Điều kiện để hoạt động vận tải hành khách công cộng hoạt động trở lại sau nới lỏng tại Hà Nội

07:00 | 19/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt khi Hà Nội nới lỏng giãn cách từ ngày 21/9 tới đang được Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố xây dựng.

Cụ thể, các tiêu chí yêu cầu về mức độ an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Sở GTVT sẽ trải từng giai đoạn khác nhau sau thời điểm giãn cách.

Theo Sở, Bộ tiêu chí là cơ sở để các đơn vị vận tải triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tham gia cung cấp hoạt động vận tải bằng xe buýt trên địa bàn TP Hà Nội. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ sở để các cơ quan quản lý đánh giá mức độ an toàn của các đơn vị vận tải.

Công tác khử khuẩn xe buýt. Ảnh: Báo Nhân Dân

Kết quả rà soát của Sở GTVT Hà Nội cho thấy khác với phương án cho các loại hình vận chuyển như: Shipper, taxi, xe công nghệ... có thể hoạt động trong vùng xanh hoặc phạm vi mở rộng tại 19 quận, huyện đang giảm nguy cơ về dịch bệnh thì vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt không thể hoạt động theo phân vùng, khu vực hạn chế. 

Với đặc tính  kết nối mạng lưới liên tuyến hoạt động, nên xe buýt cần có không gian rộng để thực hiện lộ trình. Do đó phương án đưa xe buýt vào hoạt động trở lai dựa trên các tiêu chí đảm bảo có thể chạy liên vùng và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch được Sở GTVT chọn triển khai. 

3 tiêu chí để xe buýt có thể hoạt động gồm: Thẻ xanh; tần suất hoạt động và lộ trình chạy liên tuyến. Sở GTVT yêu cầu tất cả xe lái, phụ xe khi trở lại hoạt động phải có thẻ xanh về tiêm vaccine COVID-19. Phương tiện hoạt động phải trải qua công tác y tế: Khử khuẩn trước, sau chuyến đi và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch khi hoạt động theo quy định của nhà chức trách.

Về tần suất hoạt động: Cơ quan chức năng sẽ dựa trên tình hình thực tế sau ngày 21/9, dự kiến xe buýt hoạt động 50% công suất (trên xe không chở quá 50% hành khách theo số ghế), sau 15 ngày sẽ có tính toán để điều chỉnh.  

Riêng các tiêu chí lộ trình, các tuyến buýt hoạt động trong khu vực vùng xanh sẽ chạy theo lộ trình đã được cơ quan Nhà nước phê duyệt. Trong khi đó, các xe liên tỉnh sẽ có điều chỉnh để tránh những vùng đỏ, nếu dịch vẫn diễn biến phức tạp. 

Liên quan đến xe khách liên tỉnh, Hà Nội cũng đang lên kế hoạch mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện. Hiện thành phố vẫn duy trì công tác kiểm tra các phương tiện qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố. Đồng thời cũng chấn chỉnh tình trạng phương tiện không đảm bảo giấy xét nghiệm đầy đủ. 

Lưu ý đối với hành khách 

Sở GTVT Hà Nội nêu rõ, hành khách cần thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K", khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code (chỉ khai báo y tế bằng giấy theo mẫu tờ khai của Bộ Y tế khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử). Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt chuyến đi và chủ động khai báo nếu xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, khó thở.

Môi trường trong xe phải đáp ứng đủ điều kiện chống dịch. Ảnh: TTXVN

Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, nhân viên phục vụ tại nhà chờ xe buýt nhanh (BRT) phải được đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 cả trước, trong và sau khi kết thúc thời gian làm việc theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT, UBND thành phố Hà Nội.

Trên xe phải có niêm yết khuyến cáo của Bộ Y tế về yêu cầu thực hiện phòng chống dịch COVID-19 và số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế và Bộ Y tế; trang bị dung dịch sát khuẩn tay, thùng rác có nắp đậy thuận tiện.

Tiêu chuẩn "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19

Nhằm đảm bảo điều kiện để xe buýt hoạt động trở lại, Sở GTVT Hà Nội cũng đưa ra các tiêu chí “Thẻ xanh COVID-19” và “Thẻ vàng COVID-19”.

Thẻ xanh được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng một trong các điều kiện: Đã tiêm mũi vaccine thứ 2 được 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã được tiêm 1 mũi đối với các loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi như vaccine Janssen của Johnson & Johnson được 14 ngày và không quá 12 tháng; người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly trong vòng 21 ngày tính từ khi khỏi bệnh. Thẻ vàng được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng các điều kiện là đã tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi được 14 ngày.

Đối với các cá nhân không có thông tin dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử (sổ sức khoẻ điện tử) được đề nghị chứng minh bằng các giấy tờ có liên quan như: Giấy chứng nhận tiêm chủng bảo đảm điều kiện của thẻ xanh, thẻ vàng.

 

Trong một diễn biến liên quan, trước bối cảnh hiện các địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách và các quy định phòng chống dịch, để thống nhất phương án tổ chức vận tải trong tình hình mới, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ giao các cơ quan trực thuộc xây dựng kịch bản, phương án tổ chức giao thông, tổ chức vận tải. 

Lần xây dựng này sẽ trải rộng trên cả 5 lĩnh vực GTVT để hướng dẫn triển khai thực hiện trong tình hình mới. Các đơn vị được yêu cầu khẩn trương, nghiên cứu kỹ lưỡng mọi mặt, đánh giá kỹ mọi tác động. 

Các phương án sẽ được tham khảo  của các Bộ, ngành và các địa phương. Sau khi thống nhất, các Bộ, ngành, địa phương phải nghiêm túc triển khai theo nguyên tắc chung, không được tạo ra bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, các Sở cũng được yêu cầu sẵn sàng phương án góp ý vào kế hoạch của Bộ. Trong đó, phải chú trọng xây dựng phương án tổ chức giao thông kết nối với các ga, bến cảng, bến xe và cảng hàng không, tổ chức giao thông đối với các phương tiện cá nhân.