Ngoại trưởng Trung Quốc nói quan hệ Mỹ-Trung ở `ngã rẽ mới`

20:12 | 02/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, mối quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã đạt đến một “ngã rẽ mới” và có thể trở lại đúng hướng sau một thời kỳ “khó khăn chưa từng có”.
Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng căng thẳng trong bối cảnh một loạt tranh chấp về thương mại, nhân quyền và nguồn gốc của COVID-19. Trong động thái mới nhất, Hoa Kỳ đã đưa hàng chục công ty Trung Quốc mà Hoa Kỳ nghi vấn là có quan hệ với quân đội vào danh sách đen.
 
quan hệ Mỹ-Trung ở Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, cho biết trong một cuộc phỏng vấn chung với hãng thông tấn Tân Hoa xã và các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng các chính sách gần đây của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã làm tổn hại đến lợi ích của cả hai nước và mang lại những nguy cơ to lớn cho thế giới.
 
“Nhưng giờ đã có cơ hội để hai bên mở ra một cửa sổ hy vọng mới và bắt đầu một vòng đối thoại mới”, ông Vương Nghị nói.
 
Việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ được nhiều người kỳ vọng sẽ cải thiện quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh sau 4 năm leo thang căng thẳng dưới thời chính quyền Donald Trump.
 
Tháng trước, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết ông hy vọng việc ông Biden đắc cử tổng thống sẽ giúp cho chính sách của Mỹ về Trung Quốc "trở lại khách quan và hợp lý".
 
Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20 tháng 1, tiếp tục chỉ trích Trung Quốc vì sự “lạm dụng” đối với thương mại và các vấn đề khác.
 
Ngoại trưởng Trung Quốc không nhắc đích danh ông Trump hay ông Biden, nhưng ông kêu gọi Hoa Kỳ “tôn trọng hệ thống xã hội và con đường phát triển” do Trung Quốc lựa chọn, đồng thời nói thêm rằng nếu Washington “rút ra bài học”, xung đột giữa hai bên có thể được giải quyết.
 
Ông Vương Nghị nói: “Chúng tôi biết một số người ở Hoa Kỳ e ngại về sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, nhưng sự lãnh đạo bền vững nhất là không ngừng tiến lên phía trước, thay vì ngăn cản sự phát triển của các nước khác.
 
Các chính trị gia ở Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc che đậy sự bùng phát của COVID-19 trong giai đoạn đầu, khiến cho dịch bệnh này lây lan nhanh chóng ra toàn thế giới.
 
Nhưng Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng Trung Quốc đã làm hết sức mình để chống lại sự lây lan của virus, "gióng lên hồi chuông cảnh báo" cho phần còn lại của thế giới.
 
“Chúng tôi đã chạy đua với thời gian và là những người sớm nhất thông báo về dịch bệnh cho thế giới. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy dịch rất có thể đã xuất hiện ở nhiều nơi khác trên thế giới.” Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay.
 
H.A (Theo Reuters)