượt chợ, trung tâm thương mại, 211 lượt khách sạn, 63 lượt doanh nghiệp vận tải... khai báo thông tin để xây dựng Bản đồ an toàn Covid-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tại các KCN, doanhh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, các chợ dân sinh thì đây được xem là công cụ hữu ích được xem công cụ hữu ích giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nắm rõ thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn, cũng như các đối tác ở những địa phương khác nắm rõ thông tin dịch bệnh. Để kết nối, hợp tác sản xuất và giao thương qua lại, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh và sản xuất kinh doanh.

Chợ đầu mối nhìn từ trên cao, nơi xuất hiện các ca nhiễm bệnh không rõ nguồn lây 

Một số địa phương cho biết, do hiện nay rất nhiều chợ trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được mở, chưa kể cơ sở dữ liệu của các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng của các địa phương đang thiếu nhiều thông tin như email, điện thoại, tên đầu mối liên hệ gây khó khăn cho việc cập nhật thông tin trạng thái lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19.

Dù mới đầu thực hiện việc cập nhật tình hình, các chỉ tiêu, thang điểm đánh giá còn khó khăn, tuy nhiên các đơn vị cũng đã có sự linh hoạt và điều chỉnh nhanh chóng, nhất là việc cập nhật số liệu một cách chính xác, nhanh chóng. Chính điều này đã góp phần giúp hình thành nên bản đồ tình hình dịch bệnh một cách chi tiết, cụ thể nhất. Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết.

Qua theo dõi tại bản đồ chung sống an toàn với Covid-19, tính đến ngày 16/9/2021, Nghệ An còn 7 huyện, thành, thị đang có nguy cơ với dịch bệnh. Trong đó có 12 xã, phường nằm trong nhóm nguy cơ cao (màu cam) và 14 xã, phường nằm trong nhóm nguy cơ (màu vàng), với tổng số 1.425.078 người dân bị ảnh hưởng.

Tại TP.Vinh có 3 phường, xã đang nằm trong nhóm nguy cơ cao là: phường Hồng Sơn, xã Nghi Phú, Hưng Lộc. Ngoài ra các phường: Hưng Bình, Lê Mao, Vinh Tân, Quang Trung, Cửa Nam, Đội Cung, Lê Lợi cũng đang nằm trong nhóm nguy cơ.

Tại huyện Hưng Nguyên có xã Hưng Thịnh là đang nằm trong nhóm nguy cơ cao, trên tổng số 18 xã, thị trấn. Hiện tại, các chợ ở địa phương này đã hoàn thành việc cập nhật trạng thái chợ lên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19. Mặc dù chỉ còn 1 địa phương nằm trong nhóm nguy cơ cao nhưng rất nhiều chợ trên địa bàn huyện Hưng Nguyên vẫn chưa hoạt động trở lại.

Theo ông Hoàng Anh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên thì việc đăng nhập và khai báo trên hệ thống Bản đồ chung sống an toàn Covid-19 còn khó khăn vì một số chợ trên địa bàn có quy mô nhỏ, không thể thực hiện đầy đủ các tiêu chí như siêu thị và trung tâm thương mại, dẫn đến tình trạng thiếu an toàn trên bản đồ.

Một góc TP Vinh trong những ngày giãn cách xã hội 

Tính đến sáng nay, lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.808 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 ở 21 địa phương: TP Vinh: 643, Yên Thành: 199, Diễn Châu: 191, Quỳnh Lưu: 146, Nam Đàn: 88, Cửa Lò: 81, Nghi Lộc: 68, Hưng Nguyên: 64, Kỳ Sơn: 62, Quế Phong: 52, Đô Lương: 43, Tương Dương: 29, Nghĩa Đàn: 27, Tân Kỳ: 24, Hoàng Mai: 22, Thanh Chương: 17, Con Cuông: 16, Anh Sơn: 15, Quỳ Hợp: 14, Thái Hòa: 06, Quỳ Châu: 01. Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 1.479 BN. Lũy tích số BN tử vong: 13. Số BN hiện đang điều trị: 316 BN.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An cho biết, ông vừa ký văn bản gửi các sở, ngành liên quan và các địa phương về việc tổ chức phòng, chống dịch tại các chốt kiểm soát liên tỉnh. Động thái này nhằm triển khai biện pháp phòng, chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch liên tỉnh đúng quy định, kịp thời và phù hợp với tình hình hiện nay.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An đề nghị, đối với công dân trở về từ các địa phương đang thực hiện phong tỏa, Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện theo Công văn số 5416 ngày 31/7 của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh.

Theo nội dung Công văn số 5416, với các công dân trở về từ vùng phong tỏa hoặc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng làm nhiệm vụ ở các điểm chốt phải ghi lại danh sách, thông báo ngay đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành, thị để tổ chức tiếp nhận và cách ly theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn công dân đến trạm y tế nơi lưu trú để khai báo, phân loại đối tượng và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo. Yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế dừng, đỗ trên đường trong quá trình di chuyển…