Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố gây sốc: Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2

09:01 | 11/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngoại trưởng Mike Pompeo đã dự đoán "sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang một chính quyền Trump thứ hai" vào một ngày khi các đồng minh của Hoa Kỳ gửi lời chúc mừng tới tổng thống đắc cử, Joe Biden.
Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra quan điểm của mình với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao vào thứ Ba vừa qua, ông nở một nụ cười nhẹ sau khi đề cập đến "chính quyền Trump thứ hai" khiến nhiều người quan sát không rõ liệu Ngoại trưởng có đang nói đùa hay không.
 
Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã không đề cập tới việc ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã được nhiều hãng truyền thông công nhận là Tổng thống đắc cử trong kỳ bầu cử 2020 tại Mỹ. Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã nhận được những lời chúc mừng từ các lãnh đạo của nhiều quốc gia trên thế giới. Thay vào đó, ông Mike Pompeo tập trung đề cập tới các nỗ lực pháp lý mà chính quyền ông Donald Trump đang theo đuổi. Tính đến thời điểm hiện tại, the Guardian cho biết, chưa có một thách thức pháp lý nào của phía chiến dịch ông Trump đưa ra có giá trị.
 
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ 2
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ 2
 
“Chúng tôi đã sẵn sàng”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục. “Thế giới đang theo dõi những gì đang diễn ra. Chúng tôi sẽ đếm tất cả các phiếu bầu. Khi quá trình hoàn tất, sẽ có đại cử tri được chọn, đây là quá trình mà hiến pháp nêu ra rõ ràng. Thế giới nên tin tưởng rằng quá trình chuyển đổi này là cần thiết để đảm bảo rằng bộ nhà nước hoạt động hiệu quả cho tới ngày hôm nay, thành công cho tới ngày hôm nay và sẽ tiếp tục thành công với tổng thống nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 tới đây"
 
Cũng theo The Guardian, Bộ ngoại giao Mỹ hiện không liên lạc với chiến dịch của ông Joe Biden và tất cả các cơ quan chính phủ Mỹ ở thời điểm hiện tại đang được được yêu cầu xử lý ngân sách của họ như thể Tổng thống Donald Trump đã tái đắc cử, điều này khiến đảng Dân chủ phẫn nộ.
 
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ 2
 
Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện của đảng Dân chủ cho biết: “Ngoại trưởng Pompeo không nên đưa ra những tuyên bố vô căn cứ, ảnh hưởng tới tính hợp pháp của cuộc bầu cử tuần trước. "Bộ ngoại giao bây giờ nên bắt đầu chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi của Tổng thống đắc cử Joe Biden".
 
Khi một nhà báo hỏi liệu việc ông Trump từ chối thừa nhận kết quả bầu cử có làm mất uy tín của Hoa Kỳ đối với việc thúc đẩy các chuẩn mực dân chủ ở nước ngoài hay không, Ngoại trưởng Mike Pompeo trả lời: "Điều đó thật nực cười và bạn biết điều đó rất nực cười, bạn đã hỏi điều đó vì điều đó thật nực cười."
 
 
 
Thùy Dương