Người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc cần những thủ tục gì trong thời COVID-19?

21:52 13/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo quy định của Hàn Quốc, người lao động sau khi nhập cảnh phải cách ly trong thời gian 14 ngày và phải chi trả chi phí cách ly bao gồm tiền ăn, ở, xét nghiệm là 100.000 won/ngày (khoảng 2 triệu đồng).

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) chiều 13/4 thông báo về việc chuẩn bị thủ tục xuất cảnh đối với lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc.
 
Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, ngày 12/4/2021, Trung tâm này nhận được thông báo của Văn phòng HRD tại Việt Nam về kế hoạch xuất cảnh của người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, thời gian xuất cảnh dự kiến vào ngày 23/4/2021.
 
Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, theo quy định của Hàn Quốc, người lao động sau khi nhập cảnh phải cách ly trong thời gian 14 ngày và phải chi trả chi phí cách ly bao gồm tiền ăn, ở, xét nghiệm là 100.000 won/ngày (khoảng 2 triệu đồng).
 
Thủ tục người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc
Lao động Việt Nam đi Hàn Quốc làm việc phải trả phí cách ly 2 triệu đồng 1 ngày
 
Để hỗ trợ người lao động trong thời gian đầu nhập cảnh chưa có thu nhập, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã đưa ra một số phương án chi trả chi phí cách ly là: Chủ sử dụng tạm ứng nộp 100% chi phí cách ly; Chủ sử dụng tạm ứng 50% và người lao động nộp 50% chi phí cách ly; người lao động nộp 100% chi phí cách ly.
 
Chủ sử dụng lao động được lựa chọn 1 trong 3 phương án nêu trên, trường hợp chủ sử dụng lựa chọn phương án hỗ trợ tạm ứng chi phí cách ly cho người lao động thì được ưu tiên tiếp nhận người lao động sớm. Chi phí cách ly mà chủ sử dụng lao động ứng trước chi trả sẽ được khấu trừ vào tiền lương của người lao động trong thời gian tối thiểu là 02 tháng. Người lao động trong danh sách nêu trên thuộc diện được chủ sử dụng lao động hỗ trợ tạm ứng 100% chi phí cách ly, khoản tiền này sẽ được khấu trừ vào tiền lương sau khi người lao động về nơi làm việc.
 
Việc bố trí kế hoạch xuất cảnh cho người lao động do phía Hàn Quốc bố trí, sắp xếp trong đó ưu tiên đối với các trường hợp được Chủ sử dụng lựa chọn phương án tạm ứng chi trả chi phí cách ly cho người lao động.
 
Trung tâm Lao động ngoài nước cũng lưu ý, do thời gian gấp và để đảm bảo kế hoạch xuất cảnh, trung tâm này khuyến cáo người lao động thuộc diện được xuất cảnh cần chuẩn bị thủ tục xin cấp visa.
 
Hồ sơ xin visa của người lao động, Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (đối với người lao động được chủ sử dụng lao động mới lựa chọn) và khoản chi phí hành chính xin cấp visa nêu trên đề nghị nộp cho Sở Lao động (đối với lao động đăng ký thông qua Sở) hoặc gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước (đối với lao động CBT) trước ngày 20/4/2021.
 
Trước đó, từ ngày 27/8/2020, Hàn Quốc thay đổi quy trình cấp visa cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, thay vì nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa cho Phòng Lãnh sự - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thì hồ sơ xin cấp visa của người lao động nộp tại Trung tâm visa của Hàn Quốc (là trung tâm tiếp nhận, xử lý và cấp visa do phía Hàn Quốc thành lập), vì vậy người lao động phải nộp chi phí hành chính là 390.000 đồng bên cạnh lệ phí xin cấp visa 50 USD theo quy định. 
 
H.A