Người dân sống tại Hà Nội, Thái nguyên... có thể đặt cọc để sử dụng dịch vụ Internet của Elon Musk

10:19 | 07/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mức phí mà người dùng phải bỏ ra để đặt trước dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú ELon Musk là 99 USD. Dịch vụ này dự kiến sẽ phủ sóng ở Việt Nam vào năm 2022.
Starlink là dự án phát triển Internet tốc độ cao từ hàng nghìn vệ tinh đầy tham vọng của SpaceX - một công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk. 2 năm trước, Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FTC) phê duyệt để SpaceX triển khai 11.943 vệ tinh.
 
Theo thông tin trên website dự án, trong qúa trình thử nghiệm, người dùng có thể kỳ vọng tốc độ kết nối dao động trong khoảng từ 50 Mb/s đến 150 Mb/s cùng độ trễ thấp, ở mức 20 ms đến 40 ms. Hồi tháng 1 năm ngoái, SpaceX nói với FTC rằng hãng muốn nâng tốc độ tải về của mạng Starlink lên mức 10 Gbps.
 
Khi truy cập trang web đăng ký trải nghiệm Internet vệ tinh Starlink, người dùng được yêu cầu nhập địa chỉ muốn sử dụng dịch vụ. Ví dụ ở Việt Nam, khi người dùng nhập vị trí của mình sẽ thấy thông báo "Starlink đặt mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022".
 
Việt Nam có thể đặt cọc dịch vụ Internet của Elon Musk
Starlink là dự án internet tốc độ cao đầy tham vọng của tỷ phú Elon Musk
 
Ngoài thông báo về mục tiêu phủ sóng, công ty của Elon Musk còn khẳng định dịch vụ sẽ được triển khai theo thứ tự đăng ký. Người đăng ký cần "đặt cọc" số tiền 99 USD (2,3 triệu đồng) và có thể nhận lại nếu đổi ý.
 
Hiện người dùng ở một số khu vực tại Hà Nội, Đồng Tháp, Thái Nguyên, Bình Dương, Đà Nẵng hay Vũng Tàu đã có thể đặt cọc trước để sử dụng dịch vụ Internet này.
 
Starlink đang trong giai đoạn triển khai thử nghiệm ở một số khu vực thuộc Mỹ, Anh, Canada, Đức và New Zealand. Trang CNet đã dùng thử mạng từ Starlink và đánh giá hệ thống này có nhiều ưu điểm, nhưng cũng không ít hạn chế. Người dùng phải chi 594 USD để mua và vận chuyển bộ thiết bị thu sóng về nhà, đồng thời trả thuê bao 99 USD mỗi tháng. Người dùng cũng phải lắp bộ thu sóng ở nơi thoáng đãng, vị trí cao, sau đó nó sẽ tự động căn chỉnh để bắt sóng tốt nhất.
 
Cho tới thời điểm cuối tháng 1/2021, SpaceX đã đưa hơn 1.000 vệ tinh Starlink lên không gian và dự kiến sẽ phát triển, khai thác thêm các vệ tinh tiên tiến hơn. SpaceX đặt mục tiêu khai thác được 4.425 vệ tinh trong không gian tới thời điểm năm 2024.
 
Theo CNBC, dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk dự kiến bao phủ đa phần Trái Đất vào cuối năm nay và sẽ phủ sóng toàn cầu trong năm 2022.
 
Để hiện thực hóa tham vọng, SpaceX có thể phải bỏ ra khoảng 10 tỷ USD. Tuy nhiên, ban lãnh đạo ước tính dự án sẽ đem lại cho công ty khoảng 30 tỷ USD/năm. Hồi tháng 2, SpaceX cho biết đã có hơn 10.000 khách hàng sử dụng dịch vụ tại Mỹ và nước ngoài, sau 3 tháng thử nghiệm từ tháng 10/2020.
 
H.A